Các buổi lễ tri ân tử sĩ Hoàng Sa bị hủy bỏ, thu nhỏ

RFA 18.01.2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình ảnh sân khấu chuẩn bị cho Đêm thắp nến tri ân tử sĩ Hoàng Sa vào tối 18/1 ở Công viên Biển Đông Đà Nẵng.
Hình ảnh sân khấu chuẩn bị cho Đêm thắp nến tri ân tử sĩ Hoàng Sa vào tối 18/1 ở Công viên Biển Đông Đà Nẵng.
Courtesy FB Lê Đức Dục

 

Đêm thắp nến tri ân tử sĩ Hoàng Sa vào tối 18/1 ở Công viên Biển Đông Đà Nẵng đã chính thức bị hủy bỏ.

Sáng nay 18 tháng Giêng, một thông báo của Ủy ban nhân dân huyện Hoàng Sa do Chủ Tịch Đặng Công Ngữ ký cho biết, lễ tổ chức Chương trình ca nhạc hát về biển đảo quê hương và Lễ thắp nến tri ân Hướng về Hoàng Sa vào lúc 19h00 ngày 18/01/2014 tại Công viên Biển Đông, thành phố Đà Nẵng đã bị hủy bỏ, lý do đưa ra là do công tác chuẩn bị chưa được chu đáo.

Từ Đà Nẵng, ông Nguyễn Khắc Mai, giám đốc Trung Tâm Minh Triết Việt, cho biết:

“Hiện nay là người ta dập nến rồi, không cho đốt nữa. Tức là người ta định là thanh niên sinh viên đốt nến xếp hình tổ quốc Việt Nam, hai  quần đảo Hoàng Sa Trường Sa, nhưng mà lệnh từ Hà Nội vào là không được đốt nến nữa, không được đốt nến, không được thắp lửa trong lòng người.”

Lệnh từ Hà Nội vào là không được đốt nến nữa, không được đốt nến, không được thắp lửa trong lòng người.
-Ô. Nguyễn Khắc Mai

Được hỏi về cuộc mạn đàm trực tuyến về Hoàng Sa trên đài truyền hình địa phương cũng như buổi hội thảo khoa học về Hoàng Sa ở Đà Nẵng chiều ngày 19,  ông Nguyễn Khắc Mai nói:

“Vẫn tiến hành bình thường, chỉ có là không được phép mới báo chí thôi, tối nay thì tôi chưa biết hình như cũng vẫn làm nhưng không được đưa tin."

Tại Hà Nội, sau khi nguồn tin này được tiết lộ đã dậy lên một làn sóng bất bình từ nhiều giới. Tin cho biết có thể sẽ hình thành một cuộc biểu tình chống Trung Quốc vào ngày mai tại Bờ Hồ tuy nhiên sẽ không có quy mô lớn như nhiều người tiên đoán.

Ngoài ra theo nguồn tin riêng của chúng tôi nhận được chiều qua 17/1,  Ban Tuyên Giáo Trung ương đã có công văn gửi cho Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh và tất cả các tờ báo ra lệnh không được nói gì về Hoàng Sa hay Trường Sa vào thời điểm ngày 19 tháng Giêng nhân kỷ niệm 40 năm ngày Hoàng Sa bị Trung Quốc xâm lăng chiếm đoạt.

Hơn thế nữa công văn này cũng ra lệnh không được đưa tin, kỷ niệm cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 với Trung Quốc tại chiến trường 6 tỉnh phía Bắc.

Được biết trong những ngày trước đây báo chí truyền thông được rộng cửa đưa nhiều tin bài tài liệu về việc 40 năm trước Trung Quốc lấn chiếm Hoàng Sa sau trận hải chiến với hải quân VNCH. Các báo cũng đề cao 74 chiến sĩ VNCH tử trận trong nỗ lực bảo vệ đất nước trước quân xâm lược.

Ý kiến (18)
Share

DI

nơi gửi VŨNG TÀU

LÀM SAO CHÚNG TA CÓ THỂ THA VÀ THỨ NGHỮNG TÊN CẦM ĐẦU BÁN NƯỚC: GIỎI HUNG HĂNG CƯỚP ĐOẠT TÀI SẢN,TÀN ÁC VỚI DÂN..SAU NÀY DÙ CHÚNG THAY ĐỔI TÊN TUỔI, THAY HÌNH ĐỔI DẠNG CHUI RÚC TRỐN TRONG ỐNG QUẦN TỤI TÀU CŨNG KHÔNG LÀM SAO QUA MẮT NHÂN DÂN QUÁ ĐAU KHỔ VÌ NHỮNG GÌ CHÚNG ĐÃ HÀNH DÂN, NỊNH GIẶC. BÁN NƯỚC

21/01/2014 08:29

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Ngoài Biển

Thưa ông Lê Phú Nguyện, Chánh văn phòng UBND huyện, và Chủ Tịch Đặng Công Ngữ ông đã xác nhận Chương trình ca nhạc hát về biển đảo quê hương và Lễ thắp nến tri ân tử sĩ trong trận chiến Hoàng Sa vào lúc 19h00 ngày 18/01/2014 tại Công viên Biển Đông, thành phố Đà Nẵng đã bị các ông hủy bỏ, lý do đưa ra là do công tác chuẩn bị " chưa được chu đáo " .

20/01/2014 02:44

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Ngoài Biển

Thưa ông Nguyễn Phú Trọng sau 40 năm VN đã đựơc giải phóng dứơi sự lãnh đạo tài tình của ông thì với một người chức vụ cao cũng như Lê Phú Nguyện và Chủ Tịch Đặng Công Ngữ lại không có khả năng làm Lễ thắp nến tri ân tử sĩ trong trận chiến Hoàng Sa vậy xin TBT hãy cho họ công việc chăn trâu , thiến heo cho nó phù hợp với khả năng chăn trâu , thiến heo của 2 ông Lê Phú Nguyện và Đặng Công Ngữ ? Còn ông cũng phù hợp với danh hiệu Trọng lú nên Hoàng Sa thì không giải phóng mà đi giải phóng nhân dân Camphuchia ?


20/01/2014 02:42

mai hoang lien

nơi gửi lai cai -VN.

trung quoc va VN la anh em ma, cac tinh ben gioi di lai trung quoc khong can giay to nieu khong làm anh em vói trung quoc, thì các tỉnh phía bác chết đói,viet nam
đã chuân bị xay lò phảm úng hạt nhân, nhủng cac dân toc vuǹg cao còn ăn củ khoai,ai mà đuńg cào CS VN,kiếm sońg là quang trong,ai cho ăn thì theo đó thôi cáv bạb à

19/01/2014 20:03

cựu đảng viên cộng sản

nơi gửi Hà Nội

CSVN là lũ hèn nhát nhất thế giới, là đám tai sai ngoại bang, là lũ bán nước hại dân. Toàn dân VN phải có can đảm đứng lên đập bể đầu bọn CSVN; kể cả chúng tôi vì chúng tôi đã ngu si nghe theo lời đường mật của bọn chúng.

19/01/2014 15:41

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang