Công An bao vây và tấn công Đạo Tràng Bùi Văn Trung ở An Giang

Hôm thứ Năm ngày 12 tháng Tư vừa rồi, khi tu sĩ Phật Giáo Hòa Hảo Bùi Văn Trung tổ chức đám giỗ của mẫu thân tại Đạo Tràng của ông ở xã Phước Hưng, huyện An Phú, tỉnh An Giang thì bị đông đảo công an tới bao vây và phong tỏa.
Thanh Quang, phóng viên RFA
2012.04.15
Tín đồ PGHH bị ngăn cản trong ngày Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ tại An Giang (ảnh minh họa 2008) Tín đồ PGHH bị ngăn cản trong ngày Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ tại An Giang (ảnh minh họa 2008)
RFA file

Công an đã phong tỏa một đoạn đường dài gần 10 km bằng nhiều chốt chặn, sử dụng gạch đá, vòi phun nước tấn công Đạo Tràng và hành hung nhiều tín đồ.

Thanh Quang điện thoại cho tu sĩ Bùi Văn Trung để tìm hiểu về tình hình này, và được ông cho biết:

Cắt điện, liệng đá, xác mắm, phun nước

Tu sĩ Bùi Văn Trung: Nói chung, mấy ảnh đem quân tập trung lại để cắt điện ở Đạo Tràng Niệm Phật của mình, nhưng gia đình và các đồng đạo không có thống nhứt, nhưng mấy ảnh vẫn buộc, cuối cùng các đồng đạo mới đem xăng ra đổ xăng đặng mình tự thiêu. Nhưng trước tình thế mấy ảnh có đem xe cứu lửa, có những bình chữa lửa và những vòi nước xịt, thế nên tôi thấy nếu mình có làm ra đi chẳng nữa, nếu mình có đạt kết quả đi chăng nữa thì cuối cùng cũng không đem lại ích lợi chi, đau khổ mình không đáng tiếc rồi, nhưng nó để lại một cái gây nghiệp tội lỗi cho những người đàn áp mình. Thế nên cuối cùng chúng tôi tạm dừng lại đó.

Mấy ảnh liệng đá lên lung tung hết trơn, rồi xịt nước luôn, xịt nước lên hai bên, bởi vì nhà em phía bên kia cái tủ thờ, bên đây là cái Đạo Tràng niệm Phật, là hai bên, một bên trong đường, một bên ngoài đường, nên bị xịt ướt hết luôn.

Tu sĩ Bùi Văn Trung

Đạo hữu Tâm ở nhà tôi mới lên tiếng rằng đảng của các anh bây giờ còn mạnh lắm thì mấy anh muốn cắt đi thì cứ cắt thôi, chớ có đâu mà lớp nào liệng đá, lớp nào mấy anh ngăn chận đồng đạo, mấy anh làm đủ thứ hết trơn, rồi đánh người ta như vậy, thì mấy anh muốn cắt thì ở đây người ta cũng đồng ý cắt thôi. Cuối cùng mấy ảnh cho hai công an lên trước và một người đi sau, đó là bên điện, bên ngành điện phóng lên rồi cắt cầu dao và phóng xuống.

Như vậy đó mà vẫn còn tiếp tục ngăn chận tới 12 giờ khuya, còn đem xác mắm vô để liệng vào Đạo Tràng nữa. Trong khi đang ngủ ngon nhưng mà liệng vô rồi thì cái mùi hôi nó bay lên thì phải thức dậy rửa.

Thanh Quang: Thưa, tu sĩ vừa nhắc tới việc công an liệng đá, đánh đập, chúng tôi được tin là công an dùng gạch đá, rồi vòi phun nước, vân vân, phóng thẳng vào Đạo Tràng của tu sĩ, thì vấn đề này như thế nào?

Tu sĩ Bùi Văn Trung: Mấy ảnh liệng đá lên lung tung hết trơn, rồi xịt nước luôn, xịt nước lên hai bên, bởi vì nhà em phía bên kia cái tủ thờ, bên đây là cái Đạo Tràng niệm Phật, là hai bên, một bên trong đường, một bên ngoài đường, nên bị xịt ướt hết luôn.

Phong tỏa, hành hung, đánh đập

tindo-Hoa-Hao-250.jpg
Các tín đồ PGHH bị đàn áp ngăn chặn trong lần chuẩn bị hành lễ trước đây. RFA file photo.
Thanh Quang: Dạ thưa, lúc công an hành động như vậy thì có gây thương tích gì cho các tín đồ bên trong Đạo Tràng hay không?

Tu sĩ Bùi Văn Trung: Về vật chất thì nhà cửa có bị thiệt mất đỉnh, còn về ảnh Thầy thờ thì bị bể kiếng. Còn về người thì bị liệng đá liệng cây vô trúng lên mặt của một hai đứa em ngồi quay dĩa đó, quay dĩa để mình báo về các nước trên thế giới trên mạng, thì mấy ảnh liệng cây vào, trúng vào con mắt sưng vù hết. Đó là chưa kể những anh em đi đến đám. Công an đánh hai người ra máu miệng, còn một số người bị đánh đập riêng nữa.

Họ đánh hai người, một anh tên Mảnh, một người tên Bảy Long, họ đánh hai người đổ máu miệng rồi còn dắt xuống ủy ban hỏi điều tra rồi còn đánh thêm nữa, rồi mới cho về.

Tu sĩ Bùi Văn Trung

Trong đêm đó đến 12 giờ khuya điện bị cúp như em vừa nói qua. Sáng lên rồi là tấn công ồ ạt vô, trên dưới một trăm người tràn vào trên nhà, dưới nhà và gần gần đó, là trên dưới một trăm người. Còn các điểm ngăn chận riêng nữa, từ An Phú lên nhà khoảng 8 cây số thì mấy ảnh có thể đóng từ 4 chốt, tàu đò không ai đi lọt một người nào hết. Công an mặc đồ như xã hội đen, nam có nữ có, rất là đông. Nếu ai mà bướng bỉnh thì bị họ đánh luôn, đánh chửi đủ cách hết. Họ đánh hai người, một anh tên Mảnh, một người tên Bảy Long, họ đánh hai người đổ máu miệng rồi còn dắt xuống ủy ban hỏi điều tra rồi còn đánh thêm nữa, rồi mới cho về. Họ hành hạ đủ cách như thế đó.

Thanh Quang: Dạ thưa, công an hành hung như vậy thì phía tín đồ nói chung là có phản ứng như thế nào?

Tu sĩ Bùi Văn Trung: Nói chung tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo thì từ trước cho tới bây giờ là mục đích từ bi hỉ xã không à, muốn làm sao làm được đạo chớ không muốn gây oán hờn, thế nên tìm đủ mọi cách nhịn nhục hết trơn, mà cuối cùng cũng không được, nhưng mà lương tâm cũng không oán trách gì hết. Chỉ muốn làm sao cho phóng viên Đài đưa lên cho tất cả bà con trong nước và ngoài nước nắm được. Nếu quý vị nào có tinh thần trợ cứu giúp để cho tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo nói riêng và nói chung là tất cả các đạo được tu hành tinh tấn và tự do tín ngưỡng hơn.

Thanh Quang: Dạ. Xin cảm ơn Tu sĩ Bùi Văn Trung rất nhiều.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
17/04/2012 15:08

Tai sao khong tu hoi ong Bui Van Trung da lam gi ? Dau co gi la tu nhien hay la nham lan ca !

Anonymous
15/04/2012 15:24

đọc qua bài báo tôi thấy thương cho những người hòa hảo quá.theo tôi nghỉ các bạn nên chuyển qua theo phật giáo đi bạn vì các bạn cung tôn thờ phật mà.chớ nhà nước mà đẻ ý bạn rồi thì bạn không yên đâu .thưc tế nó vậy ,thì mình phải lánh đi chớ tiếng xâu không có kết quả đâu.hòa hảo cũng từ phật giáo mà.thì bây giờ bạn theo phật cung là một điều tốt đó bạn.

Anonymous
15/04/2012 07:00

Kính thăm đến Đạo tràng Bùi Văn Trung, chúng ta là những con người có niềm tin Tâm Linh và vào nhân quả, còn chế độ vô thần thì không có biết nhân và quả như thế nào, hảy giữ vửng niềm tin như TT thích Thiện Minh.
Nam Mô Từ Thùy Chứng Giám Bồ Tát Ma ha Tát

Anonymous
15/04/2012 15:15

Xin cuu lay Dao Cao Dai chung toi, Cao Dai cung bi cong san VN chong che, khong duoc tu do ton giao. Xin hay cu lay Dao Cao Dai Chung toi

Anonymous
18/04/2012 12:24

cong san ngay cang cho nen bi oi

Anonymous
15/04/2012 09:32

Một nhà nước dùng "xã hội đen": đáng buồn là đến giờ vẫn còn nhiều người nhắm mắt bênh vực cho chế độ này, bất kể người dân bị đàn áp.