Thế giới tiếp tục các nỗ lực phòng chống dịch cúm gia cầm


2005.10.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Các chuyên gia phòng chống dịch cúm gia cầm của Anh Quốc sẽ lên đường sang Hoa Lục và Việt nam để tìm hiểu về căn bệnh từng gây tử vong cho 60 nạn nhân tại Châu Á.

Lên tiếng trên đài BBC Luân Đôn hôm nay, ông Liam Donaldson, trưởng đoàn công tác y tế cảnh báo rằng đại dịch một khi xảy ra tại Anh sẽ có thể giết chết ít nhất là 50 ngàn người, con số tử vong có thể lên tới 750 ngàn.

Trong một diễn biến khác, tin từ Jakarta cho hay, trong cuộc hội kiến với tổng thống Indonesia Susilo Bambang, ông Mike Leavitt bộ trưởng y tế Hoa Kỳ cho hay là Washington sẽ chi ngân khoản 3 triệu 150 ngàn đô la để giúp Indonesia phòng chống dịch cúm gia cầm.

Trước khi đến Jakarta, ông Mike Leavitt đã thăm viếng Thái Lan, Kampuchia, Lào và Việt Nam để cùng thảo luận chương trình hành động nhằm ngăn chặn nguy cơ của một trận đại dịch có thể xảy ra.

Trong khi đó thì Thái Lan báo cáo vừa phát hiện một trường hợp chim sẻ tại tỉnh Ratchaburi mang dấu hiệu H5N1 dương tính.

Hợp tác chống cúm gà

Tại Jakarta hôm nay Bộ trưởng y tế Hoa Kỳ Michael Leavitt gặp gỡ các nhà lãnh đạo Indonesia, bàn chuyện hợp tác ngăn chặn một đại dịch cúm gia cầm toàn cầu.

Hôm qua trước khi rời Hà Nội sang Indonesia, bộ trưởng Leavitt tuyên bố với báo chí rằng, chuyến công tác các nước Đông Nam Á của ông cho thấy toàn cảnh rõ nét hơn về việc phải làm gì để chống lại sự lây lan của dịch cúm gia cầm xuyên biên giới, một khi vi rút cúm gia cầm đột biến với khả năng truyền nhiễm từ người sang người.

Tuy nhiên, nhân vật đứng đầu ngành y tế Hoa Kỳ cũng thừa nhận rằng trong trường hợp vi rút cúm gia cầm bùng phát và lây từ người sang người thì, khả năng ngăn chặn đại dịch vẫn vô cùng khó khăn.

Trong khi đó, các nứơc châu Âu cũng chuẩn bị đối phó với sự kiện cúm gia cầm có thể lây lan nhanh chóng. Ngày mai ngoại trưởng các nứơc EU gặp nhau tại Luxembourg để bàn về vấn đề vừa nói.

Tại Rumani, hôm qua đã có xác nhận là vi rút H5N1 lây lan tại vùng châu thổ sông Danube. Nhà chức trách y tế nứơc sở tại loan báo tiêu huỷ 18 ngàn gia cầm ở làng Cearmurlia, và 3 ngàn con nữa ở làng Maliuc kế cận.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang