Thế giới đón chào năm mới 2006


2006.01.01

Giữa tiếng pháo bông bắn vang trời ở một số nước Châu Á. Xen lẫn với tiếng chuông nhà thờ đổ ở Châu Âu báo hiệu năm cũ đã hết. Dân chúng thế giới hân hoan đón chào năm mới 2006, với nguyện ước năm 2006 phải là năm thắng lợi gấp trăm, gấp ngàn năm cũ.

Các chương trình thật hoành tráng để chào đón năm mới 2006 được thực hiện khắp mọi nơi, từ thành phố New York ở Hoa Kỳ. Cho đến chương trình mừng năm mới được tổ chức đặc biệt cho các binh sĩ Mỹ đang phục vụ ở chiến trường Iraq.

FireWork200.jpg
Pháo bông tại London đón mừng năm 2006. AFP PHOTO

Tại Baghdad, Ðại Tướng Peter Pace, Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Ðội Hoa Kỳ đã đọc một bài diễn văn ngắn.

Trong đó, ông nói rằng tất cả các binh sĩ Mỹ được phép hãnh diện về những gì họ đã làm trong năm vừa qua, vì đã góp phần xây dựng dân chủ, tự do cho người dân Iraq nói riêng, và cho an ninh toàn cầu nói chung.

Cầu nguyện cho Hòa bình

Tại Rome Thánh Lễ đầu năm đã được Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô cử hành ở Vatican, với sự tham dự của hàng chục ngàn tín đồ từ khắp nơi đổ về. Thánh lễ đầu năm còn đánh dấu Ngày Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Thế Giới.

Trong bài giảng, vị chủ chăn của Giáo Hội Công Giáo La Mã nói rằng chủ thuyết khủng bố, chủ nghĩa vô chính phủ và những tư tưởng cực đoan vẫn tiếp tục đe dọa sự ổn định toàn cầu.

Ngài kêu gọi mọi người, không phân biệt chủng tộc, màu da, tôn giáo, và mọi chính phủ hợp tác chặt chẽ với nhau để chống lại những đe dọa đang có, và tạo dựng hòa bình cho nhân loại.

Người Việt tin tưởng vào tương lai

Năm mới 2006 cũng đến với thế giới với một vài chuyển biến tích cực liên quan trực tiếp đến Việt Nam.

Bản thăm dò được hệ thống truyền hình CNN và tạp chí TIME thực hiện ở 66 quốc gia cho thấy 75% người dân Việt khi được hỏi tin rằng năm mới 2006 sẽ tốt đẹp hơn năm cũ vừa đi qua.

Cũng trong cuộc thăm dò, 69% người dân Việt còn nói tin tưởng kinh tế của quốc gia sẽ vững mạnh hơn, phồn thịnh hơn năm cũ.

Bản tin được hệ thống truyền hình CNN phổ biến nói rằng cả 2 kết quả vừa nói chứng tỏ người Việt lạc quan nhất thế giới về tương lai đất nước của mình, khi cùng thế giới bước sang năm mới 2006.

Ngoài ra, cuộc thăm dò cũng cho thấy đối với người dân Châu Á nói chung, dịch bệnh cúm gà được kể là mối quan tâm hàng đầu trong năm vừa qua, kế đến là tình hình kinh tế và đứng thứ 3 trong danh sách là vấn đề khủng bố.

Và cuối cùng, thưa quý vị thính giả, năm mới 2006 đã thật sự về với tất cả chúng ta, với những lời chúc mừng được gửi đến mọi người, mọi nhà.

Và đó cũng là lời chúc, hay nói đúng hơn là nguyện ước, mà tất cả các anh chị em Ban Việt Ngữ Ðài Á Châu Tự Do chúng tôi xin gửi đến quý thính giả, trước khi chấm dứt phần đầu bản tin chi tiết tối Mùng Một Tết Dương Lịch 2006.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.