Yêu nước là vi phạm an ninh quốc gia!

Trong những ngày qua, người ta chưa hết bàng hòang vì những tin blogger Người Buôn Gió, nhà báo Phạm Đoan Trang, thì lại được tin blogger Mẹ Nấm cũng mới vừa bị bắt khẩn cấp.
Hà Giang, thông tín viên RFA
2009.09.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
RFS-VNbloggers-305.jpg RSF: Việt Nam bắt giữ thêm một blogger viết bài liên quan đến Trung Quốc
RFA PHOTO

Điu gì đã khiến cho hàng lat bloggers và nhng nhà báo b bt giam? Đim chung trong nhng v rung bt này là gì? Và nhng v bt b này ri có khiến ngừơi ta thôi không dám viết blog?

Bắt khẩn cấp...

Chiu  ngày 2/9 va qua, Blogger M Nm, tên tht là Nguyn Ngc Như Quỳnh, thông báo vi cng đng dân blog rng cô đã nhn được giy triu tp, là phi đến s công an đ làm vic vào 8 gi sáng ngày hôm sau.

Thế nhưng vào na đêm hôm y, công an đã bt thình lình p vào nhà riêng ca thân mu cô, đc lnh “bt khn cp” và mang cô đi.

Thân mu ca Như Quỳnh là người đã chng kiến cnh con b bt giam, thut li:

“Đêm ngày 2 tháng Chín, gia đình đang ng thì khang 12 gi thy chng ca Quỳnh v kêu ca, khang 15 người công an vào nhà, trong đó có t dân ph, công an khu vc, công an phường, công an tnh, công an thành ph, đc lnh bt khn cp,  ký ngày 28/8.

Lnh bt khn cp là, con gái tôi, Nguyn Ngc Như Quỳnh đã li dng s t do dân ch đ vi phm an ninh quc gia, điu 258. Ri h cũng biu là ly qun áo đi theo luôn.”

Đây không phi ln đu tiên mà Như Quỳnh gp rc ri vi nhà nước.  Vào cui tháng 7, cô cũng đã b câu lưu 6 tiếng đng h.  Lúc y, tr li mt cuc phng vn ca đài chúng tôi, Như Quỳnh đã phát biu:

“Em b mi là vì em mc cái áo xanh mu đt chui gia phía trước nó có ch “NO Bô-xít, Hòang Sa Trường Sa là ca VN” còn sau lưng thì nó có dòng ch “Người Vit Yêu Nước SOS, gi mu xanh và an ninh cho Vit Nam”.

Lúc em mc cái áo, đơn gin em ch nghĩ tôi góp mt phn tiếng nói “Hòang Sa Trường Sa là ca Vit Nam, gi mu xanh và an ninh cho VN”, h nói lý do chính h mi em là vì em mc cái áo đó, nhưng mà em không nghĩ là nó quan trng đến mc đ như ngày hôm nay. Em không được biết là lý do an ninh quc gia gì.”

Ln đó Như Quỳnh được th v, nhưng ri cui cùng cô cũng đã b bt vì ti vi phm “an ninh quc gia”, theo chân blogger Ngừơi Buôn Gío, và nhà báo Đoan Trang mi b bt cách đây vài ngày.

2 chữ “Trung Quốc”

Mc áo có hàng ch “Hòang Sa Trường Sa là ca Vit Nam” mà b xem là vi phm an ninh quc gia, đã là mt điu khó hiu! Nhưng, dù sao, thì Như Quỳnh cũng đã np hai chiếc áo y, và không dám mc áo na ri. Vy ti sao cô vn b bt?

Giáo sư Carl Thayer, mt chuyên gia chuyên nghiên cu v tình hình Á Châu Thái Bình Dương, hin Úc, nhn đnh rng mu s chung ca nhng v bt b này nm hai ch “Trung Quc”. Ông nói:

“Đây là mt cuc tng tn công vào hai mt. Th nht là tn công vic s dng blog, mt s kin mà cơ quan an ninh chưa th kim sóat được. Th hai, là tn công vào gii bloggers đã lên tiếng ch trích nhng hành đng, mà h cho là nguy hi cho ch quyn đt nứơc ca chính ph.

Tôi cho rng nhng cuc tn công này đang xy ra dưới áp lc ca Trung Quc. Đi s và các viên chc Trung Quc đã liên tc can thip vào nhng chính sách ca chính quyn  Vit Nam; h than phin v tng web site, tng bài viết đã làm h phin lòng.

Vì thế nhà cm quyn Hà Ni đang tìm cách ngăn chn s lan tràn ca nhng li chng đi, và làn sóng yêu nước đang dâng cao, va bt li cho quan h hai nước, va ngày càng thách thc quyn hn ca h, khiến cho h lo s.”

Thân mu ca Như Quỳnh cho rng con bà không có ti gì. Bà nói thêm rng, con bà b bt vì cô đã dám lên tiếng, mà nhà cm quyn thì không mun cho ai lên tiếng, s nhiu người s biết điu mà h đang mun du. Nhưng tht ra, theo bà, thì chính nhng v bt b này đã là đng c khiến ngừơi ta mun tìm hiu thêm. Bà nói:

“Yêu nước thì không bao gi sai.  H đy tôi, tht ra tôi cũng không biết gì nhiu. Nhưng t cái lúc mà công an h mi lên, tôi mi đi vào trong cái thế gii internet này, thì tôi mi biết là nhà văn Nguyên Ngc, là nhà văn yêu thích Tây Nguyên, h cũng yêu cu nhà nước đng khai thác, tn dit Tây Nguyên, bi vì Tây Nguyên là mái nhà. Ri nhiu ngừơi có tri thc hơn tôi, hiu biết hơn tôi, h cũng đu như vy.

Ri tôi tìm hiu qua nhng hình nh, thì tôi thy cái s xâm lăng ca Trung Quc đi vi Vit Nam rt là rõ ràng, mà con tôi nó còn tr, khi mà nó đã hc s, nhng dòng s hào hùng ca ngừơi Vit Nam như vy, chc chn rng nó không bao gi nó chp nhn đựơc chuyn này!”

Nhng v bt b này ri s đi đến đâu? Giáo sư Carl Thayer khng đnh:

“Ri sao na? Lúc này, có v cơ quan an ninh đang huy đng tòan b ca h đ tràn ngp vào không gian đin tóan, vi hy vng dp tt được mi chng đi, nên trứơc mt, s có thêm nhiu ngừơi vào tù. Nhưng lâu dài, s không ai hn chế được mng lưới đin tóan và chế ng được thế gii blog.

Thế gii blog cũng là biên gii cui cùng đ bo v t do cho người dân, là phương tin duy nht mà gii trí thc Vit Nam có th dùng đ phát biu và chia x tư tưởng ca h. Tóm li, v lâu v dài, chính quyn Vit Nam s tn rt nhiu tin, nhưng vic kim sóat blog s không bao gi thc hin được!”

Chúng tôi xin mượn li viết ca thành viên có nick “Bình Lun” trên din đàn X-Café đ chm dt bài viết:

“Người dân sng trên đt mình mà không có chút quyn được nghe được biết nhng gì thiết thân đến đt nước, không được bàn đến chính s nước nhà, ch biết nghe theo nhng thông tin mt chiu được đúc sn t mt khuôn mu, thì đó có phi là mt xã hi dân s tht s hay không?

Bây gi còn vin đến cái c “nhn tin có yếu t nước ngoài” đ đưa nhng người dân Vit dũng cm đã dám đi din vi mt b máy cường quyn không l, vào vòng lao lý, thì tht hết biết!”

(Hà Giang, thông tín viên RFA)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang