Chánh trị sự Thánh thất An Ninh Tây bị trục xuất

Hôm thứ Tư ngày 13 vừa qua, Ủy ban nhân dân xã An Ninh Tây, nơi có Thánh thất An Ninh Tây của đạo Cao Đài, triệu tập một cuộc họp với mục đích được ghi trong thơ mời là “Bàn nội dung Thông báo tình hình tranh chấp tôn giáo của Thánh thất Cao Đài An Ninh Tây”.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2012.06.16
cao-dai-305.jpg Sinh hoạt tại một Thánh Thất Cao Đài ở Tây Ninh.
AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

 

 

Cấu kết nước ngoài chống phá chính quyền

Theo thông tin ghi nhận được thì sáng thứ Ba ngày 12 tháng Sáu Ủy ban nhân dân xã An Ninh Tây gởi giấy mời đến người dân và cán bộ các thôn ấp, yêu cầu tập trung tại Trung Học Cơ Sở An Ninh vào lúc 9 giờ sáng để nghe thông tin về việc làm sai trái với luật đạo và luật pháp của ông Lê Minh Châu và một số đối tượng liên quan.

Ông Lê Minh Châu là Chánh Trị Sự Thánh Thất An Ninh Tây, từng bị chính quyền địa phương cáo buộc tội cấu kết với người nước ngoài để chống phá chính quyền trong nước.

Cùng ngày, vào buổi chiều, Ủy ban nhân dân xã gởi giấy mời đến các tín đồ Cao Đài ở Thánh Thất An Ninh Tây, nhưng không mời ông Lê Minh Châu, nội dung yêu cầu mọi người có mặt vào lúc 13 giờ 30 trưa thứ Tư ngày 13 tháng Sáu để bàn nội dung thông báo tình hình tranh chấp tôn giáo của Thánh Thất Cao Đài An Ninh Tây.

Riêng bản thân ông chánh sự Lê Minh Châu thì được một giấy mời ra ủy ban xã ngày thứ Năm 14 tháng Sáu để nghe quyết định của nhân dân trục xuất ông ra khỏi Thánh Thất.

Về việc này bà Thông Sự Nguyễn Thúy Liễu trong Thánh Thất An Ninh Tây cho biết:

“Giấy mời ông Chánh Sự Lê Minh Châu là do ông Trần Minh Uẩn đại úy công an bộ chánh trị của huyện Đức Hòa, không đưa cho ông Chánh Sự Lê Minh Châu trong ngày đó mà nhờ ông bí thư ấp An Hòa là ông Quí mang thơ mời ông Lê Minh Châu ngày 14 ra làm việc với xã, xong 8 giờ thì 9 giờ 30 làm việc với huyện Đức Hòa luôn.”

Cũng từ xã An Ninh Tây, một tín đồ Cao Đài không muốn nêu danh tánh, tóm lược cho biết mục đích của hai buổi họp sáng chiều ngày 13 tháng Sáu gồm những bước như nêu sự vi phạm luật đạo luật đời của ông Lê Minh Châu để yêu cầu nhân dân ký tên đồng ý trục xuất ông Châu theo một mẫu in sẵn.

Bước thứ hai, mời cựu cán bộ các ban ngành của các ấp có ý kiến về việc sai phạm của ông Châu và đề nghị trục xuất ông ra khỏi Thánh Thất An Ninh Tây.

Bước thứ ba được thực hiện trong buổi họp chiều, là mời đồng đạo của ông chánh sự Lê Minh Châu đến nghe thông báo ý kiến toàn thể nhân dân và cựu cán bộ đã ký tên trục xuất ông Châu.

Và bước thứ Tư, sẽ diễn ra trong buổi làm việc với ông Châu ngày hôm sau, 14 tháng Sáu, báo cho ông biết quyết định của nhân dân đòi trục xuất ông và tiến hành cưỡng chế.

Mọi sự không diễn ra như dự tính

Các tín đồ Cao Đài trong một lần chờ hành lễ trước đây. AFP PHOTO.
Các tín đồ Cao Đài trong một lần chờ hành lễ trước đây. AFP PHOTO.
Tuy nhiên theo Thông Sự Nguyễn Thúy Liễu thì mọi sự không diễn ra như dự tính vì:

“Ngày 13 tháng Sáu tôi đến ngay chỗ trường Cấp Hai thì công an và đội biên phòng của Ấp An Hòa xã An Ninh Tây biểu tôi đưa giấy mới cho vô. Thì khi đó là mở cửa cho vô đông lắm, đạo và dân nữa, còn công an thì giữ trật tự bên ngoài.

Chủ trì buổi họp là ông Trịnh Văn Phối, chủ tịch xã An Ninh Tây. Thì khi lên đó là dân chúng không nhất trí, đồng đạo không nhất trí, là vì ông Châu về luật đạo chẳng bao giờ lem luốt, về luật đời chẳng bao giờ có vi phạm, khi không có ông Lê Minh Châu mà nói xấu sau lưng người ta là không đúng. Những tín đồ của đạo và dân ở đó bảo phải kêu ông Chánh Sự Lê Minh Châu lại để trả lời thì ông chủ tịch Trịnh Văn Phối nín thinh không trả lời.”

Ngay sau đó, bà Thông Sự Nguyễn Thúy Liễu kể tiếp, một số người trong đạo đã chạy về chở ông Chánh Sự Lê Minh Châu tới buổi họp chiều ngày 13 đó:

“Ông Lê Minh Châu tới thì ông nói mà ai cũng khóc, là chúng tôi giữ tròn luật đạo và không theo ông Nguyễn Thành Tám. Khi đó dân nói rằng ông Lê Minh Châu nói đúng, dân vỗ tay ủng hộ ông Lê Minh Châu ba lần thì bắt đầu là ông chủ tịch xã Trịnh Văn Phối chẳng có một lời từ giã nào với dân hết, cuốn gói ra về, không nói gì nữa hết.”

Ông Nguyễn Thành Tám mà bà Thông Sự Nguyễn Thúy Liễu nhắc đến là Hội Đồng Chưởng Quản Tòa Thánh Tây Ninh sau 1975. Một chức sắc Cao Đài thuộc Tòa Thánh Tây Ninh trước 1975, Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm, hiện ở Hoa Kỳ, giải thích:

Những tín đồ của đạo và dân ở đó bảo phải kêu ông Chánh Sự Lê Minh Châu lại để trả lời thì ông chủ tịch Trịnh Văn Phối nín thinh không trả lời.

Thông sự Nguyễn Thúy Liễu

“Ông Nguyễn Thành Tám là người tổ chức ra Cao Đài Tây Ninh, chính quyền cộng sản đề cử ông ra, đưa ông lên để ông phá đạo và vì lý do đó chúng tôi chống. Vấn đề mâu thuẫn giữa ông Chánh Sự Nguyễn Thành Tám và ông Chánh Sự Lê Minh Châu là vì khi mà ông Nguyễn Thành Tám lên nắm quyền Hội Thánh trá hình của Tòa Thánh Tây Ninh thì ông Nguyễn Thành Tám đã phá tất cả luật lệ của đạo mà Đức Chí Tôn lập nên năm 1926. Vì lý do đó chúng tôi là người bảo thủ chơn truyền chúng tôi không chịu hợp tác với ông Nguyễn Thành Tám.

Bây giờ bên Việt Nam nhiều vị bảo thủ chơn truyền và có lòng đối với đạo thì không chấp nhận ông Nguyễn Thành Tám. Ông Nguyễn Thành Tám đang ở tại Tòa Thánh Tây Ninh do cộng sản chiếm giữ lấy giao cho ông Nguyễn Thành Tám quản lý.”

Trở lại với những sự việc hôm 13 và 14 vừa qua ở xã An Ninh Tây, Thông Sự Nguyễn Thúy Liễu cho biết tiếp là qua ngày 14 thì ông Chánh Sự Lê Minh Châu theo thơ mời riêng đã lên xã làm việc từ tám đến mười một giờ sáng.

“Giấy huyện mời và cả xã mời chung một thời gian từ 8 giờ rưỡi đến 11 giờ, xã xong rồi tới huyện, lên gần ba chục người. Trong khi đó thì em có ra ngoải luôn. Khi lên đó thì ông Trịnh Văn Phối và ông bí thư Hài nhất định biểu em với ông Lê Minh Châu phải rời khỏi thánh thất này là vì trên hội thánh không chấp nhận em với ông Lê Minh Châu có quyền trong Thánh Thất này. Biểu ký tên tụi em nhất quyết không ký là vì Thánh Thất này tụi tôi bỏ tiền gầy dựng, ông Thành Tám chẳng bỏ một viên gạch nào ra hết.

Ông Chánh Sự Lê Minh Châu có hỏi ông Phối rằng tôi mong chuyện tôn giáo nên để cho tôn giáo giải quyết, mấy ông nhà nước đừng xen vào chuyện tôn giáo. Ông Phối nói ông Phối cứ xen vào, ông Châu có tức thì đi thưa đi. Hết mấy chục người làm việc với ông Lê Minh Châu cũng vẫn biểu là giao trả Thánh Thất này cho ông Nguyễn Thành Tám.

Rồi bữa nay có người dưới tỉnh người ta lên thì người ta nói cứ tu cho tốt đời đẹp đạo người ta không can dự gì hết.”

Với câu hỏi làm sao có thể hỏi chuyện ông Chánh Sự Lê Minh Châu, bà Thông Sự Nguyễn Thúy Liễu trả lời ngay là không thể được vì trước kia, khi bị bắt vì tội cấu kết với người bên ngoài và có hành vi chống đối thì ông Lê Minh Châu đã bị phạt mười triệu đồng và bị cấm không cho tiếp xúc với bất cứ ai ở ngoài:

“Ông Chánh Sự Lê Minh Châu phải bán chiếc xe Honda để nộp phạt. Bây giờ cả xã cả huyện cả tỉnh đều cấm ông Lê Minh Châu không được quyền tiếp xúc với nước ngoài một tiếng nói nào hết. Xã này là quyền của ông chủ tịch xã mà ông rất là đàn áp. Em cũng rất là sợ nhưng em nói bằng lẽ phải, bằng sự thật. Mình bây giờ có sợ cũng vậy mà không sợ cũng là vậy rồi.”

Đó là diễn biến mới nhất trong hàng ngũ các tín đồ Cao Đài tại xã An Ninh Tây thuộc Thánh Thất An Ninh Tây không trực thuộc Hội Đồng Chưởng Quản Tòa Thánh Cao Đài của ông Chánh Sự Nguyễn Thành Tám ở Tây Ninh mà người trong đạo nói là do nhà nước dựng lên nhằm chia rẻ nội bộ và khống chế đạo giáo của họ.
Chúng tôi sẽ cố liên lạc với viên chức địa phương tại xã An Ninh Tây để tiếp tục đưa tin đến quí thính giả.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.