Chim cò bị tàn sát ở vùng Đồng Bằng sông Cửu Long


2005.09.27

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Những vườn chim, cò vùng Đồng bằng Sông Cửu Long có khả năng bị bỏ hoang phế. Các lòai chim thú có nguy cơ bị diệt chủng vì nạn săn bắt để bán cho các quán nhậu. Cho tới nay chưa có biện pháp hữu hiệu nào để ngăn chặn việc lạm sát hay bảo vệ các lòai chim hoang dã này. Trường Văn tìm hiểu sự việc và trình bày như sau.

WildAnimal150.jpg
Người dân bán những con thú hoang dọc hè phố Hà Nội. AFP PHOTO >> See larger image

Trường Văn: Báo chí Việt Nam lúc này cảnh báo là các vườn chim của miền Tây dần dần không còn chim sinh sống nữa vì nạn săn bắt để bán cho các quán ăn, nhà hàng. Xin ông cho biết ý kiến về vấn đề này.

Một viên chức: Vì vấn đề sinh nhai nên người dân phải bắt chim cò để sống.

Trường Văn: Như vậy nhà nước có ngăn cấm việc này không?

Một viên chức: Ngăn cấm cũng có nhưng để theo dõi sâu sắc không có người. Bảo tồn chưa làm được vì người dân vì sinh kế nên phải tìm các đánh bắt để có tiền.

Nhà nước chỉ quản lý những vùng chỉ định như hạt kiểm lâm chẳng hạn. Tuy nhiên người dân vẫn tìm cách đánh bắt vì cuộc sống của mình.

Người dân cũng bán lẻ tẻ, mỗi người vài con nên không thể bắt họ được. Còn những người khác thu mua thì họ không trực tiếp vào vùng cấm để bắt.

Bạn nghĩ gì về tình trạng này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Trường Văn: Thành ra nhà nước vẫn chịu thua không làm gì được?

Một viên chức: Đúng, chịu thua không làm gì được vì nhu cầu cuộc sống , dân còn khổ bắt được một con chim bán được 100 ngàn đồng họ mừng lắm.

Một nông dân sống tại Bạc Liêu cho biết còn những yếu tố khác ngòai việc săn bắt chim bán cho các quán ăn nhà hàng như vấn đề đô thị hóa nông thôn hay thay đổi giống cây trồng.

"Đốn dừa để trồng cây khác, không còn nơi cư trú hay làm tổ cho cò nữa hoặc vấn đề sử dụng nhiều hóa chất."

Trường Văn: Xin chân thành cám ơn ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.