Khi một đất nước thiếu ‘người tử tế’?

2016-10-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Những cá nhân tổ chức cứu trợ đồng bào miền Trung
Những cá nhân tổ chức cứu trợ đồng bào miền Trung
Photo: Facebook Nguyễn Lân Thắng

‘Một hiện tượng lạ’

Rất nhiều nhà bình luận, nhà văn hoá từng có những bài viết trong đó nêu ra ý kiến rằng có vẻ như sự tử tế đang mất dần trong xã hội Việt Nam. Sự vô cảm, bàng quang trước những mất mát, khó khăn của người khác dường như cũng bắc cầu với sự sợ hãi và mất niềm tin. Cái xấu và cái tốt, thiện và ác cũng khó có được sự phân ranh rạch ròi.

Và có lẽ chính vì những vấn đề thuộc về phần lớn qui chuẩn cho một xã hội văn minh nên rất dễ dàng nảy sinh ra những phản ứng được gọi tên là “hiện tượng”.

Bắt đầu từ chính đóng góp cá nhân của mình, MC Phan Anh đã tạo ra một “hiện tượng” trong xã hội Việt Nam, ngay vào thời điểm mà người ta cần sự giúp đỡ lẫn nhau nhất.

Chỉ trong vòng một, hai ngày, con số mà MC Phan Anh quyên góp được có thể nói là kỷ lục. Rất nhiều báo chí trong nước, đặc biệt là mạng xã hội nhắc đến sự việc này như một sự việc chưa từng diễn ra trong xã hội Việt Nam.

Nó chứng tỏ 1 chuyện là gì, đất nước này là 1 đất nước gọi là kỳ quái. Vì nó thiếu thần tượng. người ta muốn có những thần tượng, muốn có những tử tế, có nghĩa là cái tử tế không có. Đó là một điều đáng buồn. - Tiến sĩ Nguyễn Quang A

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, từ Hà Nội giải thích về cái gọi là hiện tượng ấy bằng một sự ngạc nhiên, lẫn cảm kích và hoan nghênh.

“Đây là một hiện tượng rất ư là lạ. là một một người nổi tiếng, hô một cái trong vòng mấy ngày được 16 tỷ bạc để giúp đỡ bà con. Tôi cũng không hiểu là cái người người ta đóng góp như thế là một lượng người khổng lồ hay chỉ là một số ít. Vì không có thông tin nên mình không thể đánh giá. Nhưng tôi có thể nghĩ rằng số lượng người không quá đông, nhưng là những người rất giàu chẳng hạn, như nghệ sĩ, người nổi tiếng chẳng hạn. Khó mà biết được nó như thế nào, nhưng con số lên đến gần 20 tỷ thì thấy rất là lạ.

Riêng đối với MC Phan Anh thì trong hoàn cảnh này, tôi thấy đó là một việc làm được nhiều người hoan nghênh.”

Một đất nước thiếu thần tượng

Hình ảnh MC Phan Anh và những lời ngưỡng mộ hành động thiện nguyện của anh tràn ngập trên báo chí và hệ thống mạng xã hội. Thậm chí có người nêu vấn đề  “Phan Anh có thể trở thành thủ tướng Việt Nam?”

Không thiếu những ý kiến trái chiều của một số người về “hiện tượng Phan Anh”. Tuy nhiên, nếu không nói về vị thế của con số 16 tỷ, và khi không bàn luận về nhận định của từng người trong xã hội về sư việc này thì một vấn đề khác được đặt ra, cho thấy một “hiện tượng’ khác đang bao trùm lên cách sống của con người trong đời sống hiện tại.

Người dân miền Trung lên mái nhà tránh lũ
Người dân miền Trung lên mái nhà tránh lũ Facebook Paul Trần Minh Nhật

Kỹ sư Hoàng Ngọc Diêu trên trang cá nhân phân tích về điều này:

“Đó (hành động cứu trợ người dân miền Trung của MC Phan Anh) là điều đáng trân trọng trong một xã hội ta bà, rối loạn, sợ hãi và vô cảm như Việt Nam ngày nay. Tuy nhiên, dễ dàng đẩy một người có lòng đến một cái ghế mà không dựa vào bất cứ tiêu chuẩn cần thiết nào cho cái ghế ấy một cách đúng nghĩa và giá trị thì vô cùng kẹt. Việc tung hê này cho thấy dân ta vẫn tiếp tục chìm đắm trong cơn mê lãnh tụ một cách đầy cảm tính và không khéo, làm cho người có lòng trở nên vong thân.”

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, bên cạnh việc cảm thấy đây là một hiện tượng kỳ lạ, thì với sự quan sát và nhận định của một nhà hoạt động xã hội dân sư, ông cho rằng:

Thật sự đáng lẽ là không bao giờ cần những người làm những việc lạ như thế. Nó chứng tỏ 1 chuyện là gì, đất nước này là 1 đất nước gọi là kỳ quái. Vì nó thiếu thần tượng. người ta muốn có những thần tượng, muốn có những tử tế, có nghĩa là cái tử tế không có. Đó là một điều đáng buồn”.

Theo cách phân tích của Tiến sĩ Nguyễn Quang A, khi người thiếu cái gì, cần cái gì, thì người ta dễ dàng ca tụng và tôn vinh điều đó khi chỉ cần nhìn thấy một lần.

Việc tung hê này cho thấy dân ta vẫn tiếp tục chìm đắm trong cơn mê lãnh tụ một cách đầy cảm tính và không khéo, làm cho người có lòng trở nên vong thân. - Kỹ sư Hoàng Ngọc Diêu

Người tử tế

Một cư dân mạng khác thì gọi đây là “hội chứng thèm khát “người tử tế” vì dân chúng lâu nay hiếm thấy một tấm gương đủ trong mà soi. Nhìn hệ thống lãnh đạo từ trên xuống dưới chỉ thấy tham nhũng và vụ lợi nên Phan Anh xuât hiện như một vì sao sáng chói giữa bầu trời tối đen nên được tung hô và kỳ vọng.”

Nếu những ai theo dõi mạng xã hội sẽ thấy hiện nay có rất nhiều nhóm, tổ chức thiện nguyện được lập ra với tư cách cá nhân. Họ có những hoạt động giúp đỡ và tìm đến những người cần giúp đỡ không qua các hội đoàn của nhà nước.

Anh Nguyễn Lân Thắng, thành viên của nhóm No-U Thiện Nguyện cho chúng tôi biết nhân dịp nói về việc No-U Thiện Nguyện đang có mặt ở miền Trung để cứu trợ đồng bào

“Trong vài năm trở lại đây chúng tôi có nhiều chương trình từ thiện trên vùng cao, các vùng lũ lụt. Khi mà bão lụt xảy ra, việc mà chúng tôi phải có mặt ở đó là một trách nhiệm, và chúng tôi chỉ đại diện cho anh chị em trong nhóm mà thôi.”

Trong diễn tiến hiện tại ở miền Trung, những ai quan tâm đều thấy rằng mỗi một ngày, xã hội Việt Nam càng xuất hiện nhiều “người tử tế”. đó là những cá nhân, những nhà hoạt động xã hội, có cả những nghệ sĩ nổi tiếng. tất cả những người ấy thực hiện công việc cứu trợ mang tính chất cá nhân không qua hội đoàn của phường xã, địa phương.

Anh Nguyễn Lân Thắng cho biết “việc thiện nguyện từ bấy lâu nay là một vấn đề tương đối nhạy cảm”. Rất nhiều đoàn thiện nguyện đến các vùng cao vùng sâu vùng xa bị công an xã, phường gây khó khăn, cản trở.

“Tôi gặp trên đường rất nhiều rất nhiều các đội từ thiện của các người nổi tiếng, những ca sĩ…họ mang nước, mì tôm, nước, thuốc men…để cứu trợ.”

Như nhận định kỹ sư Hoàng Ngọc Diêu, “nếu phải đẩy những người từ tâm đến những "cái ghế" thì có lẽ thế giới này không đủ "ghế" cho họ.” điều này cho thấy những người tử tế trong xã hội Việt Nam hiện tại đang làm những điều tử tế, những chuẩn mực mà Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho rằng ông không dám so sánh với chuẩn mực “người tử tế” mà nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng nhắc đến trước khi mãn nhiệm kỳ.

Ý kiến (7)
Share

Viet

nơi gửi US

Chac la phai lap re mot dien dang goi la:
"Neu toi la tong thong Viet Nam toi se" Nguoi dan ma nghe duoc qua thong tin, truyen thong chac la csve het cho dung!

25/10/2016 01:05

Nam

nơi gửi USA

nguyễn tấn dũng nói "người tử tế" mục đích nhắn nguyễn phú trọng hãy tử tế cho hắn sống yên,bây giờ không còn quyền ăn cướp,được hối lộ,tha hồ làm giàu với toàn gia đình hắn bất chính...Một tên gian manh,vô đạo đúc,làm chó săn chotàu khựa sau khi bán tất cả tài nguyên của tổ tiên VN để lại giờ đây nói "tử tế".Dân tộc VN muốn oái vào mặt hắn.Không có một tên csvn hay cs tàu ,cs nga, cs cuba...nào tử tế cả.Lịch sử đã và đang chứng minh quá rõ ràng với thời đại văn minh ngày nay.70 năm quá đủ rồi:10 triệu dân VN chết vì hồ chí minh, lê duẩn, linh,..và đảng csvn làm lủ đánh thuê cho tàu khựa làm băng hoại Dân Tộc VN, làm đất nước nghèo đói, vô đạo đức… Hởi dân tộc VN ơi! Cùng hát bài “Anh Là Ai-VN Tôi Dâu”,”DMCS”,” Đáp Lời Sông Núi”,”Người việt nam hèn hạ”… trong youtube. Đã đến lúc toàn dân VN trong và ngoài nước PHẢI VƯỢT QUA VÔ CÃM, SỢ HẢI như người VN đã can đãm ra ĐI TÌM TỰ DO TRONG CÁI CHẾT sau 30-4-1975, dân tộc Ukraine chống độc tài và sinh viên Hồng Kông đòi tự do dân chủ, đứng lên cứu mình, gia đình và Quê Hương VN. Bọn mafia đỏ csvn bán nước rồi làm chó săn cho tàu khựa, độc tài, gian manh, vô đạo đức, bất tài, tham nhũng để vinh thân. Vượt qua sợ hải, cùng nhau đứng lên với các Nhà Dân Chủ VN để cứu mình, gia đình và Quê Hương VN! Nếu không, Dân Tộc VN sẽ mãi mãi làm "nô lệ đỏ" cho bọn csvn và tàu khựa và chờ ngày mất nước VN. FREEDOM IS NOT FREE. CHÍNH NGHĨA DÂN TỘC VN SẼ CHIẾN THẮNG BẠO TÀN MAFIA ĐỎ CSVN. TOÀN DÂN ĐỨNG LÊN VỚI CÁC NHÀ DÂN CHỦ YÊU NƯỚC ĐỂ CỨU MÌNH,GIA ĐÌNH VÀ QUÊ HƯƠNG VN. #FREE LS NGUYỄN VĂN ĐÀI VÀ NHỮNG NHÀ DÂN CHỦ VN! Bài học Miến Điện trước mắt cho Dân Tộc VN noi theo để cứu mình và gia đình.

23/10/2016 21:41

Độc giả không muốn nêu tên

Không có người tử-tế hơn.. "Đổ Mười-Hồ Chí Minh" !

23/10/2016 16:14

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Ngoài Biển

Thưa bà Trần Đại Quang tôi thấy bà đi cứu trợ cho người dân bị thiên tai lũ lụt ở Miền Trung tôi rất cảm động nhưng lại bất công với Hòa Thượng Thích Quãng Độ cũng tổ chức đi cứu trợ bảo lụt thì bị chính quyền của bà bắt bớ , kể từ đó tới nay tôi không hề cứu trợ cho bảo lụt ở VN nữa vì tôi không bao giờ tin tưởng chồng bà bằng chứng là người dân tin cậy MC Phan Anh nên họ đóng gớp 16 tỷ đồng để cứu trợ bảo lụt .
Thưa bà ông Nguyễn Hữu Vinh tức Ba Sàm bị cáo buộc xâm phạm lợi ích nhóm nhà nước vậy bà cứ hỏi ông Trọng ông Phúc và bà Ngân coi có ai bị Nguyễn Hữu Vinh xâm phạm lợi ích nhóm của họ hay không nếu không ai bị xâm phạm mà chồng bà vẫn bỏ tù ông Nguyễn Hữu Vinh thì tôi nghỉ ông Nguyễn Phú Trọng và chồng bà bỏ tù ông Vịnh là thù oán cá nhân mà thôi xin bà hãy lên tiếng cho những người bị hàm oan.

Thưa bà qua 3 lần thương lượng, số tiền hai bên đã thống nhất bồi thường cho gia đình ông Huỳnh Văn Nén là 10.000.072.000 đồng. Phía gia đình ông Huỳnh Văn Nén vẫn bảo lưu quan điểm yêu cầu bồi thường 14.137.000.000 đồng.
Đại diện TAND tỉnh Bình Thuận chủ trì cuộc thương lượng lần 4 là bà bán cá Nguyễn Thị Hiệp Hòa, phó chánh án TAND tỉnh Bình Thuận xuống giá chỉ còn có 2,6 tỷ cho 17 năm tù oan trong khi ông Nguyễn Thanh Chấn chỉ có 10 năm tù oan thì được bồi thường 7,2 tỷ .
Thưa bà du sinh Hồ Quang Phương bị Cảnh Sát còng tay rồi mà còn đánh thêm mấy hèo nên Hồ Quang Phương được bồi thường 600 ngàn đô trong khi ông Chấn và ông Nén bị ép cung nếu không nhận tội thì sẽ bị đánh chết ở đồn công an , nên Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Huỳnh mới chỉ trích hành động cộng an ép cung chết người vậy mà chính quyền của bà không phân biệt phải trái nên mới bắt bà Nguyễn Ngọc Như Huỳnh là quá bất công tôi xin dẫn chứng :

Tôi! công dân Việt Nam Nguyễn Khương Duy kính đề nghị cơ quan CSĐT Tỉnh Khánh Hòa, Bộ Công An, Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tỉnh Khánh Hòa xin được đi tù thay cho Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) vì các lý do sau: việc Bà Quỳnh đã làm như vậy chính là làm thay cho tôi, vì đây là điều rất cần và là điều ấp ủ bấy lâu của tôi nhưng chưa có dịp thể hiện...Trích Dan Làm Báo

23/10/2016 05:18

Toan Nguyen

nơi gửi USA

(Xin loi vi may toi khong co ban phim Viet.)
For a long time, I have seen something like that!
The amount of 16 bil VND is so a big number that can't come from a small number of donors, even those a rich!
With that a as symbol, I think we are, as the people, still have feelings about people, the country,... Then the war against the Chinese's invasion must come to the final victory.
Long live Vietnam!

22/10/2016 21:31

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang