Các tình khúc Trịnh Công Sơn bằng tiếng đàn guitar


2005.02.27

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Chờ đến kỳ này, Thy Nga mới giới thiệu cùng quý vị và các bạn về CD “Lời của giòng sông”, cuốn CD thể hiện các tình khúc Trịnh Công Sơn bằng tiếng đàn guitar. Lý do là chờ cho đến dịp sinh nhật của nhạc sĩ tài danh ấy. Ngày mai, ngày 28 tháng 2 là kỷ niệm sinh nhật Trịnh Công Sơn.

Tranh bìa của CD “Lời của giòng sông”. Photo courtesy of Hướng Dương

Thy Nga sẽ không nói đây là lần sinh nhật thứ bao nhiêu vì người nghệ sĩ không có tuổi tác, nhất là với trường hợp của Trịnh Công Sơn đã để lại cho đời những nhạc bản còn mãi với thời gian. Cũng như Tình Yêu vậy, “mối tình viết hoa” còn ghi mãi trong sâu thẳm tâm hồn, dù chúng ta đã trôi theo định mệnh, sang khúc quanh khác nẻo của giòng đời.

“Lời của giòng sông”

“Lời của giòng sông” hay là lời kể về những khúc quanh tâm tình của nhạc sĩ họ Trịnh? Yêu thì yêu vô cùng nhưng lại nghĩ rằng đời nghệ sĩ, mình khó thể mang hạnh phúc đến cho người thương …

“Rồi như đá ngây ngô” … (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Cầm trên tay CD “Lời của giòng sông”, Thy Nga hiểu rằng đây không phải là một cuốn băng bình thường mà là sản phẩm thực hiện bằng nhiệt tình trái tim.

Tranh bìa do họa sĩ Đinh Cường, một người bạn rất thân với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, vẽ một thiếu nữ tóc dài ngả người, mắt hơi khép lại. Khung cảnh u tối tuy nhiên trên ngực cô, lại đỏ rực một vầng dương, sáng rỡ như tình yêu.

“Tình nhớ” quý vị đang nghe qua giọng hát Trần Thu Hà … (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

CD mang tựa đề “Lời của giòng sông” theo tên một nhạc bản của Trịnh Công Sơn. Bài này mở đầu cuốn CD, do nhạc sĩ Đỗ Đình Phương soạn hòa âm và độc tấu guitar. Tiếp theo, là bài “Có một giòng sông đã qua đời” do Thu Phương hát.

Rồi tiếng đàn guitar đưa người nghe trở lại những khúc quanh trong đời sống tâm tình của Trịnh Công Sơn, qua các nhạc khúc “Tình xa”, “Tuổi đá buồn”, “Này em có nhớ”, “Tình nhớ”, “Hạ trắng”, “Rồi như đá ngây ngô”, “Mưa hồng”, “Còn tuổi nào cho em”, “Tình sầu” và “Xin trả nợ người”.

Có bài được thể hiện toàn bằng tiếng đàn guitar cổ điển, có bài thì lồng với giọng hát Thu Phương, hay Trần Thu Hà.

“Rồi như đá ngây ngô” (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Nhóm Hướng Dương

Nhóm thực hiện cuốn CD này, mang tên là Hướng Dương, gồm ba người. Anh Nguyễn Xuân Thanh, người điều hành sinh hoạt của nhóm, cho biết

“Mưa hồng” … (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

“Mưa hồng” là nhạc bản Trịnh Công Sơn viết cho những ngày Người Yêu dỗi hờn anh ở Huế. Khi vào Bảo Lộc, nhớ đến nàng, anh đã đàn hát bài này trong khung cảnh chung quanh là rừng hoa hướng dương, loài hoa mà hai người đều yêu thích.

Dao Ánh cho hay: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Trang thứ ba bên trong của CD "Lời của giòng sông”. Photo courtesy of Hướng Dương

Thy Nga đồng ý với Dao Ánh tuy nhiên có thêm ý nghĩ là Guitar được chọn cho những giòng nhạc ấy để thể hiện hình ảnh của Trịnh Công Sơn trong lúc anh viết nhạc, cũng như đàn hát … với bạn bè, nhưng nhiều lần là ngồi một mình trên căn gác với mẩu thuốc vàng tay.

“Này em có nhớ” … (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Người thứ ba trong nhóm là Nguyễn Xuân Thao. Anh Thanh cho biết tiếp (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Nhóm Hướng Dương trình làng CD “Lời của giòng sông” vào chiều 24 tháng 10 năm ngoái tại Quận Cam, Hoa Kỳ.

Kế đến, vào ngày 22 tháng Giêng dương lịch năm nay, ra mắt tại vùng thủ đô nước Mỹ. Tối hôm ấy, tuyết đổ nhưng đồng bào vẫn đến thưởng thức, không còn chỗ trống.

“Còn tuổi nào cho em” … (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

“Tuổi nào ngồi khóc tình đã nghìn thu … Tuổi nào thôi hết từng tháng năm mong chờ”

“Còn tuổi nào cho em” … (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Thư tình của nhạc sĩ họ Trịnh

Cuốn CD đến khúc cuối được dành cho lời trích đọc thư của nhạc sĩ họ Trịnh, những lá thư mà Trịnh Công Sơn viết gửi người yêu.

Trong thư, chắc hẳn có những từ mà chỉ hai người trong cuộc hiểu với nhau thôi. Tuy nhiên, chúng ta cũng được thấy nét chữ của người nhạc sĩ tài hoa, in trong lòng CD.

Và cũng “Lời của giòng sông” kết thúc cuốn CD, phần này do nhạc sĩ Đặng Huy Hoàng soạn hòa âm và độc tấu guitar.

“Lời của giòng sông” … (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Trong những nốt nhạc kể “Lời của giòng sông” Thy Nga xin chào tạm biệt quý vị và các bạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.