Giới chuyên gia cảnh báo về nguy cơ của đại dịch cúm gia cầm


2005.02.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Việt Long, phóng viên RFA

Phải mất nhiều năm trời mới diệt hết virus gây bệnh cúm gia cầm, trong khi Châu Á đang đứng trước hiểm họa dịch bệnh có thể giết chết nhiều người hơn bệnh SARS. Ðó là nhận định mà các chuyên gia y tế thế giới đưa ra trong những bài phát biểu đọc trước hội nghị vừa khai diễn tại thành phố Hồ Chí Minh sáng hôm nay. Đây là hội nghị do Việt Nam chủ trì, nhằm lượng định về nguy cơ dịch cúm gia cầm và sự lây lan của virus H5N1, đồng thời cảnh báo về khả năng một đại dịch tòan cầu.

Trước hơn 20 đoàn đại biểu đại diện cho nhiều quốc gia, các tổ chức quốc tế và các cơ quan của Liên Hiệp Quốc, Bác Sĩ Shigeru Omi, người cầm đầu văn phòng đặc trách Tây Thái Bình Dương của Tổ Chức Y Tế Thế Giới nói rằng một trong những trọng trách mà tất cả mọi quốc gia cần phải làm ngay trong lúc này là hợp tác chặt chẽ hơn trong công tác diệt trừ dịch bệnh.

Bác Sĩ Omi cũng báo động nếu virút gây bệnh truyền từ gia cầm sang người, lúc đó nhân loại sẽ phải đương đầu với một hiểm họa với hậu quả không thể ngờ được.

Trong một bài phát biểu khác, Tiến Sĩ Samuel Jutzi của Tổ Chức Lương Nông nói rằng dù hiểm họa vẫn chờ trước mặt, nhưng vẫn có thì giờ để ngăn chận không cho dịch bệnh lan rộng hơn. Theo Tiến Sĩ Jutsi, giải pháp duy nhất là chận đứng dịch ngay từ gốc và đó là điều tất cả mọi nước đều có thể làm được, trong thời gian chờ đợi hoàn tất các cuộc nghiên cứu tìm thuốc chủng ngừa cho người.

Hội Nghị 2 ngày được triệu tập sau khi cúm gia cầm tái xuất hiện ở Việt Nam hồi cuối năm ngoái và đã giết chết 13 người, số gia cầm bị tiêu hủy lên tới 1 triệu 500 ngàn con.

Nếu tính từ năm 2003 là thời điểm dịch xuất hiện cho đến nay, số người chết vì virút H5N1 gây bệnh đã lên đến 45 người, trong đó có 33 người Việt và 12 người Thái.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.