Lợi ích thiết thực về mặt xã hội của Yoga


2005.03.10

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Trước này ông bà mình thường nhắc nhủ rằng muốn sống vui sống khỏe thì phải có một tâm hồn minh mẫn trong một thân thể tráng kiện.

Đầu thế kỷ XX, nhà tâm lý học Carl Jaspers nổi tiếng của Hoa Kỳ, từng tiên đoán rằng sự phát triển nhanh chóng vượt bực của nền khoa học hiện đại sẽ khiến con người chịu nhiều áp lực hơn, dể bị căng thẳng hơn, ảnh hưởng rất nhiều đến tâm tính cũng như hoàn cảnh sống quanh ta.

Thật thế, càng ngày người ta càng phát hiện nhiều dạng bệnh tâm thần, người ta cần nhiều bác sĩ chuyên khoa tâm thần vô cùng. Con người hiện đại có xu hướng đi tìm cách thư giản tâm trí, nghĩ ngơi thân xác, thoát khỏi những bức xúc của đời sống, những ràng buộc của tinh thần. Yoga và thiền là một trong nhiều cách tự thoát được coi là hữu hiệu nhất.

Tại Việt Nam, đã có nhiều trung tâm, câu lạc bộ hoặc tư gia với những lớp dạy yoga và thiền mà hoàn toàn không dính líu gì đến tôn giáo. Rất nhiều người trẻ tham gia vào những lớp học này.

Khuôn khổ của mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hôm nay không bàn tới những khía cạnh huyền bí cao siêu của yoga hay thiền mà chỉ mong trình bày khái niệm cơ bản cùng lợi ích thiết thực về mặt xã hội khi luyện tập hai phương pháp này.

Mời quí vị nghe Ngọc Trâm, người hướng dẫn ba lớp học về yoga và thiền tại Saigon, kể về trường hợp của chị: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Từ câu chuyện của Ngọc Trâm, Thanh Trúc hỏi chuyện chị Minh Nguyệt, đang mở những lớp thực tập yoga và thiền ở nhà riêng, và được nghe chị trình bày thêm: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Vẫn với câu hỏi yoga và thiền có lợi ích thiết thực như thế nào cho đời sống, anh Quân, một học viên mới bắt đầu ba tháng nay, trả lời cho Thanh Trúc: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Thưa quí vị, người Việt ở Hoa Kỳ cũng có những khoá thực tập về yoga và thiền. Ngoài một số sinh họat nghiêng về tôn giáo, thực tế hơn là phương pháp thiền tập trị liệu, giúp bệnh nhân tập trung năng lực để chế ngự sự đau đớn của thân xác.

Một người từng tham dự nhiều khoá yoga và thiền tập, bà Mộng Hoa, ở tiểu bang Virginia, nói về quan điểm của bà trong việc thực hành yoga và thiền, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm bản thân: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi xin tạm kết thúc ở đây. Thanh Trúc kính chào quí vị và xin hẹn tái ngộ tối thứ Năm tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.