TS Cù Huy Hà Vũ đã đến Mỹ

2014-04-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
TS Cù Huy Hà Vũ và vợ LS Nguyễn Thị Dương Hà, cùng cô Jenifer L Neidhart de Ortiz, đặc trách nhân quyền của Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, đặt chân xuống phi trường Dulles International Airport, ngày 7 tháng 4, 2014.
TS Cù Huy Hà Vũ và vợ LS Nguyễn Thị Dương Hà, cùng cô Jenifer L Neidhart de Ortiz, đặc trách nhân quyền của Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, đặt chân xuống phi trường Dulles International Airport, ngày 7 tháng 4, 2014.
Courtesy BPSOS

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ đã sang Mỹ sau khi được Việt Nam trả tự do.

Nguồn tin có thẩm quyền cho Ban Việt ngữ Đài Á Châu Tự Do biết, ông Cù Huy Hà Vũ và gia đình đã có mặt tại thủ đô Washington của Hoa Kỳ, sau khi ra khỏi nhà tù Việt Nam.

Một nguồn tin đáng tin cậy khác cũng cho RFA biết, ông Hà Vũ được trả tự do vào tối Chủ nhật 06/04/2014 và được đưa thẳng từ nhà tù đến sân bay Nội Bài để sang Mỹ.

Sự kiện TS Cù Huy Hà Vũ được trả tự do và sang Mỹ diễn ra vội vàng đến mức con trai ông, anh Cù Huy Hà Hiếu đang định cư tại Úc cũng không được thông báo kịp.

Nói chuyện với Đài Á Châu Tự Do chiều thứ Hai giờ Washington DC, tức sáng thứ Ba 08/04 giờ Việt Nam, anh Hiếu cho biết hồi tuần trước có nghe Mẹ là LS Dương Hà nói về tin này nhưng không biết rõ ngày giờ nào TS Cù Huy Hà Vụ được tự do.

TS luật Cù Huy Hà Vũ tại phiên tòa ở Hà Nội hôm 04-04-2011.
TS luật Cù Huy Hà Vũ tại phiên tòa ở Hà Nội hôm 04-04-2011. AFP photo
Tưởng cũng xin được nhắc lại, theo thông cáo của văn phòng Chủ tịch Ủy ban ngoại giao Hạ viện Hoa Kỳ loan báo vào chiều thứ hai 7 tháng tư, 2014, TS Cù Huy Hà Vũ đã được chính quyền Việt Nam trả tự do trong lúc đang thụ án 7 năm tù với tội danh "tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Thông cáo ký tên dân biểu Ed Royce, chủ tịch Ủy ban, viết rằng Việt Nam rốt cuộc đã nghe theo lời kêu gọi của quốc tế về việc giam nhốt bất hợp pháp TS. Cù Huy Hà Vũ, và trả tự do cho ông.

Dân biểu Ed Royce nói ông đón mừng tin này, nhưng mọi người đừng quên rằng vô số người khác vẫn còn bị giam nhốt bất công. Chủ tịch Ủy ban ngoại giao Hạ viện tuyên bố những người nói lên tiếng nói bênh vực nhân quyền và dân chủ không thể bị ngược đãi, và ông sẽ tiếp tục làm việc nhân danh những người Việt Nam đang tiếp tục thúc ép thực hiện nền tự do.

Ông Cù Huy Hà Vũ bị công an bắt giữ vào ngày 5 tháng 11 năm 2010 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 6 tháng 11 cùng năm, Bộ công an Việt Nam tổ chức họp báo và cáo buộc ông Vũ đã làm ra các tài liệu chống lại nhà nước Việt Nam, tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, đòi lật đổ chế độ, thực hiện đa nguyên đa đảng, đi ngược lại với quyền lợi dân tộc, kêu gọi nước ngòai can thiệp.

Tại phiên xử sơ thẩm diễn ra hôm 04/04/2011, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt TS Cù Huy Hà Vũ 7 năm tù giam và 3 năm quản chế tại địa phương với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Tòa phúc thẩm Việt Nam hôm 02/08/2011 đã quyết định giữ y bản án sơ thẩm 7 năm tù và 3 năm quản chế đối với Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ.

 

 

 

 

Ý kiến (24)
Share

Huy

nơi gửi Hnoi

Có vẻ như nước Mỹ sẵn sàng tiếp nhận tất cả những thứ thối nát nhất của các quốc gia khác chuyển sang, miễn là thứ thối nát đó bốc mùi hôi thối giống như họ

15/04/2014 04:31

kieu

nơi gửi viet nam

nguoi viet nam lai bi chinh quyen viet nam truc xuat ra khoi nuoc viet nam?vay thu hoi chinh quyen nha nuoc viet nam nay theo chu nghia gi ?khi chinh quyen bo mac su song chet cua nhan dan nhu the chinh la:su bo mac su song con cua dat nuoc !!!

14/04/2014 13:37

Tú Gàn

nơi gửi Sài gòn

1. Mong cho ông Vũ chữa bệnh mau lành, hãy giành tâm trí, sức lực mà tranh đấu cho NỀN DÂN CHỦ của Quê hương đất nước.
2. Chuyện vặt, riêng tư nhưng cũng nên làm cho rõ, đó là trong lúc ông bị dựng chuyện 2 bao cao su tại Sài gòn để làm cớ; Mụ mẹ kế ở Hà nội mở cổng sau cho nhóm "côn đồ" 'kiểm tra' nhà ông là trái pháp luật - theo LUẬT TỐ TỤNG HÌNH SỰ thì "nhóm công tác" sai lè ra rồi.
3. Còn nữa: 'Chính quyền' đập phá, tường rào nhà ông, cán bộ phường nói là "lệnh Thủ tướng...",
4. Thu nhà của gia đình ông Vũ để làm nơi 'tưởng niệm' - thực chất là làm "trò hèn" cướp đất để trả thù ông Vũ thôi.
5. Đã làm chính trị thì phải DẤN THÂN thôi - "Miếng cơm manh áo" không quan trọng nhưng là tài sản riêng tư bất cứ chế độ nào cũng được bảo vệ,...

13/04/2014 05:56

Thanh

nơi gửi phú thọ

Một đất nước dù nghèo khổ đến đâu, dù thiệt thòi đến đâu, dù bị tàn phá đến đâu chỉ cần có người tài thì đất nước đó sẽ có tương lai.
Cơ chế không chỉ làm lãng phí không biết bao nhiêu nhân tài của đất nước mà còn đưa vào hệ thống không ít kẻ ăn hại.

12/04/2014 12:32

Người Sài Gòn

nơi gửi US

nên hiểu thế nào đây?? Bị trục xuất khỏi VN, hay được trả tự do để đi Mỹ!! Thời thế tạo anh hùng; tới Mỹ thì thời thế đâu còn nữa, lãng phí cuộc đời.

10/04/2014 16:09

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang