Gia đình nhà hoạt động Trịnh Bá Tư bị từ chối được thông tin về tình trạng an nguy của anh

Giang Nguyễn
2020.08.26
Anh Trịnh Bá Tư con trai của Ông Bà Trịnh Bá Khiêm - Cấn Thị Thêu cùng dân oan khiếu nại trước tòa năm 2014, và Trịnh Bá Tư bị đánh hội đồng hôm đi đón bố ngày 25 tháng 6, 2015 Anh Trịnh Bá Tư con trai của Ông Bà Trịnh Bá Khiêm - Cấn Thị Thêu cùng dân oan khiếu nại trước tòa năm 2014, và Trịnh Bá Tư bị đánh hội đồng hôm đi đón bố ngày 25 tháng 6, 2015
File photo (danluan.org)

Khi ông Trịnh Bá Khiêm, cha của anh Trịnh Bá Tư, nhận được thông tin là người con trai đang tuyệt thực trong tù, vào tối thứ ba ngày 25 tháng 8 ông đã đến trại giam Công An tỉnh Hòa Bình để yêu cầu được cung cấp thông tin chính xác về con trai ông.Vào ngày 26 tháng 8, ông cho Đài Á Châu Tự Do biết:

“Tôi có thông tin là con trai tôi, Tư, đã tuyệt thực 20 ngày rồi. Mà tôi rất lo ngại về tính mạng của con trai tôi”, ông nói với Đài Á Châu Tự Do.

Hình minh hoạ. Bốn người hoạt động về đất đai bị bắt giữ hôm 24/6/2020 vì đưa tin vụ đụng độ ở Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội. Từ trái sang: ông Trịnh Bá Tư, bà Cấn Thị Thêu, ông Trịnh Bá Phương, bà Nguyễn Thị Tâm
Hình minh hoạ. Bốn người hoạt động về đất đai bị bắt giữ hôm 24/6/2020 vì đưa tin vụ đụng độ ở Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội. Từ trái sang: ông Trịnh Bá Tư, bà Cấn Thị Thêu, ông Trịnh Bá Phương, bà Nguyễn Thị Tâm
Gia đình ông Khiêm được nhắn tin từ một người không quen, cho biết anh Trịnh Bá Tư đã tuyệt thực từ ngày 6/8. Anh Trịnh Bá Tư, cùng người mẹ là dân oan Cấn thị Thêu, người anh là ông Trịnh Bá Phương đã nỗ lực thông tin về vụ tranh chấp đất đai tại xã Đồng Tâm. Cả 3 người, cùng thêm một nhà hoạt động khác, đã bị công an bắt giữ từ ngày 24/6. Anh Tư và mẹ là bà Thêu đang bị giữ tại cùng trại tạm giam tỉnh Hòa Bình.

Sáng thứ tư 26 tháng 8, có thêm 1 phái đoàn 10 người, bà con Dương Nội kéo đến đây để cùng ông Khiêm yêu cầu thông tin về Trịnh Bá Tư.

“Sáng nay dân Dương Nội chúng tôi đến trại tạm giam công an tỉnh Hòa Bình, họ không trả lời, không tiếp chúng tôi. Chúng tôi làm to chuyện... Họ còn đem xã hội dân đen đến đe dọa chúng tôi. Mãi sau đó, họ gọi tôi vào trả lời là, ‘Vẫn bình thường’. Nhưng tôi yêu cầu là được gọi điện thoại, bây giờ dịch là không được gặp. Không được phép gọi điện thoại. Tôi bảo là đấy là quy định bưng bít của chế độ CS này. Họ bảo là “bình thường” tôi nói tôi không tin vào chế độ CS này”.

Ông Khiêm nói, ông đã kiểm tra phiếu mua đồ ăn của vợ ông và con trai cách đây vài ngày, cho thấy dấu hiệu có việc gì không ổn.

“Tôi đã kiểm tra giấy mua đồ của Tư, thì ngày cuối cùng là ngày 6/8, tôi mới kiểm tra ngày 21, hôm 21/8 công an, an ninh Hòa Bình đã triệu tập tôi để điều tra về số điện thoại và tài khoản Facebook của tôi. Trước khi vào an ninh điều tra, tôi đã có vào trại tạm giam để gửi tiền và kiểm tra phiếu mua đồ, thì ngày cuối cùng của vợ tôi và của Tư là ngày 6/8, và từ ngày 6 đến 21 là không có một gì thể hiện Tư và vợ tôi mua đồ cả. Từ 6 đến hôm nay tương đương là 20 ngày”.

Những cựu TNLT mà Đài Á Châu Tự Do tiếp xúc nói, tin tuyệt thực như một tiếng chuông báo động về sự an toàn của người thân trong nhà tù. Ông Khiêm nói ông lo ngại về sức khoẻ của con trai ông, đang có thể bị bách hại trong trại giam, mà không có được một thông tin người thân mình chết hay sống.

“Tôi không có thông tin gì, nhưng theo tôi suy luận và nhận định tình hình là khả năng Tư bị CS tra tấn để ép cung. Từ 24/6 đến 6/8 mọi sinh hoạt của Tư vẫn bình thường, không có vấn đề gì cả, mà từ sau 6/8 Tư tuyệt thực, chắc là có một sự đàn áp, tra tấn, vì những người trong gia đình tôi không bao giờ nhận tội vu vơ, không có tội mà nhận tội. Nên họ muốn ép Tư, Tư phản đối tuyệt thực. Tôi đoán như vậy thôi, còn thông tin của bọn CS giữ rất là bí mật”.

Từ Atlanta, tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ cựu TNLT, nhà hoạt động nhân quyền, Trần Thi Nga cũng chia sẻ quan điểm rằng rất có thể là Trịnh Bá Tư đang bị tra tấn vì không nhận tội, vì đây là thủ đoạn của những người cai ngục mà bà đã trải nghiệm trong tù.

“Bị nhốt trong một cái phòng kín như vậy mà chúng ta không còn phương thức nào khác để đấu tranh bảo vệ quyền sống của mình thì cái cách duy nhất mà em Trịnh Bá Tư phải dùng là biện pháp tuyệt thực. Đó là phương pháp cuối cùng mà em đang có trong lúc này để bảo vệ quyền sống của em... Cái chính của họ là ép mình nhận tội, thứ 2 là để bẻ đi ý chí của mình”.

Bà Nga bị trục xuất qua Mỹ trong lúc thụ án 9 năm tù với cáo buộc "Tuyên truyền chống Nhà nước”, và cũng đã hai lần tuyệt thực đòi quyền sống của mình. Bà nói khi nghe tin Trịnh Bá Tư tuyệt thực, bà đã liền lên mạng xã hội Facebook chia sẻ.

“Trong hai lần Nga phải đấu tranh trong tù và tuyên bố tuyệt thực để bảo vệ quyền được sống của mình. Tuy Nga đấu tranh ở trong tù, Nga không biết bên ngoài gia đình, bạn bè, và cơ quan đang lên tiếng đấu tranh cho vấn đề của Nga. May mắn của Nga là có những thông tin từ những người bạn tù đưa tin, và Nga gặp được luật sư cũng đưa được tin Nga đang bị bách hại, bị tra tấn, thì mọi người ở ngoài, bạn bè, dùng mạng xã hội, truyền thông để đưa tin, và Nga đã đòi được quyền của mình. Bên trại giam phải chấp nhận cho Nga đi chữa bệnh... Lúc này Nga tin là khi mọi người ở ngoài, gia đình, bạn bè lên tiếng cho Trịnh Bá Tư, thì ở trong đó việc đấu tranh của Trịnh Bá Tư cũng sẽ có kết quả. Và khi đấy thì em Tư vẫn giữ được mạng sống của mình mà không bị bách hại đến độ phải chết”.

Đối với các gia đình TNLT khác, khi nghe tin người thân đang tuyệt thực, là một sự đắng cay vì không thể bao bọc và cũng không biết việc gì đang xảy ra với người thân của mình. Bà Nguyễn Thị Huệ, chị của TNLT, phóng viên Đài Châu Tự Do, Nguyễn Văn Hóa, nói:

“Trịnh Bá Tư được biết là đã tuyệt thực đến 20 ngày rồi. Nếu như bản thân tôi là từng đã trải qua, người thân của mình thì lúc đó khi nghe như vậy rất là xót xa, mà không những xót xa mà cảm thấy rất là đau lòng, vì thực tế là em trai của tôi cũng đã tuyệt thực trong những ngày mà gia đình không hề biết được tin tức”.

"Dù bọn CS giết hết gia đình, chúng tôi vẫn kiên quyết đấu tranh và không khuất phục bọn CSVN”. - Ông Trịnh Bá Khiêm

Bà nói Hoá tuyệt thực đến 12 ngày đã bị ảnh hưởng sức khỏe nhiều, và bà lo ngại khi hay được thông tin Trịnh Bá Tư đã tuyệt thực 20 ngày.

“Ảnh hưởng đến sức khỏe rất là nhiều. Hóa suy sụp, người rất là xanh, nói chung là ốm gầy, về thân thể suy sụp rất là nhiều so với lần thăm trước... Ngay bản thân họ không thể thông tin được ra ngoài cho mọi người biết chuyện mình xảy ra trong trại giam như thế nào. Họ phải dùng cái mạng của mình để đòi lại công lý.

Đối với ông Trịnh Bá Khiêm cho dù phía trại giam, công an có tìm mọi cách để bẻ gãy tinh thần đấu tranh của Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương và bà Cấn Thị Thêu, trong tù hay như họ đã làm trong nhiều năm qua, gia đình ông vẫn kiên quyết.

“Khi mà đã bước vào con đường đấu tranh này thì gia đình nhà tôi trước đây đã dự đoán trước rồi, là nó sẽ bắt, và đúng như dự đoán, nó đã bắt. Gia đình chúng tôi đã dự tính rồi. Chúng tôi đã chuẩn bị hết rồi. Và dù bọn CS giết hết gia đình, chúng tôi vẫn kiên quyết đấu tranh và không khuất phục bọn CSVN”.

Với sự lên tiếng của nhiều người trên khắp nơi, các gia đình TNLT nói chung, và gia đình anh Trịnh Bá Tư nói riêng, mong rằng nhà cầm quyền CS sẽ dè dặt hơn trong cách đối xử với tù nhân, đặc biệt là TNLT vì họ luôn được thế giới quan tâm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.