Ngang nhiên đập phá Niệm Phật Đường của cư sĩ PGHH

Cách đây chưa đầy 2 tuần, khi các tu sĩ, cư sĩ Phật Gíao Hoà Hảo bị đông đảo công an chận đường hành hung sau khi họ vừa ra về từ Niệm Phật Đường của cư sĩ Nguyễn Văn Tèo ở ấp Bảy Phú, xã Vĩnh Châu, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang.
Thanh Quang, phóng viên RFA
2012.03.02
Cổng vào ngôi chùa Phật giáo Hòa Hảo An Hòa Tự ở An Giang. Cổng vào ngôi chùa Phật giáo Hòa Hảo An Hòa Tự ở An Giang. (Ảnh minh họa)
RFA file

Đến hôm thứ Năm mùng 1 tháng 3 này, Đạo Tràng vừa nói của cư sĩ Nguyễn Văn Tèo bị công an địa phương tấn công, như qúy vị nghe qua cuộc nói chuyện giữa Thanh Quang và cư sĩ Nguyễn Văn Tèo sau đây:

Đập phá bàn Thờ


Thanh Quang: Thưa cư sĩ, chúng tôi vừa được tin là có một toán người đến đập phá, hành hung tại Trung tâm Tu tập Niệm Phật của cư sĩ thì trước hết, xin cư sĩ xác nhận về vấn đề này.

Cư sĩ Nguyễn Văn Tèo: Dạ đúng.

Thanh Quang: Ông nghĩ họ là ai?

Cư sĩ Nguyễn Văn Tèo: Dạ như vậy là trong cơ quan của họ gồm 10 người. Họ tập trung hết đang ngồi nhậu. Khi nhậu xong rồi thì 5 người mặc quân phục, còn 5 người giả mặc đồ civil lại phá Đạo Tràng của đệ. Trong khi đó, đồng đạo người ta rất hoảng sợ, và bà con bên ngoài cũng hoảng sợ luôn.

Thanh Quang: Thưa, cụ thể họ đập phá như thế nào?

Cư sĩ Nguyễn Văn Tèo: Dạ họ phá hàng rào Đạo Tràng và đập bể bàn Thông Thiêng. Rồi họ hăm doạ, kêu 2 bên dở vách ra để đốt nhà của đệ trong khi các đồng đạo về hết, chỉ còn lại 2 vợ chồng đệ và đứa con. Họ nói “đốt nhà của vợ chồng thằng Tèo cho vợ chồng nó chết”.

Họ tập trung hết đang ngồi nhậu. Khi nhậu xong rồi thì 5 người mặc quân phục, còn 5 người giả mặc đồ civil lại phá Đạo Tràng của đệ. Trong khi đó, đồng đạo người ta rất hoảng sợ, và bà con bên ngoài cũng hoảng sợ luôn

Cư sĩ Nguyễn Văn Tèo

Thanh Quang: Ông vừa nói là họ đập pháp bàn Thông Thiêng và đập phá hàng rào chung quanh Niệm Phật Đường. Thế họ có xông vào bên trong Đạo Tràng này không?

Cư sĩ Nguyễn Văn Tèo: Họ chỉ phá hàng rào mà chưa xông vào. Trong khi đó, đồng đạo tập trung lại ngồi niệm Phật.

Thanh Quang: Thưa, lúc đó có bao nhiêu tín đồ trong Đạo Tràng?

Cư sĩ Nguyễn Văn Tèo: Dạ khoảng 30 người.

Thanh Quang: Lúc họ tấn công, quậy phá như vậy thì các tín đồ có phản ứng gì không?

Cư sĩ Nguyễn Văn Tèo: Dạ không có phản ứng gì hết, không đáp trả, cự cãi gì hết, mà ngồi niệm Phật. Không ai trả lời một tiếng luôn. Cứ ngồi niệm Phật.

Thanh Quang: Nói chung có ai bị hành hung gì không?

Cư sĩ Nguyễn Văn Tèo: Dạ không. Nhưng họ dùng lời lẽ rất thô lỗ, chưởi tục chúng tôi là cư sĩ Nguyễn Văn Tèo và cư sĩ Bùi Văn Trung ...là tu cái con…gì; và phỉ báng tôn giáo mình.

Thanh Quang: Thưa ông, trước tình cảnh như vậy thì tín đồ PGHH sẽ phản ứng ra sao, nhất là trong những ngày sắp tới?

Cư sĩ Nguyễn Văn Tèo: Dạ, trong những ngày sắp tới, nếu họ còn tiếp tục hành động như vậy nữa thì chúng tôi có thể phực xăng lên để tự thiêu với tụi cộng sản này luôn.

Thanh Quang: Thưa cư sĩ, tình trạng quậy phá Đạo Tràng như vậy có xảy ra thường xuyên không?

Cư sĩ Nguyễn Văn Tèo: Dạ từ ngày chú út Trung ( cư sĩ Bùi Văn Trung) và đồng đạo Năm Tâm (Phạm Hữu Tâm) bị cảnh sát giao thông chận đường hành hung tới bây giờ thì họ cứ đàn áp mãi. Tôi nhân đây mong rằng cả thế giới làm sao đối với nhà cầm quyền, các cơ quan ở đây, chớ họ hành đồng như vầy hoài thì bà con rất là hoang mang.

Họ dùng lời lẽ rất thô lỗ, chưởi tục chúng tôi là cư sĩ Nguyễn Văn Tèo và cư sĩ Bùi Văn Trung ...là tu cái con…gì; và phỉ báng tôn giáo mình.

Cư sĩ Nguyễn Văn Tèo

Thanh Quang: Vừa rồi là cư sĩ Nguyễn Văn Tèo. Và một tín đồ PGHH khác cho biết thêm về vụ này:

Tín đồ PGHH: Trong khi mấy ảnh quậy hàng rào, đập bàn Thông Thiêng. Nhưng họ đứng trước cửa sân làm như vậy chớ không có bước vô nhà. Nhưng họ chửi quá là chửi.

Chính quyền trốn tránh

Thanh Quang: Thưa quý vị, chúng tôi có liên lạc với phía cầm quyền địa phương xã Vĩnh Châu, là Chủ tịch xã Trần Văn Chơi, như quý vị nghe sau đây:

(Chuông điện thoại reo)

Trần Văn Chơi: A lô!

Thanh Quang: Tôi xin được gặp chủ tịch xã Vĩnh Châu Trần Văn Chơi.

Trần Văn Chơi: Rồi. Có gì không anh?

Thanh Quang: Chúng tôi là Thanh Quang của Đài Á Châu Tự Do bên Mỹ. Thưa ông, chúng tôi được tin có một nhóm vừa công an vừa xã hội đen tới quậy phá Đạo Tràng của cư sĩ Nguyễn Văn Tèo thuộc xã này. Lý do gì mà họ hành động như vậy, thưa ông?

Trần Văn Chơi: Chỗ thằng Tèo đó hả? Xin lỗi anh ở đâu?

Thanh Quang: Dạ tôi là phóng viên Thanh Quang của Đài Á Châu Tự Do bên Mỹ.

Trần Văn Chơi: Dạ (ấp úng), tôi…tôi…tôi…bận đi công việc nhà một chút rồi sáng mai anh điện lại dùm nghe.
(cúp máy)

Thanh Quang: Theo tín đồ PGHH thì vụ tấn công Đạo Tràng cư sĩ Nguyễn Văn Tèo vừa rồi là bằng chứng thêm nữa cho thấy tình trạng đàn áp Giáo hội PGHH không được chính quyền công nhận – nói theo lời  Phó Giám đốc Human Rights Watch  đặc trách Á Châu Phil Roberson - tiếp diễn một cách có hệ thống và nghiêm trọng.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
02/03/2012 05:44

Toi kg ngo da gan 37 nam, bon CSVN vo than
da cai tri ba mien nam VN rat la qua gian
manh.Bon chung xem loai nguoi nhu rac rui,
bat bo bo tu va thu tieu nhung nguoi tranh
dau cho dan chu.
Dung nghe nhung gi bon CSVN noi hay nhin
ky nhung gi bon CSVN da lam.

Anonymous
04/03/2012 14:46

Chuyện bịa 100%

Anonymous
19/09/2016 21:29

Đức Thầy xin hãy tha thứ cho những tín đồ mê muội..vì lợi ích trước mắt mà chà đạp lên đạo và đời..tại sao lại dùng đạo của Thầy tôi mà bôi xấu..Một tín đồ Hoà Hảo chân chính là không bao giờ bôi nhọ đạo của mình bằng cách nói xấu chính quyền, địa Phương.Nơi mà mình được sinh ra và an trú...