Vai trò của phụ nữ trong thời đại mới


2006.09.30

Nhã Trân, phóng viên đài RFA

Từ ngàn xưa phụ nữ ở đa số các nơi trên thế giới thường có vai trò phụ thuộc trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Mới một vài trăm năm nay điều này đã và đang chuyển đổi, đặc biệt tại các nước tiên tiến. Vài ngày trước Ngoại trưởng Mỹ Condoleeza Rice lên tiếng cổ võ sự tham gia của nữ giới vào các địa hạt ngoài phạm vi gia đình.

CondolezzaRice200.jpg
Ngoại trưởng Condolezza Rice phát biểu tại buổi công bố phúc trình thường niên năm 2006 về tình trạng buôn người. State Department photo by Michael Gross

Vai trò của người phụ nữ Việt Nam hiện tại ra sao, và nữ giới người Việt có ý kiến gì về việc tham dự vào các hoạt động xã hội? Nhã Trân trình bày.

Vào ngày thứ Bảy 23 bên lề phiên họp Quốc hội Hoa kỳ tại New York, Ngoại trưởng Condoleeza Rice có buổi nói chuyện với một số phụ nữ về đề tài Women’s Empowerment, tạm dịch là Trao quyền cho Phụ nữ.

Vai trò của người phụ nữ

Đến từ các xứ đang phát triển thuộc Âu Châu, Mỹ La tinh, châu Phi… và nắm cương vị lãnh đạo đương thời trong nước như tổng thống, bộ trưởng, chủ tịch ngành… những phụ nữ có mặt trong cuộc hội luận đã được nghe bà Ngoại trưởng Mỹ phát biểu ý kiến về vai trò người phụ nữ trong thời đại này.

Trước cử toạ nữ giới, Bà Rice, một trong những phụ nữ quyền lực nhất của quốc tế hiện thời, lên tiếng xác quyết việc canh cải địa vị của người phụ nữ trong xã hội ngày nay là một yếu tố giúp phát triển kinh tế cũng như toàn xã hội ấy, và nơi nào phụ nữ có quyền hạn, nơi đó nhiều điều được cải thiện, từ vấn đề lớn như kinh tế cho đến vấn đề cục bộ như đời sống gia đình.

Vai trò của người phụ nữ tại đa số các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam từ vài thế kỷ qua đã có những thay đổi đáng ghi nhận. Nữ giới đã góp mặt trong nhiều địa hạt ngoài phạm việc gia đình và nghề nghiệp, tuy sự tham gia còn khiêm tốn và không đồng bộ ở mọi quốc gia.

Nhiều phụ nữ đã dần bước vào những lãnh vực trước kia vốn được xem là độc quyền của nam giới như giáo dục, y tế, và sau cùng là chính trị, có ít nhiều quyền hạn để tiếng nói của họ được quan tâm.

Việc phụ nữ tham gia vào đời sống xã hội rất là tốt, nhưng cũng tùy hoàn cảnh, cuộc sống mỗi người. Cái gì là quan trọng nhất đối với họ? Trong hoàn cảnh và điều kiện cho phép thì họ có thể xông xáo ra ngoài xã hội.

Hiện chưa có một thống kê toàn cầu về số phụ nữ trong các nước đang phát triển mà ý kiến được lắng nghe, nhưng sự hiện diện của phụ nữ trong nhiều phương diện ngày càng có xu hướng gia tăng.

Tuỳ theo hoàn cảnh và điều kiện

Để tìm hiểu tâm tư của một trong các phụ nữ này, chúng tôi trao đổi với bà Hoàng Thùy Nhung, một nữ luật sư hiện sống ngoài nước, đã hành nghề nhiều năm và tham gia vào một số cơ chế, tổ chức xã hội mà bà có thể bày tỏ quan điểm và được chú ý. Luật sư Thùy Nhung cho ý kiến về việc nữ giới góp phần vào các hoạt động xã hội:

“Việc phụ nữ tham gia vào đời sống xã hội rất là tốt, nhưng cũng tùy hoàn cảnh, cuộc sống mỗi người. Cái gì là quan trọng nhất đối với họ? Trong hoàn cảnh và điều kiện cho phép thì họ có thể xông xáo ra ngoài xã hội.

Ra ngoài xã hội là tốt nếu có đủ điều kiện, sức khỏe và tinh thần vững mạnh, và hoàn cảnh cho phép vì nó giúp cho mình mở rộng kiến thức và biết được nhiều người; khi đó mình có thể giúp ích cho xã hội đồng thời phát triển bản thân được”.

Một nữ giáo sư trung học từng hoạt động ngoài xã hội lâu năm, bà Nguyễn Ngọc Dung, thì nói về trường hợp của mình:

“Tôi vừa đi làm, vừa lo việc gia đình, vừa lo tham gia cộng đồng nữa, thì công việc chắc chắn là đa đoan hơn nhiều và đòi hỏi rất nhiều. Nhưng tôi không màng vì mình phải hy sinh mọi thứ. Cái gì lợi ích cho cộng đồng thì mình cũng thấy vui”.

Về tuyên cáo của nữ ngoại trưởng Hoa Kỳ cho là nữ giới cần đấu tranh để có thể sử dụng quyền chính trị vì điều này không chỉ là một trong các quyền hạn của họ mà còn đem lại nhiều lợi ích cho người khá, Nhã Trân sẽ có phần trình bày về mặt này trong một bài kế tiếp. Xin mời quí vị thính giả đón nghe.

Theo dòng câu chuyện:

- Sự tham gia của phụ nữ trong lãnh vực chính trị

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.