Philippines, Iraq, Colombia, Bangladesh và Nga là những nơi nguy hiểm nhất cho giới ký giả


2005.05.04

Hôm nay là Ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới. Nhiều cuộc hội thảo, biểu tình đòi quyền tự do hành nghề đã diễn ra ở nhiều nơi, nhưng đồng thời cũng có những chuyện không may xảy ra, chứng tỏ nghề bào là một nghề cao quý nhưng được tự do thi hành nghệp vụ không phải là dễ dàng.

Phúc Trình của Tổ Chức Các Nhà Báo Không Biên Giới cho biết trong năm vừa qua, các địa điểm nguy hiểm đến tính mạng của người làm báo là Philippines, Iraq, Colombia, Bangladesh và Nga. Riêng ở chiến trường Iraq, năm rồi có 19 nhà báo và 12 người phụ tá bị thiệt mạng, nâng tổng số những người hành nghề truyền thông hy sinh ở Iraq lên đến 56 người, tính từ ngày cuộc chiến bắt đầu cách đây mới hơn 2 năm.

Cũng trong năm vừa rồi, tổng số các nhà báo chết lúc đang làm nghiệp vụ là 53 người.

Thông cáo của Hiệp Hội Nhà Báo Philippines nói rằng trong 20 năm qua, có 23 nhà báo tử nạn lúc đang thi hành nghiệp vụ và 66 nhà báo khác bị ám sát chết sau những bài viết, phóng sự nói về tệ trạng tham nhũng hoặc về hoạt động của xã hội đen. Dù gặp nguy hiểm nhưng thông cáo nói rằng các nhà báo Philippines không bao giờ cúi đầu trước bạo lực.

Tại Bangkok, Công Ðoàn Nhà Báo Thái Lan cũng phổ biến bản thông cáo cáo buộc Thủ Tướng Thaksin Shinawatra tìm cách can thiệp vào các hoạt động của báo giới, và không tôn trọng quyền tự do báo chí.

Tại Nepal, 1,500 nhà báo đã biểu tình ngay ở thủ đô Katmandu đòi Chính Quyền phải bỏ chế độ kiểm duyệt.

Nổi bật nhất có lẽ là ở Kenya. Sáng nay, Ðệ Nhất Phu Nhân của nước này cùng với toán cận vệ đã xông vào tòa soạn của tờ Quốc Gia Nhật Báo, xỉ vả các nhà báo vì loan tin là Bà tìm cách ngăn cản không cho tổ chức tiệc tiễn đưa ông Cựu Giám Ðốc Văn Phòng Ðại Diện Ngân Hàng Thế Giới ở Kenya.

Bà vợ ông Tổng Thống Kenya còn tát tai một phóng viên đài truyền hình chỉ vì anh này làm nghiệp vụ, bấm máy thu hình ảnh của bà lúc Bà đang chửi bới người khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.