Đỗ Thị Minh Hạnh bị tạm giữ tại phi trường Nội Bài

Tường An, thông tín viên RFA, Paris
2014-09-03
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Hộ chiếu của cô Đỗ thị Minh Hạnh
Hộ chiếu của cô Đỗ thị Minh Hạnh
Files photos

Vào khoảng 8 giờ sáng ngày 3 tháng 9, cô Đỗ thị Minh Hạnh đang làm thủ tục xuất cảnh tại phi trường Nội Bài thì công an xuất nhập cảnh đã tịch thu hộ chiếu và cho biết cô bị cấm xuất cảnh. Qua cuộc điện đàm vội vàng với thông tín viên Tường An của Đài Á Châu Tự Do, cô cho biết:

“Cơ quan xuất nhập cảnh đòi giữ ở đây, không cho ra ngoài. Cục xuất nhập cảnh… không được đi, không được ra nước ngoài... Công an Lâm Đồng đề nghị công an xuất nhập cảnh không cho con ra khỏi nước Việt Nam“.

Mẹ của cô Đỗ Thị Minh Hạnh là bà Trần Thị Ngọc Minh, sau những chuyến đi dài vận động cho con, trở về Áo bà bị bệnh nặng,  bắt đầu nhiễm trùng từ răng, miệng, nhưng do bị tiểu đường nhẹ nên đã  lan đến mắt và não. Ngày 25/7 vừa qua bà phải vào bệnh viện tại Áo cấp cứu và trải qua 3 cuộc giải phẩu. Theo lời gia đình cho biết, sau 28 ngày nằm bệnh viện, bà đã trở về nhà để hồi sức trong khi chờ đợi trở lại bệnh viện để bác sĩ chạy tim do chứng đông máu.

Cơ quan xuất nhập cảnh đòi giữ ở đây, không cho ra ngoài. Cục xuất nhập cảnh… không được đi, không được ra nước ngoài... Công an Lâm Đồng đề nghị công an xuất nhập cảnh không cho con ra khỏi nước Việt Nam

cô Đỗ thị Minh Hạnh

Cách đây hơn 1 tháng , Cô Minh Hạnh đã đến Trà Vinh để yêu cầu trả lại hộ chiếu mà cơ quan này giữ khi bắt cô vào năm 2010. Sau đó, cô được toà đại sứ Áo cấp visa đi Áo trong vòng 46 ngày vì lý do nhân đạo để thăm Mẹ đang bệnh nặng. Cô Hạnh nói

“ Bây giờ Mẹ đang nằm để chuẩn bị mổ nữa , thì  bên Áo vì lý do nhân đạo nên Áo đã cấp visa cho để qua thăm Mẹ, nhưng không biết vì lý do làm sao mà họ không cho”

Dù đã có visa nhưng cô Hạnh không hiểu tại sao công an xuất nhập cảnh không cho đi, cô nói:

“Dạ, chỉ nói là bên công an Lâm Đồng không cho xuất nhập cảnh mà không có cho cụ thể nào hết. Bây giờ không cho nghe điện thoại, không cho nghe điện thoại cô ơi…”

Cuộc điện đàm bị cắt đứt nửa chừng và sau đó, gia đình, bạn bè, không một ai liên lạc được với cô Minh Hạnh.

Dạ, chỉ nói là bên công an Lâm Đồng không cho xuất nhập cảnh mà không có cho cụ thể nào hết. Bây giờ không cho nghe điện thoại, không cho nghe điện thoại cô ơi…

cô Đỗ thị Minh Hạnh

Cũng xin nhắc lại, cô Đỗ thị Minh Hạnh bị bắt ngày 23/2/2010 và bị kết án 7 năm tù trong phiên toà sơ thẩm ngày 26/10/2010 tại Trà Vinh cùng với anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng ( 9 năm tù) và anh Đoàn Huy Chương (7 năm tù)  vì đã tổ chức đình công cho công nhân hảng giầy Mỹ Phong tại Trà Vinh.

Ngày 26 tháng 6 vừa qua, cô Đỗ thị Minh Hạnh được đặc xá và không bị quản chế. Sau khi lấy lại được hộ chiếu và có visa, Hạnh mua vé máy bay hảng hàng không Aeroflot của Nga để sang thăm Mẹ từ ngày 3/9 đến ngày 18/10. Nhưng sáng ngày 3/9, cô đã bị công an xuất nhập cảnh ngăn lại lúc đang làm thủ tục xuất cảnh. Mẹ cô, bà Ngọc Minh, hiện vẫn phải thở bằng ống dưỡng khi nơi cổ và không nói chuyện được đã ngất xỉu khi nghe tin con mình bị chặn lại ở phi trường.

Cô Minh Hạnh đã bị giữ nhiều tiếng đồng hồ ở sân bay Nội Bài dưới sự canh gác nghiêm ngặt của công an. Những công an này mặc thường phục và trong đó có một công an đã từng làm việc với Hạnh trong trại giam Thanh Xuân trước đây.

Công an xuất nhập cảnh đòi chở Hạnh về Hà Nội rồi thả nhưng Hạnh không bằng lòng, nói rằng sao không thả tôi ngay tại sân bay Nội bài mà chở về Hà Nội ?

Khoảng 1 giờ trưa, giờ Việt Nam, Hạnh có liên lạc được ra ngoài  và sau đó thì không ai nhận được tin tức gì của Hạnh nữa. Đến 4 giờ chiều cùng ngày, mọi người vẫn còn đang tụ tập trước sân bay Nội Bài chờ tin cô Đỗ thị Minh Hạnh.

Ý kiến (5)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Dân Việt

nơi gửi Thành Hồ Nước ống Cống tràn

Phải dùng chữ Việt trong sáng " Đánh đổ Cộng Sản" thay vì đả đảo Cộng sản . Triệt để hơn , ta phải TIÊU DIỆT CỘNG SẢN không còn một mống, dân ta mới đủ sức chống phá lại Cộng sản Tầu . Bọn côn đồ từ Hồ Chí Minh cho đến mấy thằng sâu bọ lên làm người ,nhưng chúng muốn thiên hạ coi chúng như con vật !

18/10/2014 12:28

Đặng Danh

nơi gửi Gia nả đại

Vì sao nói " bị công an,an ninh,làm việc,hoặc gọi đến làm việc " Bị hạch hỏi mơí phải chứ .Làm việc có trả lương không .Trong gông cùm của CS,phaỉ nói thuội,ngoài ngục tù ,sao cũng thuội ?

05/09/2014 12:52

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Thưa ông TBT Nguyễn Phú Trọng qua sự việc Đỗ thị Minh Hạnh đã bị công an giữ tại phi trường Nội Bài khi đang làm thủ tục xuất cảnh. Vậy tôi xin đề nghị ông hãy làm dân giang hồ cho nó phù hợp với bản chất cuả ông vì chính ông là người không tôn trọng cái luật pháp cuả ông ?

03/09/2014 11:56

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Thưa ông TBT Nguyễn Phú Trọng qua sự việc Đỗ thị Minh Hạnh đã bị công an giữ tại phi trường Nội Bài khi đang làm thủ tục xuất cảnh. Đủ cho thấy công an cuả ông hành xử theo lối côn đồ mà ông cũng không dám lên tiếng vậy ông có phải là con người hay không ?

03/09/2014 10:41

Kim Hân

Em đang thắc mắc sao anh thông tín viên có thông tin hay vậy. Cô Hạnh ko được nghe điện thoại thì điện đàm với ai? Sao lại publish thông tin cá nhân của người ta lên đây vậy và thông tin này do ai cung cấp?

03/09/2014 06:46

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang