Phỏng vấn nhà văn Tiêu Dao Bảo Cự (phần 1 & 2)


2006.02.26

Hoàng Khởi Phong

Trong chương trình phát thanh tuần này chúng tôi xin gửi đến quý vị cuộc phỏng vấn nhà văn Tiêu Dao Bảo Cự, một hội viên sáng lập của Hội Văn Nghệ Lâm Đồng tại tỉnh Đà Lạt. Nhà văn Tiêu Dao Bảo Cự xuất thân là một nhà giáo tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm Huế, và có thời dậy học ở Ban Mê Thuột.

TieuDaoBaoCu150.jpg
Nhà văn Tiêu Dao Bảo Cự. Photo courtesy of Dan Chim Viet

Mặc dù được đào tạo ở Miền Nam, nhưng trong thời chiến ông đã tham gia hoạt động cho Miền Bắc, để rồi khi chiến tranh tàn với cái nhậy cảm của nhà văn sẵn có trong người, ông vô cùng thất vọng trước một đất nước đã tan hoang vì chiến trận, nhưng khi hòa bình tới thì lại rách nát thêm vì những ly tán của lòng người, cùng với sự thất nhân tâm của guồng máy chế độ, khiến cho đời sống của người dân càng ngày càng đen tối hơn cả trong thời chiến tranh.

Khi phong trào đổi mới vừa dấy lên, ông cùng với hai nhà thơ Hữu Loan và Bùi Minh Quốc đã làm một chuyến hành trình xuyên Việt để vận động lấy chữ ký của các nhà văn khác trên toàn quốc, để đòi hỏi quyền tự do sáng tác cho giới cầm bút, nhưng cuộc vận động thất bại vì nhiều lý do.

Hầu hết tác phẩm của ông được công bố hay in tại hải ngoại gồm: Bút Ký Hành Trình Cuối Đông (Văn Nghệ), Nửa Đời Nhìn Lại (Hồi Ký - Thế Kỷ 21), Trên Cả Hận Thù (Tập Truyện - Thời Văn) và cuốn ký Hành Trình Mùa Xuân được công bố một phần trên tờ Người Việt, và công bố toàn phần trên trang mạng Đàn Chim Việt.

Ngoài ra ông còn là tác giả của rất nhiều bài chính luận không thể đăng tải ở trong nước, do đó được công bố trên các báo hải ngoại như Thông Luận, Thế Kỷ 21, Người Việt, Đàn Chim Việt, Talawas..

Mời các bạn tham gia mục Văn Học Nghệ Thuật. Xin gửi email về Vietweb@rfa.org

Hoàng Khởi Phong: Thưa nhà văn Tiêu Dao Bảo Cự, Hiện nay tự do sáng tác là vấn đê nổi cộm nhất trong sinh hoạt văn học ở trong nước. Là một nhà văn sáng lập hội Văn Nghệ Lâm Đồng, ông quan niệm thế nào là quyền Tự Do sáng tác?

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Vừa rồi là tạp chí Văn Học Nghệ Thuật do nhà văn Hoàng Khởi Phong thực hiện, kỳ này là phần đầu cuộc phỏng vấn với nhà văn Tiêu Dao Bảo Cự ở Đà lạ về quyềt tự do sáng tác của người cầm bút. Kính mời quý thính giả đón nghe phần thứ nhì và cũng là phần cuối của cuộc phỏng vấn trong tạp chí Văn Học Nghệ Thuật tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.