Quốc hội đồng thuận với dự án bauxite?

Sau báo cáo của chính phủ và các chất vấn của nhiều Đại biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho rằng Quốc Hội có đồng thuận cao về vấn đề khai thác bauxite tại Tây Nguyên.
Mặc Lâm, phóng viên RFA
2009-06-24
Share

Dư lun t ra không my đng tình vi nhn xét được xem là khá o ép ca ch tch mt đnh chế cao nht nước này.

Mc Lâm phng vn Giáo sư Nguyn Hu Chi, đng tác gi ca ba bn kiến ngh có ch ký ca 135 trí thc trong và ngoài nước yêu cu ngưng vic khai thác bauxite đ ghi nhn thêm ý kiến ca ông đi vi vic này.

Đồng thuận cao

Mc Lâm :  Thưa Giáo Sư, như ông đã biết phiên hp Quc Hi kết thúc vi nhn xét ca Ch Tch QH Nguyn Phú Trng rng hi ngh đã có đng thun cao v vn đ khai thác bauxite. Giáo Sư nghĩ sao v li tuyên b có tính chung quyết như vy?

GS Nguyn Hu Chi :  Tôi không thy cái vic gi là đng thun như ông Ch Tch QH Nguyn Phú Trng nói. Đng thun phi được biu hin lá phiếu, mà có phiếu bu gì đâu?

Tôi không thy cái vic gi là đng thun như ông Ch Tch QH Nguyn Phú Trng nói. Đng thun phi được biu hin lá phiếu, mà có phiếu bu gì đâu?

GS Nguyễn Huệ Chi

Đưa ra bàn cãi và ý kiến đang ngn ngang, người phn đi thì rt nhiu, tâm trng ca các đi biu quc hi thì chưa bc l, nhưng mà ông ch tch đng lên và sau khi chm đim các đi biu quc hi như là người này nói hay, người này nói không hay, ri t nhiên đưa ra mt cái ý là đng thun.

Cho nên chúng tôi cho đy là cách làm ca mt ông thy giáo ph thông ch chưa phi là cách làm cu mt v ch tch quc hi ca mt nuc rt là có tên tui thì không th nói đy là đng thun được.

Vn đ bauxite, theo chúng tôi là mt vn đ chưa xong, mt vn đ ch mi khơi lên như vy thôi và còn phi tiếp tc gii quyết mt cách cơ bn, mà gii quyết cơ bn trong lòng dân, ch không phi gii quyết theo kiu y. Gii quyết theo kiu y có nghĩa là chưa gii quyết gì c.

Mc Lâm :  Giáo Sư va nói là phi gii quyết trong lòng dân, ông có th nói rõ hơn đim này hay không?

GS Nguyn Hu Chi : Bi vì mt nhà nước ca dân - do dân - vì dân (thì) làm vic gì cũng phi gii quyết t s đng thun lòng dân, mà s đng thun lòng dân thì phi làm cái vic trưng cu dân ý, t trong quc hi phi b phiếu, bi vì xé l ra đ lách lut như mt đi biu đã nói thì không n ri.

Đng v lý trí người ta thy ngay đó là vic làm khut tt. Còn nguyên tc thì anh đã đưa vào cái khe gi là khe nguyên tc ca quc hi mt cách quá khôn khéo nhưng mà như thế thì cái tính chính nghĩa ca vic làm y li  b người ta nhìn vi cái nhìn săm soi.

V chăng, đi vi mt quc hi mà tht s dân ch, nếu như không hp lut thì người ta có quyn xoá b ngay cái lut y đ ra mt cái lut mi nếu biết rng vn đ y là vn đ nghiêm trng, rt quan h ti vn mnh đt nước.

Hung chi đây li là mt vn đ mà nếu như anh không lách lut thì rõ ràng là anh phi đưa ra quc hi. Thế cho nên chưa th nói là vn đ đã xong được ti Quc Hi.

Sẽ cố gắng đến cùng

Mc Lâm :  Báo chí tường thut khá đy đ các bài phát biu ca các đi biu có ý kiến chng li vic khai thác chng hn như TS Nguyn Minh Thuyết, nhà s hc Dương Trung Quc hay đi biu Phm Th Loan và mt vài v khác na. Tuy nhiên so vi con s gn 500 đi biu trong quốc hi thì nhng người chng li vic khai thác xem ra khá ít i. Có th đây là lý do khiến cho ông ch tch Quc Hi vin vào đ tuyên b như va nêu hay không?

C xem ông Phó Th Tướng tr li thì biết, nhng câu tr li đó đu tránh hết, nhng tr li đúng đnh đ, mười lăm phút trước khi anh y chết thì anh y còn sng. Đy là nhng tr li vô nghĩa.

GS Nguyễn Huệ Chi

GS Nguyn Hu Chi : Tôi thì tôi không cho là như vy, bi vì trong Quc Hi cái phân s mà ta gi là tinh hoa không phi là con s ln, bi vì có phi tt c các đi biu quc hi đu có mt tm mc văn hoá như nhau, tm mc nhn thc như nhau, và có được mt đu óc t do tư tưởng, đc lp tư tưởng đ suy nghĩ v nhng vn đ ca đt nước đâu.

Quc Hi ca chúng ta được chng t như thế nào thì ai cũng biết ri, cho nên nhng người mà phát biu đy mi chính là nhng tinh hoa được đúc kết li, cho nên h không phi là s nh mà chính là đi biu cho tiếng nói mà là tiếng nói quan trng.

Còn nhng v khác có khi h chưa nói đấy thôi, chưa có điu kin đ nói đy thôi, còn các v kia l ra phi ngi yên đ mà nghe quc hi nói ch đâu có phi là các v y li cũng đng lên đ mà vi tư cách là nhng đi biu quc hi đ mà nói li nhng điu ngược li đâu. Các v kia ch tr li nhng điu mà Quc Hi cht vn.

Thế thì chúng ta phi coi các v kia là bên phía nhà nước, bên phía chính ph; còn bên phía này là Quc Hi thì my ý kiến mà người ta lên tiếng đ mà cht vn như thế thì anh đã tr li đâu?

Chưa tr li! C xem ông Phó Th Tướng tr li thì biết, nhng câu tr li đó đu tránh hết, nhng tr li đúng đnh đ, mười lăm phút trước khi anh y chết thì anh y còn sng. Đy là nhng tr li vô nghĩa.

Mc Lâm:  Vi kết qu này thì Giáo Sư và nhng người cùng quan đim trong bn kiến ngh s có nhng đng thái nào tiếp tc, và c th là gì, thưa ông?

Chúng tôi nghĩ là dù sc tàn lc kit thì chúng tôi vn phi c gng thuyết phc đến cùng đ đến khi nhà nước hiu rõ rng vn đ bauxite là c mt vn đ ln cu đt nước.

GS Nguyễn Huệ Chi

GS Nguyn Hu Chi :  Đi vi vic này chúng tôi cũng nghĩ rng đang trong thi kỳ ging co đ l phi hin ra cho nó rõ ràng, bi vì tinh thn ca chúng tôi là thuyết phc, thuyết phc nhà nước nghiêm chnh và thành tâm nhìn sâu vào vn đ đ thy cái li và cái hi mà cái hi thì rành rành ra đy, nhưng mà s thuyết phc phi bn b và đương nhiên có lúc khó khăn.

Nhưng mà chúng tôi nghĩ rng phi thuyết phc đến cùng. Chúng tôi nghĩ là dù sc tàn lc kit thì chúng tôi vn phi c gng thuyết phc đến cùng đ đến khi nhà nước hiu rõ rng vn đ bauxite là c mt vn đ ln cu đt nước.

Và vn đ y không th suy nghĩ theo kiu my ông b trung đã phát biu hay là theo kiu Tp Đoàn Than Khoáng Sn đang làm, bi vì Tp Đoàn Than Khoáng Sn y khai thác than đã đ li cái hu qu ô nhim vô cũng nghiêm trng thế thì anh khai thác bauxite thì anh s đ li hu qu nghiêm trng đến đâu, anh làm sp đ c vùng Đng Bng Sông Cu Long này thì lúc đó các anh làm thế nào? Các anh ôm gói tin các anh ra đi à?

Mc Lâm :  Xin cám ơn GS Nguyn Hu Chi v bui nói chuyn ngày hôm nay.

Anonymous says:
15/01/2010 14:17

Tai nguyen thien nhien la cua quoc gia, tai sao khong trung cau dan y de nghe y kien cua dan ve viec xu dung hay dem cho, dem ban, dem dang cua cai do cho dan anh nhu the nao?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang