Lấy ý kiến trẻ em về Luật Đất đai: Chuyện khôi hài?

RFA
2023.03.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Lấy ý kiến trẻ em về Luật Đất đai: Chuyện khôi hài? Học sinh trung học phổ thông. Ảnh minh họa.
AFP

Hôm 9 tháng 3 vừa qua, Trường THCS Lương Yên ở Hà Nội tổ chức hội nghị “Lấy ý kiến tham gia của trẻ em vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)”. Sự kiện này lập tức gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội.

Lấy ý kiến trẻ dưới 18 tuổi

Lên tiếng với truyền thông nhà nước, ông Hà Đình Bốn - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam khẳng định: “Luật quy định lấy ý kiến toàn dân, tức là không loại trừ đối tượng nào. Trách nhiệm của cơ quan nhà nước phải lắng nghe, ghi nhận những ý kiến đóng góp. Đến giờ, tôi có thể khẳng định, chúng tôi tổ chức lấy ý kiến trẻ em về Dự thảo luật đất đai (sửa đổi) là hoàn toàn đúng pháp luật. Chúng tôi tổ chức công khai để lắng nghe trẻ em nói, trực tiếp cho các em cơ hội truyền đạt ý kiến”.

Trong khi đó, nhiều người cho rằng, việc lấy ý kiến trẻ em để sửa đổi Luật Đất đai là chuyện buồn cười, bởi đây là một bộ luật vô cùng phức tạp với nhiều từ ngữ chuyên ngành. Hơn nữa, trẻ dưới 18 tuổi chưa có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và vẫn cần người lớn giám hộ.

Dù cho đó là bộ luật nào mà lấy ý kiến của người dưới 18 tuổi là điều phản khoa học, huống chi luật đất đai. Luật đất đai phức tạp lắm. Ngay cả người lớn có hiểu biết, có quan tâm mà còn thấy rối. - Nhà báo Nguyễn Ngọc Già

Nhà báo Nguyễn Ngọc Già nói với RFA suy nghĩ của ông sáng 13 tháng 3 năm 2023 về vấn đề này:

“Nếu họ hỏi ý kiến của những người dưới 18 tuổi, lứa tuổi chưa hoàn thiện, chưa hình thành ý thức pháp luật gì hết thì làm sao nó có đủ khả năng, đủ trình độ để góp ý?

Dù cho đó là bộ luật nào mà lấy ý kiến của người dưới 18 tuổi là điều phản khoa học, huống chi luật đất đai. Luật đất đai phức tạp lắm. Ngay cả người lớn có hiểu biết, có quan tâm mà còn thấy rối. Tuy nhiên, có một điểm mà tôi thấy cần nhấn mạnh, là dù cho lịch sử luật đất đai đã trải qua rất nhiều lần sửa đổi nhưng ngay Điều 1 đã làm cho tôi không có căn cứ để tin luật đất đai đang sửa đổi sẽ tốt đẹp hơn. Điều 1 dù đã thay đổi một vài chữ nhưng nội dung chính, đó là đất đai do nhà nước thống nhất trực tiếp quản lý.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng cùng nhận định:

“Cái đó (hỏi ý kiến trẻ em-PV) là sai rồi. Có một số trường họ lấy ý kiến góp ý từ những cán bộ công nhân viên. Điều đó thì được chứ lấy ý kiến các em học sinh cấp phổ thông cơ sở là không nên. Các cháu còn nhỏ để nhận thức, để hiểu vấn đề này. Bộ luật đất đai nó rất dày, rất nhiều điều đòi hỏi người góp ý phải có kinh nghiệm.”

Thực tế, như nhà báo Nguyễn Ngọc Già nói, Luật Đất đai đã qua nhiều lần sửa đổi, nhưng từ trước đây chưa bao giờ có việc hỏi ý kiến góp ý từ trẻ em.

Luật Đất đai được ban hành lần đầu tiên vào năm 1987 và được bổ sung, sửa đổi nhiều lần vào năm 1993, 2003 và 2013. Theo Hiến pháp Việt Nam và Luật Đất đai được sửa đổi năm 2013, có giá trị từ ngày 1 tháng 7 năm 2014 thì đất đai vẫn thuộc quyền sở hữu của toàn dân, không công nhận quyền sở hữu đất đai của tư nhân.

Điều dân mong mỏi

Tháng 7 năm 2022, trang web Bộ Tài nguyên và Môi trường đăng tải công khai dự thảo dự án Luật Đất đai (sửa đổi) để lấy ý kiến góp ý của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan trước khi trình Chính phủ. Quốc hội sẽ cho ý kiến tại kỳ họp diễn ra vào tháng 10 năm 2022 và tháng 5 năm 2023.

Tại hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được Bộ tài nguyên và Môi trường phối hợp tổ chức trong năm 2022, Bộ trưởng Trần Hồng Hà (nay là Phó Thủ tướng Chính phủ) nhấn mạnh, tinh thần là nếu không làm được tốt hơn cho người dân, không bảo vệ được tốt hơn quyền lợi cho dân, không đảm bảo lợi ích cho Nhà nước... thì chưa nên ban hành luật. Ông Hà lúc đó xác nhận mục tiêu sửa đổi Luật Đất đai nhằm thể chế hóa đầy đủ, kịp thời các quan điểm, chủ trương của Đảng về quản lý và sử dụng đất đai.

Thứ nhất, bây giờ nên khuyến khích họ lấy ý kiến công dân một cách tử tế, tự do và rộng rãi. Hai nữa là nên làm cuộc trưng cầu ý dân xem như thế nào về quyền sở hữu đất đai. Như thế hay hơn chuyện lấy ý kiến trẻ con. - Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai 

Với mục tiêu “to tát” như vậy thì liệu những góp ý của trẻ em với Luật Đất đai có thể được quan tâm? Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai cho biết để Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội thông qua thì luật phải thực tiễn và phải được các chuyên gia, nhà khoa học tập trung góp ý kiến. Việc lấy ý kiến người dân phải được tiến hành một cách dân chủ, khoa học, công khai, minh bạch. Việc tổ chức một buổi lấy ý kiến trẻ em như Trường THCS Lương Yên ở Hà Nội là vô ích. Ông nói thêm:

“Thứ nhất, bây giờ nên khuyến khích họ lấy ý kiến công dân một cách tử tế, tự do và rộng rãi. Hai nữa là nên làm cuộc trưng cầu ý dân xem như thế nào về quyền sở hữu đất đai. Như thế hay hơn chuyện lấy ý kiến trẻ con. Bởi trẻ con lứa tuổi đó đã có đủ kiến thức đâu mà chỉ nói về cảm tính thôi. Ví dụ nhà đứa trẻ nào có bố mẹ bị tịch thu ruộng đất thì nó sẽ chửi bới, chê bai. Cho nên chuyện lấy ý kiến trẻ con là không đáng làm!”

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm 16 chương, 236 điều được đưa ra lấy ý kiến nhân dân từ ngày 3 tháng 1 năm 2023 cho đến ngày 15 tháng 3 năm 2023. Lần sửa đổi này được nhiều lãnh đạo quan tâm, nhắc nhở vì lợi ích người dân. Chẳng hạn như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, phải xây dựng luật trên tinh thần “mọi quyết sách lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm”. Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường thì yêu cầu phải sửa đổi sao cho bảo đảm tính tổng thể, lâu dài, khả thi và hài hòa lợi ích quốc gia, doanh nghiêp, người dân. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thì nhắc nhở phải đảm bảo thực chất khi lấy ý kiến nhân dân…

Nhiều người dân mà RFA có dịp phỏng vấn, cho rằng, điều cần thay đổi đầu tiên là quy định về chế độ sở hữu đất đai.

Theo quy định của Luật Đất đai hiện nay, đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu. Nhà nước đại diện giao đất cho hộ gia đình, cá nhân, tổ chức sử dụng đất ổn định, lâu dài. Như vậy, các chủ thể này không phải là chủ sở hữu đối với đất đai được giao, mà chỉ là người sử dụng (người có quyền sử dụng đất).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duong oakland,CA
13/03/2023 14:42

Bà con có biết Vietcong lấy ý kiến mấy em học sinh là họ đã tín toán rất thăm hiểu,có biết tại sao không? việt cộng sẽ giáo dục, nhồi nhét vào bọn trẻ truớc khi nó thực thì quyền đất đai. Thì tất cả dạy cho bọn chúng nhà nước và Đảng đúng thì bọn trẻ sẽ bầu theo lệnh Đảng thì lúc đó toàn dân sẽ thua sạch xanh. Tụi cộng sản rất ma quỹ "bởi vậy mới có quỹ ban của ma quái!

Duy Huu, USA
13/03/2023 15:20

Đảng " cụ Hồ " lấy ý kiến các cháu ngoan " cụ Hồ " về Luật Đất đai " cụ Hồ ",
vì các cháu rất ngoan, đảng " cụ Hồ " nói sao, các cháu ngoan " cụ Hồ " nghe như thế, nói như thế,
như thế mới là cháu ngoan " cụ Hồ ", cháu ngoan " cụ Hồ " là như thế, như thế mới là cháu ngu đảng " cụ Hồ " ngu.

Anonymous
13/03/2023 21:31

Lên tiếng với truyền thông nhà nước, ông Hà Đình Bốn - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam khẳng định: “Luật quy định lấy ý kiến toàn dân, tức là không loại trừ đối tượng nào , ( Vậy thì những ngưòi , câm, mù, điếc, ngớ ngẩn, kể cả tôi phạm , đang thụ án v.v..cũng có quyền cho ý kiến , Ngược lại, thì toàn quân, toàn đảng, không đưọc phép tham gia, đưa ý kiến )) Chác Ô. Bổn ít nhất cũng phải có bằng thạc sĩ giấy nên hay có ý kiến ngu, và luôn gân cổ cãi chầy cãi cố..đẻ cố lấy điểm với đảng. hầu tiến thân, Vì đảng CS chỉ giữ những kẽ bất tài , ngu dốt ,bảo gì nghe đấy. chớ không giũ những người thông minh tài dỏi.thì hay chống đối đảng..!

Duy Hữu. USA
14/03/2023 07:07

Chủ tịch Quốc hội Việt Cộng... nói thì hay... lấy dân làm gốc.
Chủ tịch Quốc hội Việt Cộng... làm thì láo... lấy dân làm guốc, lấy đảng làm gốc,
gốc độc, đảng độc, độc tài, độc quyền, độc địa, độc đảng, Búa Liềm, Việt Cộng.

Chủ tịch Quốc hội Việt Cộng nói càng hay, làm càng láo, càng láo, càng hay.
Nói hay thế, nhưng không phải thế, như thế mới là Chủ tịch Quốc hội Việt Cộng,
Chủ tịch Quốc hội Việt Cộng là như thế, như thế mới là Quốc hội đảng " cụ Hồ ".

Chỉ vì cụ Hồ là như thế, cụ nói rất hay, cụ làm rất láo, cụ làm càng láo, nói láo càng hay.
Cụ Hồ nói hay thế, nhưng không phải thế, như thế mới chết bố bầy cháu ngoan " cụ Hồ ".

Bath
14/03/2023 07:41

Đất đai thuộc sở hữu tư nhân
Chính quyền phải có luật để bảo vệ
Quyền tư hữu này.

TRAN DINH TUS
14/03/2023 11:27

Y kien cong voi y cof;
Thanh ra nhung chuyen vua lo-vua buon!

Anonymous
14/03/2023 20:19

Bọn tao cứ làm vậy đấy, đám dân đen chúng mày làm gì được.

Trương Tam
15/03/2023 01:06

Làm luật ở VN bây giờ là trò chơi trẻ con mà!

Duy Hữu, USA
16/03/2023 11:40

Các cháu ngoan " bác Hồ " ta... của đảng " cụ Hồ " ta ... nghe đây, nghe đây...!

" Đất đai... thuộc quyền sở hữu của toàn dân... Việt Nam ta ... " ... nghe chưa... hiểu chưa... biết chưa ?

" Luật Đất đai... thuộc quyền sở hửu của toàn đảng " cụ Hồ " ta ..." ... nghe chưa... hiểu chưa.... biết chưa ?
độc đảng, độc tài, độc quyền... hỏi ý kiến... làm ra, viết ra, thi hành, xét xử... " quản lý "... nghe chưa... hiểu chưa... biết chưa ?

" Luật Đất đai... thuộc quyên sở hửu của toàn đảng viên Việt Cộng ta, do toàn đảng viên Việt Cộng ta độc quyền hỏi ý kiến,
viết ra, thi hành, xét xu, " quản lý ", " xử lý ", vì đặc quyền, đặc lợi, tư lợi đỏ, tự lợi đen của các bác đảng viên " lãnh đạo" ...
bá đạo, bá quyền, bá vương Việt Cộng ta... nghe chưa... có ý kiến gì chưa ...thì bảo ?

" Luật Đất đai... thuộc quyền sở hửu của Quốc hội Việt Công ta... do toàn Đại biểu Việt Cộng của Quốc hội Việt Công ta...
độc diễn nhắm mắt... biểu quyết... nhắm mắt... Ô Kê... theo chi dao... của Bộ Chính trị " cu Hồ " ta của đảng thờ " cụ Hồ " ta... vĩ đại.

HỒ TẬP CHƯƠNG
16/03/2023 20:11

"SỢ" ! "SỢ" và "SỢ" ! ! ! . * Ngưới nông Dân sợ nhất 3 từ "hợp tác xã" // * Người thành thị sợ nhất 3 từ "kinh tế mới " // * Người miền Bắc sợ nhất 4 từ " cải cách ruộng đất " // * Người miền Nam sợ nhất 2 từ " việt cộng " // * Người trong NƯỚC hiện nay đang lo sợ nhất 4 từ " ÁC TĂNG QUỐC DOANH" // * Thế giới sợ 2 từ "CỘNG SẢN" *Còn cộng sản từ khi lập đảng đến nay và mãi mãi chúng rất sợ 2 từ " SỰ THẬT ".