World Cup 2006: thực lực các đội tuyển lọt vào tứ kết


2006.06.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Giải Vô Ðịch Bóng Ðá Thế Giới 2006 đã bước vào một ngưỡng cửa mới, với 8 đội tuyển còn sót lại ở vòng tứ kết. Nguyễn Khanh của Ban Việt Ngữ chúng tôi nhìn sơ qua những gì sắp xảy ra trên sân cỏ nước Ðức.

WorldCupFan200.jpg
Các cổ động viên nhí cũng say sưa cùng World Cup 2006. RFA PHOTO/MINH THÙY

Anh tài hội ngộ

Kết quả của vòng 16 đã được định đoạt. Chỉ còn tám hội ở lại, đang nghỉ dưỡng sức chờ ngày ra sân đá vòng tứ kết. Vẫn toàn là Nam Mỹ và Châu Âu, ngôi vô địch vẫn chưa lọt - hay chưa thể lọt - vào các khu vực khác.

Tối thứ Sáu tới đây, đội tuyển chủ nhà Ðức Quốc sẽ đón Argentina ở Berlin, thành phố từng bị chia đôi dưới thời chiến tranh lạnh và chỉ thống nhất làm một sau ngày Bức Tường sụp đổ hồi năm 1989. Cùng ngày nhưng tại thành phố biển Hamburg nổi tiếng thế giới, Italy và đội tuyển đang gây bất ngờ Ukraina sẽ so giầy trên sân cỏ.

Cuộc chiến thể thao không ngừng ở đó. Vào ngày thứ Bảy ở sân AufSchalke của thành phố mỏ Gelsenkerchen, đội banh của Xứ Sương Mù Anh Quốc gặp Bồ Ðào Nha, trước khi Pháp và Brazil đọ tài ở sân Frankfurt, thành phố mang biệt danh “Mainhattan” của với những tòa nhà chọc trời, nơi tất cả các ngân hàng Ðức đều chọn đặt trụ sở trung ương, và có sân bay lớn nhất Châu Âu.

Nếu phần lớn những trận vòng bảng và vòng 16 được đánh giá là đầy ấn tượng, những trận banh sắp diễn ra chắc chắn sẽ còn tạo sôi nổi hơn nữa. Làm thử một bài tính nhẩm chúng ta sẽ thấy tổng cộng Ðức và Argentina đã 5 lần giật giải; Italia cũng đã 3 lần đăng quang; Anh từng chiếm ngôi vô địch hồi 1966; Brazil thì khỏi phải bàn, đã 5 lần ẵm cúp vàng; Pháp dù chỉ mới được 1 lần duy nhất hồi 1998, nhưng xin nhắc lại năm đó, đội tuyển Pháp bắt tay được với vinh quang vì thắng Brazil 3 bàn trắng ở trận chung kết.

Vì thế, trận banh chúng ta xem vào sáng sớm ngày Chủ Nhật là cơ hội để đội banh áo vàng của Nam Mỹ trả mối hận năm xưa, nhưng đồng thời cũng là dịp để đội banh áo xanh lẫy lừng của Châu Âu khẳng định vị thế trên sân cỏ quốc tế.

Ðây còn là cuộc đọ sức giữa Zidane, người hùng của nước Pháp hiện giờ, và Ronaldo, cột sống của đoàn quân Brazil, mới tạo kỷ lục ghi 15 bàn thắng trong những trận World Cup.

Chiến thắng sẽ thuộc về ai?

Các trận tứ kết cũng hứa hẹn sôi nổi vì những lý do thầm kín khác nữa. Chẳng hạn như các tuyển thủ Argentina khi ra sân gặp Ðức đều biết ông chủ nhà có cả một quốc gia đứng sẵn đằng sau lưng reo hò ủng hộ, nhưng cũng không quên được mối hận hồi 1990 khi thua Ðức 1-0 trong trận chung kết.

Với tuyển Ðức, chiến thắng vừa nói xảy ra cũng đã 16 năm và bây giờ với dịp may hiếm có được đá ngay ở sân nhà, đương nhiên chuyện phải vào đến chung kết và phải giật giải là điều tất cả các cầu thủ đều ghi nhớ trong đầu.

Những người ái mộ Anh thì thắc mắc liệu Beckham và Rooney trong trận sắp đến có là những vì sao sáng hay không, người yêu Italia cũng đang đặt câu hỏi mất đi những cầu thủ gạo cội, binh đoàn Roma sẽ thi đấu như thế nào.

Nhưng đâu phải chỉ có các cầu thủ Ðức hay của những quốc gia từng đoạt chức vô địch nghĩ là sẽ phải chiến thắng. Hai đội Bồ Ðào Nha và Ukraina chưa từng một lần đứng trên bục vinh quang cũng nuôi ước mơ y hệt như vậy, hay ít nhất, cũng phải để lại những dấu giầy in đậm trên sân cỏ của thế giới.

Chỉ có một chiếc cúp, hơn 200 quốc gia theo đuổi, 32 nước xuất sắc nhất có vé đi Ðức và bây giờ còn đúng 8 quốc gia tranh tứ kết. Cuộc chiến thể thao đã thật sự bước vào một ngưỡng cửa mới, và tất cả mọi người có quyền tin tưởng những trận banh sắp diễn ra, chắc chắn, sẽ tạo ấn tượng hơn những trận trước rất nhiều.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang