Malaysia muốn dẹp bỏ tấm bia tưởng niệm thuyền nhân Việt Nam trên đảo Bidong


2005.06.15
BidongIsland200.jpg
Tấm bia tưởng niệm thuyền nhân Việt Nam trên đảo Bidong. Photo by Thanh Quang/RFA

Nguồn tin AP từ Kuala Lumpur hôm nay cho hay vì bị Việt Nam phản đối, Malaysia sẽ cho hạ tấm bia tưởng niệm những người Việt vượt biển ra nước ngoài sau 1975 mà bị thiệt mạng vì đói khát, tàu chìm hoặc bị hải tặc hãm hại trên biển Đông.

Đây là tấm bia do 142 người Việt Nam hiện định cư tại Mỹ và Úc được chính quyền Malaysia đồng ý cho dựng lên hồi tháng Ba vừa qua khi họ trở lại Bidong để thăm viếng và cầu siêu cho những người đã chết.

Đảo Bidong thuộc bang Terengganu của Malaysia là nơi mà nhiều thuyền chở người vượt biên cập vào trên đường rời nước ra đi trong khoảng 1975 đến 1985.

Ông Alex Lee, giám đốc một công ty du lịch ở Malaysia, cho biết khoảng 500 Việt kiều dự định đi thăm Bidong tháng Tám tới đây, nhưng nếu tấm bia tưởng niệm bị hạ xuống thì chắc chuyến đi sẽ không thành.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.