World Cup 2006: kết quả các trận đấu ngày 26-6


2006.06.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Ai là người có toàn quyền quyết định vận mạng của chúng ta? Ðối với một người bình thường như quý thính giả và anh chị em chúng tôi, có thể câu trả lời là Thượng Ðế, hoặc chính chúng ta là người nắm vận mạng của chính mình. Nhưng đối với một số đội tuyển dự World Cup 2006, định mệnh nằm ở cái còi ông trọng tài ngậm ở miệng, và ở những chiếc thẻ đỏ, thẻ vàng cất kín trong túi.

WorldCupFan200.jpg
Các cổ động viên nhí cũng say sưa cùng World Cup 2006. RFA PHOTO/MINH THÙY

Nếu mới ngày hôm trước chúng ta “điên” lên với ông trọng tài Nga Valentine Ivanov thổi trận Bồ Ðào Nha-Hà Lan, người tặng cầu thủ 4 thẻ đỏ 16 thẻ vàng, thì hồi nửa đêm vừa rồi, chúng ta cũng phải “điên” lên với tiếng còi nghiệt ngã của trọng tài người Tây Ban Nha Cantalejo và quả phạt đền vào đúng phút cuối cùng của trận banh, giúp Ý cơ hội bằng vàng để vượt qua chướng ngại vật không ngờ là đội bóng đến từ Xứ Kanguroo.

Không ai có thể ngờ suýt nữa, người tý hon “David Australia” có thể giết chết hy vọng của anh khổng lồ “Goliath Italiano”. Ra sân không có Harry Kewell, đội quân của ông Guus Hiddink với Tim Cahill, Jason Culina… đã quần thảo ngang hàng với đám học trò toàn bậc “siêu sao” của ông Lippi trong suốt 90 phút đồng hồ, trước khi chấp nhận thua cuộc chỉ vì quả phạt quá cứng rắn –và phần nào, hơi phi lý- của trọng tài ở đúng phút cuối cùng.

Chiến thắng không tạo ấn tượng của tuyển Ý đã giết chết hy vọng của đội tuyển Australia, và giết cả hy vọng trở thành người đầu tiên giết Ý 2 lần liên tiếp ở vòng 16. Nên nhớ cách đây 4 năm, ông Hidddink từng dìu dắt đội tuyển Nam Hàn, và từng hạ Ý 2-1 ở vòng 16. Lần này, rất tiếc thần may mắn không chịu bắt tay với ông huấn luyện viên được mọi người ca ngợi là “phù thủy của sân cỏ”.

Trận banh thứ nhì trong ngày là trận so giầy giữa Ukraina và Thụy Sĩ. Cũng vì thẻ đỏ, thẻ vàng ở vòng bảng, hai đội mất đi những cầu thủ tài ba khiến cuộc tranh tài trở nên chậm chạp, dù cả hai đội đều cố gắng để mong tạo được sóng gió trước khung thành của đối phương và chỉ gây sôi động được giây lát khi hai bên thay phiên nhau đá đụng xà ngang.

Sau 90 phút không bên nào mở được tỷ số, cuộc diện trận đấu trở nên chậm và tẻ nhạt hơn nữa ở 30 phút đá thêm giờ. Cuối cùng, trận banh được quyết định bằng vóng đá phạt đền luân lưu. Kết quả: sau cách mạng chính trị, Ukraina tạo thêm thành tích làm cách mạng trên sân cỏ, thắng Thụy Sĩ 3-0.

Người hùng của Ukraina lần này là anh thủ môn Alexandr Shovkovskyi, trong khi đó thủ môn Thụy Sĩ Pasccal Zuberbuhler nổi tiếng ở vòng bảng vì là người duy nhất giữ được màng lưới trinh bạch cho đội tuyển, nhưng sáng sớm hôm nay anh phải 3 lần thẫn thờ vào lưới nhặt bóng.

Tối nay, sôi động vẫn tiếp tục được dấy lên trên sân cỏ nước Ðức, với trận mở đầu giữa đương kim vô địch Brazil với Ghana, và mọi người đang chờ đợi xem quốc gia được tặng cho biệt hiệu “những viên ngọc đen Phi Châu” có thể chịu đựng được ngọn sóng thần Nam Mỹ hay không.

Ông huấn luyện viên Ratomir Dujkovic của Ghana còn tuyên bố một câu xanh dờn, đại ý nói là dù không có danh tướng Michael Essein nhưng vẫn có cách để đưa Brazil ra sân bay về nước.

Ở trận thứ nhì, đoàn quân Pháp ra sân đón nước láng giềng Tây Ban Nha, hứa hẹn rất nhiều sôi nổi. Cách đây 6 năm Pháp từng thắng Tây Ban Nha 1-0 ở EURO 2000, lần này Pháp ra sân vẫn với những cầu thủ cũ, già dặn hơn và kinh nghiệm hơn, nhưng liệu có thể đọ sức với những chàng “tamador” của xứ đấu bò hay không?

Xin được nói thêm là sau 2 trận banh tối nay, tất cả chúng ta đều được nghỉ xả hơi 72 tiếng đồng hồ, trước khi lại miệt mài với vòng tứ kết, bán kết và trận chung kết. Olé, Olé, Olé. Dzzzzzôôôôô!!!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang