Hai người H’mong bị kết án 36 tháng tù giam

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
2014.03.20
Người Dân tộc H'mông biểu tình phản đối việc bắt giam Ông Dương Văn Tu (phải) và ông Lý Văn Dinh (trái) hôm 20 tháng 3, 2014 Người Dân tộc H'mông biểu tình phản đối việc bắt giam Ông Dương Văn Tu (phải) và ông Lý Văn Dinh (trái) hôm 20 tháng 3, 2014
RFA files

Sáng hôm nay 20/3/2014, phiên tòa sơ thẩm xét xử hai ông Lý Văn Dinh và Dương Văn Tu tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang với tội danh vi phạm điều 258 bộ luật hình sự.

Vào lúc 4 giờ 45 chiều, Luật sư Trần Thu Nam, Trưởng Văn phòng luật sư Tín Việt cho biết kết quả phiên tòa:

-Ông Dương Văn Tu 1 năm 9 tháng,  nghĩa là 21 tháng còn ông  Lý Văn Dinh thì 1 năm 3 tháng tức là 15 tháng vừa tuyên xong khoảng 15 phút.

Ông Lý Văn Dinh sinh năm 1963 bị bắt ngày 19 tháng 11 năm 2013 và ông Dương Văn Tu sinh năm 1967 bị bắt ngày 10 tháng 10 năm 2013 cả hai là người dân tộc H’Mong theo ông Dương Văn Mình vào những năm 80 kêu gọi người H’Mong từ bỏ các hủ tục lạc hậu về ma chay và cách sống thiếu vệ sinh.

Bọn em vừa từ nhà đến thì bị công an nó giật hết băng rôn. Mọi người bị nó cướp giật hết xong rồi khi bọn em đi tới đường to đường quốc lộ thì bị nó cướp giật một lần nữa. Một số người đang ở tòa án rồi còn một số nữa thì đang bị chặn chưa về được

anh Dương Văn Hùng

Từ sáng sớm hôm nay đồng bào H’Mong đã bằng nhiều cách tìm tới phiên tòa nhưng bị công an, an ninh dân phòng ngăn chặn các ngã đường  nên số người tập trung không nhiều bằng phiên xử ông Thào Quán Mua hai ngày trước đây.

Chị Đào Thị Sái một đồng bào H’Mong trên đường đến tòa vào lúc 8 giờ sáng cho biết đang bị công an chặn và lục soát hành lý của chị và những người khác rất kỹ:

-Hôm nay tòa xử bọn em đang xuống đây nhưng công an đang chặn đường để làm việc nên chưa xuống được chưa xuống đến. Em đang ở ngã ba chưa đến đấy bây giờ người ta đang kiềm tra các thứ rồi lại lục quần áo ra kiềm tra xem có cái gì không. Một số thì không có xe còn một số thì bị công an chặn không đến được vẫn còn gần 30 cây nữa.

Từ thôn Ngòi Sen, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang một đoàn đồng bào H’mong bị cảnh sát cơ động, dân quân, an ninh chặn lại xé các băng rôn của bà con, anh Dương Văn Hùng có mặt tại đây kể lại bị công an giật băng rôn và ngăn cản không cho tới tòa án:

-Bọn em vừa từ nhà đến thì bị công an nó giật hết băng rôn. Mọi người bị nó cướp giật hết xong rồi khi bọn em đi tới đường to đường quốc lộ thì bị nó cướp giật một lần nữa. Một số người đang ở tòa án rồi còn một số nữa thì đang bị chặn chưa về được. Tuy có người rồi nhưng về chưa đủ.

Đã có tất cả 8 người dân tộc H’Mông bị bắt giam và bị quy kết vào Điều 258. Ngày 14 tháng 3 vừa qua ông Hoàng Văn Sang đã bị kết án 18 tháng tù giam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.