TS Lê Đăng Doanh: Tác động tỷ giá đã lộ diện

Nam Nguyên, phóng viên RFA
2015-09-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tiền nhân dân tệ của Trung Quốc.
Tiền nhân dân tệ của Trung Quốc.
AFP

Ngày 1/9/2015 Ủy ban Gíam sát Tài chính Quốc gia ra khuyến nghị nói rằng Việt Nam chưa nên điều chỉnh chính sách lớn và điều chỉnh kế hoạch kinh tế - xã hội sau việc Trung Quốc ba lần liên tiếp phá giá nhân dân tệ và Ngân hàng Nhà nước cũng nhanh chóng điều chỉnh tỷ giá. Nam Nguyên phỏng vấn Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế độc lập về vấn đề liên quan, cuộc phỏng vấn qua điện thoại đã diễn ra trong lúc ông đang có mặt ở Cần Thơ để tham dự một cuộc hội thảo.

Chưa thể hiện một cách toàn diện

Nam Nguyên: Thưa Tiến sĩ, đã ba tuần sau khi Trung Quốc phá giá nhân dân tệ và Việt Nam cũng có hành động tương tự. Thưa cho đến nay có thể đánh giá sơ bộ mức độ ảnh hưởng đối với Việt Nam hay chưa?

Cho đến nay thì các tác động của việc điều chỉnh tỷ giá đối với Việt Nam nó mới bắt đầu lộ ra, chứ nó chưa thể hiện một cách toàn diện. Ví dụ như hôm nay thì mới biết là bên Than Khoáng sản do điều chỉnh tỷ giá họ lỗ 1.200 tỷ, rồi thì ngành điện cũng lỗ… họ dự kiến sẽ tính vào giá điện và như vậy sẽ tăng giá lên.
-TS Lê Đăng Doanh

TS Lê Đăng Doanh: Cho đến nay thì các tác động của việc điều chỉnh tỷ giá đối với Việt Nam nó mới bắt đầu lộ ra, chứ nó chưa thể hiện một cách toàn diện. Ví dụ như hôm nay thì mới biết là bên Than Khoáng sản do điều chỉnh tỷ giá họ lỗ 1.200 tỷ, rồi thì ngành điện cũng lỗ… họ dự kiến sẽ tính vào giá điện và như vậy sẽ tăng giá lên.

Một loạt các doanh nghiệp khác chắc cũng sẽ gặp khó, vì vậy cho nên tôi nghĩ rằng, cho đến nay tác động của việc điều chỉnh tỷ giá ở Việt Nam nó mới dần dần lộ ra. Còn một tác động nữa không thể xem thường, là có sự buôn lậu và biên mậu rất lớn từ Trung Quốc. Chúng ta đều biết chênh lệch nhập khẩu từ Trung Quốc do Tổng cục Thống kê của Việt Nam công bố thì thấp hơn con số của cơ quan thống kê của Trung Quốc khoảng 20 tỷ đô la. Với 20 tỷ đô la đó nhân lên với tỷ giá  21.000 đồng/USD thì chúng ta có thể thấy rằng lượng hàng hoá của Trung Quốc tràn vào Việt nam lớn như thế nào. Thế bây giờ hàng hóa đó lại còn rẻ hơn nữa thì chuyện này chưa đánh giá được hết là tác động của biên mậu và việc buôn lậu nó sẽ như thế nào.

Nam Nguyên: Thưa về việc Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia nói là chưa cần điều chỉnh chính sách lớn và điều chỉnh kế hoạch kinh tế - xã hội thì có là thụ động hay không?

TS Lê Đăng Doanh: Việc đánh giá như vậy là đánh giá dựa trên các biểu hiện cho đến bây giờ và cho đến bây giờ thì nó mới bộc lộ ra dần dần. Tôi nghĩ rằng, hiện nay chưa có một tính toán trên cơ sở mô hình hay định lượng nào về tác động của việc phá giá đồng nhân dân tệ và điều chỉnh tỷ giá của đồng Việt Nam đối với các doanh nghiệp Việt Nam và đối với kinh tế Việt Nam. Tôi nghĩ việc đó là cần phải làm trong thời gian tới đây.

Tiền đồng Việt Nam. Courtesy photo.
Tiền đồng Việt Nam. Courtesy photo. Courtesy photo

Nam Nguyên: Thưa, trong các khuyến nghị của Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia, thì cũng có nói là tâm lý thị trường đóng vai trò vô cùng quan trọng, nếu phần lớn các nhà kinh doanh, nhà đầu tư có cùng cảm nhận và phản ứng thì sẽ tạo một lực cung cầu rất lớn vượt tầm kiểm soát của các chính phủ. Thưa mức độ liên thông của Việt Nam với thế giới hiện nay như thế nào, nếu như có một kịch bản như thế xảy ra thì Việt Nam sẽ ra sao?

TS Lê Đăng Doanh: Tình hình kinh doanh của Việt Nam từ nay đến cuối năm và đầu năm 2016 sẽ còn diễn biến và tôi nghĩ đấy là một ý kiến đánh giá của Ủy ban thôi. Còn các anh em chuyên gia kinh tế của chúng tôi thấy là cần phải tiếp tục theo dõi và tiếp tục xem xét diễn biến như thế nào, chứ chúng tôi chưa dám có kết luận cuối cùng.

Nam Nguyên: Ủy ban cũng khuyến nghị là phải sẵn sàng với kịch bản xấu nhất, giả dụ như thế thì theo Tiến sĩ Việt Nam sẽ phải co cụm phải đối phó bằng những biện pháp gì?

TS Lê Đăng Doanh: Tôi nghĩ cách tốt nhất là đẩy mạnh cải cách, kể cả cải cách thể chế và tái cơ cấu nền kinh tế để nâng cao năng lực cạnh tranh và các doanh nghiệp cũng phải có sự điều chỉnh. Hiện nay tôi đang ở Cần Thơ và tôi vừa dự cuộc Hội thảo về kết nối các tỉnh An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Cần Thơ. Tôi thấy là tinh thần các doanh nghiệp ở đây là rất cố gắng, họ muốn nắm bắt tình hình và sẽ có sự điều chỉnh để có thể cạnh tranh tốt hơn trong thời gian tới. Tôi thấy đó là tín hiệu rất đáng mừng của 500 doanh nghiệp có mặt hôm nay (4/9/2015) ở Cần Thơ.

Nam Nguyên: Thưa, Hội đồng tiền lương Quốc gia vừa chốt lại đề xuất tăng lương tối thiểu 2016 là 12,4% thôi, nó rất khác biệt với mức 16,8% mà Tổng Liên đoàn Lao động đưa ra và Phòng Thương mại Công nghiệp thì nói chỉ nên tăng lương 10% thôi. TS nhận định gì về việc này?

TS Lê Đăng Doanh: Tôi nghĩ đấy là sự thỏa hiệp có lẽ là các bên có thể chấp nhận được. Còn đối với doanh nghiệp thì nguyên tắc là chỉ có thể tăng lương trên cơ sở tăng năng suất lao động; mà nếu chưa tăng năng suất lao động mà đã tăng lương thì doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn rất lớn.

Nam Nguyên: Cảm ơn TS Lê Đăng Doanh đã trả lời Đài RFA.

Ý kiến (2)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Tại sao họ lại quyết định 3 lần liên tiếp hạ tỷ giá NDT ?mà trước đây HK đã từng lên án họ"đánh giá sai về giá thị thực của NDT và chính sách trợ giá"nhờ vậy mà HH của họ đươc các thương cảng đưa đi và hiện diện trên khắp TG(kể cả kém CL hay nhái hoặc SX từ VN nhưng dán mác của họ...)nhưng ngược lại thì HH của NhB cho dù chất hơn nhưng vì giá"trên trời"trong bối cảnh KT TG ngày càng tụt dốc do chiến tranh,chạy đua VT và ô nhiễm MT hoặc chi phí phát sinh khácdo CQ tự chế như HL TN hay phí bôi trơn hay cá loai bảo hiểm hay ùn tắc TN GT khiến BV quá tải...là nguyên nhân làm cho hầu bao của dân chỉ cạn kiệt đi mà thôi và đấy là lý do mà TC có đủ khả năng để giúp cho ngành ngoai thương thông thương HH của họ trên toàn TG.Mà những nước sát nách họ sẽ bị ảnh hưởng mạnh nhất nên càng phải sáng tạo hơn thì may ra, ví dụ: 1)Vẫn tiếp tục ngoan ngoãn vừa là khách hàng hậu hĩnh sẵn sàng có đủ usd tiêu thụ HH của họ(nhưng phải có phân tích như thứ nào cần thiết cho tiêu dùng mà Vn kô SX được hay nó góp phần thúc đẩy SX và tăng trưởng KT QD thì để lại trong nước còn lại thì XK để thu ngoại tệ hay thu thập TT khách hàng thay họ để phục vụ choTPP sau này và không chỉ thế còn đua ra cảnh báo trong nội bộ về những HH của họ có kèm mục đích CT hay gây ảnh hưởng xụt giảm nền KT QD để tránh xa nhất là hung khí kể cả thô sơ hay những thứ dễ gây ra cháy nổ như Thiên tân mới đây"đã rồi").Tóm lại,chỉ theo đường chính ngạch với họ để ta có đủ thời lượng để phân tích hay phân phối điều tiết HH nhập từ họ.Và đầu tư SX trong nước những hàng CN cao để không nhữg cạnh tranh với họ và giảm áp lực NK từ họ để tương đối điều chỉnh cán cân thương mại với họ(muốn thế trước hết phải nâng cấp hay bảo trì và tăng cường hệ thống GT công cộng không những tránh UT TN GT và BV quá tải mà còn phục vụ cho KT hội nhập QT nhất là TPP hay ngành quảng bá du lịch để đối trọng về ngoại hối với họ hay luôn ổn định tỉ giá với USD. Còn trong lãnh vực quân sự thì thừơng xuyên thuê ngắn hạn hay mời các tàu HQ QT sang thăm để tiết kiệm chi phí QP vẫn hơn sự gắng sức chạy đua vũ trang với khổng lồ như họ thì sớm muộn cũng theo LX ô mà thui?! Tuy vậy lãnh vực môi trường hay sự biến đổi khí hậu thì Vn sẽ phải tốn kém gấp bội cũng vì sát nách"công xưởng KL của TG"mà hậu quả nước biển dâng hay triều cường hay nạn cháy rừng do trồng những cây có tinh dầu dễ bén lửa như phi lao, bạch đàn...với khoảng cách gần hay không kịp dọn những cành lá khô hoăc không có hệ thống tự động tưới nước mỗi khi trời khô nóng nên phải chuyển giao CN này từ Israen thì may ra...còn vđ nước biển dâng thì phải có CN của Hà lan hay bảo đảm an ninh NL ở nơi"trái độn"này phải có CN NL mặt trời hoặc NL gió của HK thì may ra...

05/09/2015 19:36

nguyen hoang tuan

nơi gửi saigon

cach dau khong lau mot chuyen gia kinh te dom da phat bieu vn pha gia ba lan khong anh huong den viec suat khau vi dong tien mat gia vn suat khau canh tranh nhung hau qua buoc dau moi thay tac dong ty gia da lo dien nganh than va nghanh dien da thua lo them 1200ty nay mai dien se tang gia nguoi dan den chung toi bi anh huong thua ong chuyen gia kinh te dom khong biet truong nao da dao tao ong ra vay

05/09/2015 05:20

Xem toàn trang