VN tuyên án tù 4 thuyền nhân bị Australia trả về

Gia Minh, PGĐ Ban Việt Ngữ RFA
2016.05.26
2016_vietnam.jpg Thuyền nhân Trần Thị Thanh Loan bị Úc trả về hồi tháng 4 năm 2016, bị kết án ba năm tù dù đã nộp đơn kháng cáo. (minh họa)
Courtesy of hrw.org

Thêm 4 thuyền nhân bị Australia trả về hôm nay ra tòa Thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận tuyên án tù.

Bốn người bị đưa ra tòa hôm nay 26 tháng 5 gồm ông Nguyễn Đình Quý 42 tuổi và vợ là bà Huỳnh Thị Kiều 39 tuổi; bà Trần Thị Lụa, 37 tuổi và ông Nguyễn Minh Quyết 35 tuổi. Ông này ra tòa trong tình trạng hai chân không đi được.

Hai luật sư Võ An Đôn và Nguyễn Khả Thành tham gia bào chữa miễn  phí cho bốn người.

Sau khi phiên xử kết thúc, luật sư Võ An Đôn cho biết kết quả phiên xử như sau:

“Tòa án tuyên chị Lụa 30 tháng tù, chị Huỳnh Thị Kiều 27 tháng tù, anh Nguyễn Đình Quý 24 tháng tù, anh Nguyễn Minh Quyết 24 tháng tù. Khi luận tội Viện Kiểm Sát đề nghị chị Trần Thị Lụa 36 tháng tù, chị Kiều 36 tháng tù, anh Quý từ 24 đến 30 tháng tù và anh Quyết cũng từ 24 đến 30 tháng tù. Tuy nhiên khi tòa xử thì có giảm so với vụ trước.

Hai luật sư tranh luận cho rằng cáo trạng của Viện Kiểm sát quá nặng, đề nghị cho các bị cáo được hưởng án treo. Thế nhưng Hội đồng Xét xử không chấp nhận đề nghị của các luật sư.

Luật sư cũng nhắc đến chi tiết trước khi trả về chính phủ Việt Nam có hứa không trả thù, bỏ tù, bị phân biệt đối xử, tạo công ăn việc làm, ổn định cuộc sống cho những người trở về, nhưng tòa nói luật pháp Việt Nam đã qui định. Những người tổ chức phải phạt tù, còn 42 người đi theo thì không. Nếu không phạt tù thì sẽ có nhiều chuyến đi khác nữa, như thế sẽ gây rối loạn xã hội; do đó phải phạt tù.”

Bà Huỳnh Thị Kiều cũng trình bày:

“Trong lúc này chúng tôi đang làm giấy kháng cáo và nhờ luật sư. Chúng tôi cũng nói rằng con còn nhỏ, cha mẹ không có, nhà cửa không có, hoàn cảnh chị em cũng khó khăn không thể nuôi mấy đứa cháu. Họ nói đưa vào viện mồ côi hết, khi nào ra tù, mãn án thì đưa con về.”

Vào ngày 24 tháng 5, tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch ra thông cáo báo chí kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam phải hủy bỏ mọi cáo buộc đối với bốn người vừa nêu. Human Rights Watch cũng kêu gọi chính quyền Canberra phải lên tiếng đòi hỏi phía Hà Nội thực hiện lời hứa không trả thù những thuyền nhân mà phía Australia trả về.

4 người bị tòa án La Gi đưa ra xét xử trong ngày hôm nay 26 tháng 5 đã cùng 42 người khác, trong đó có cả trẻ em mà cháu nhỏ nhất là 4 tuổi, vào đầu tháng 7 năm ngoái dùng thuyền để vượt biên đến Australia nhằm tìm qui chế tỵ nạn. Thế nhưng tàu của họ bị hải quân Australia chặn bắt ngoài biển và sau đó bị đưa về Việt Nam sau khi Canberra có được cam kết từ Hà Nội sẽ không trả thù những người ra đi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.