Campuchia: dân chúng hồ Boeung Kak lại biểu tình khiếu kiện đất

Quốc Việt, thông tín viên RFA, Campuchia
2013-05-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một phụ nữ tham gia biểu tình bị ngất xỉu do cảnh sát phun nước để giải tán biểu sáng ngày 29/5/2013
Một phụ nữ tham gia biểu tình bị ngất xỉu do cảnh sát phun nước để giải tán biểu sáng ngày 29/5/2013
Photos: Quốc Việt/RFA

Nghe bài này

Sáng ngày 29 tháng 5, cảnh sát Phnom Penh sử dụng xe cứu hỏa phun nước để giải tán cư dân biểu tình trước Tòa đô chính Phnom Penh đòi Đô trưởng mới giải quyết tranh chấp đất đai.

Trấn áp không cho biểu tình ?

Cảnh sát trưởng Phnom Penh đã huy động gần 200 cảnh sát, công an, an ninh và 3 chiếc xe cứu hỏa đến phun nước giải tán khoảng hơn 100 cư dân từ hồ Boeung Kak, Borei Keila và làng Thmor Koal biểu tình đòi Đô trưởng Phnom Penh vừa nhậm chức ra đàm phán với dân.

Nhóm người này đều bị chính quyền cưỡng chế đất đai, nhà cửa và bị cưỡng bức trục đuổi sau khi chính phủ giao đất cho các nhà đầu tư thuê trong vòng 99 năm để phát triển khu đô thị và sân bay quốc tế.

Các an ninh của Tòa đô chính Phnom Penh đã xô đẩy với những người biểu tình do số này nằm trên đường Quốc lộ Monivong trước Tòa đô chính Phnom Penh, nhằm chặn xe lưu thông trên đường. Vụ xô xát không làm người biểu tình nào bị thương.

Bà Tep Vanny, đại diện cho cộng đồng cư dân hồ Boeung Kak trả lời RFA sáng ngày 29 tháng 5 năm 2013.Photos: Quốc Việt/RFA
Bà Tep Vanny, đại diện cho cộng đồng cư dân hồ Boeung Kak trả lời RFA sáng ngày 29 tháng 5 năm 2013.Photos: Quốc Việt/RFA Photos: Quốc Việt/RFA

Song, ba người phụ nữ khác bị ngất xỉu do cảnh sát sử dụng xe cứu hỏa phun nước để dẹp những người biểu tình để bảo vệ trật tự an toàn giao thông.

Bà Tep Vanny, đại diện cho cộng đồng cư dân hồ Boeung Kak cho biết: “Đô trưởng Pa Socheat Vong nhiều lần khẳng định sẽ giúp giải quyết xung đột xung quanh hồ Boeung Kak, Borei Keila và làng Thmor Koal vào cuối tháng 5 để người dân được tái định cư, được nhà ở và được đất đai trở lại, tuy nhiên đến nay chúng tôi vẫn chưa thấy Đô trưởng đến giúp giải quyết. Chúng tôi cũng không nhận được bất cứ tin tức gì từ Tòa đô chính Phnom Penh ngoài các hoạt động phát quà, vận động cho cuộc tranh cử…”

Đô trưởng Pa Socheat Vong nhiều lần khẳng định sẽ giúp giải quyết xung đột xung quanh hồ Boeung Kak, Borei Keila và làng Thmor Koal vào cuối tháng 5 để người dân được tái định cư, được nhà ở và được đất đai trở lại, tuy nhiên đến nay chúng tôi vẫn chưa thấy Đô trưởng đến giúp giải quyết.

Bà Tep Vanny

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ký quyết định dành 12,44ha đất ở khu hồ Boeung Kak tại trung tâm Phnom Penh để tái định cư cho 4.000 hộ dân sống ở khu vực này vào ngày 11/8/2012 tuy nhiên chính quyền địa phương đã gạch tên khoảng một trăm gia đình nói trên khỏi danh sách cấp đất vì cho rằng họ không có đủ thủ tục pháp lý để tái định cư tại khu vực này.

Cảnh sát trưởng Phnom Penh là Trung tướng Chuon Sovann trực tiếp chỉ đạo lực lượng cảnh sát cho chặn lại nhóm người biểu tình. Ông cho biết ông có đề nghị nhóm người biểu tình vào trong Tòa đô chính Phnom Penh để đàm phán với Đô trưởng nhưng người dân từ chối. Ông nói cảnh sát có nhiệm vụ bảo vệ trật tự an toàn giao thông.

Cảnh sát Phnom Penh sử dụng xe cứu hỏa phun nước giải tán người biểu tình sáng ngày 29/5/2013. Photos: Quốc Việt/RFA
Cảnh sát Phnom Penh sử dụng xe cứu hỏa phun nước giải tán người biểu tình sáng ngày 29/5/2013. Photos: Quốc Việt/RFA Photos: Quốc Việt/RFA

Vụ tranh chấp quanh khu hồ Boeung Kak rộng 126,85ha bắt đầu từ năm 2007 khi chính phủ cho Tập đoàn Shukaku do một nghị sĩ Đảng Nhân dân Campuchia làm chủ và Công ty Trung Quốc Hồng Quân thuê trong vòng 99 năm để thực hiện một dự án xây căn hộ cao cấp. Hiện, hơn một trăm hộ dân tiếp tục bám trụ lại để đấu tranh đòi chủ đầu tư đưa ra mức bồi thường cao hơn 8.000 USD để rời bỏ nhà cửa

Xem toàn trang