Thẳng tay đàn áp Phật Giáo Hòa Hảo

Tình hình đàn áp Phật Giáo Hòa Hảo ở Miền Tây không có dấu hiệu sụt giảm, khi cách đây vài ngày, ở An Giang, nhiều tín đồ cùng thân nhân tiếp tục bị hành hung vô cớ và tùy tiện.
Thanh Quang, phóng viên RFA
2012.02.10
PGHH_305.jpg Cổng vào ngôi chùa Phật giáo Hòa Hảo An Hòa Tự ở An Giang.
Photo courtesy of phatgiaohoahao.org

Đánh đập tàn nhẫn

Hồi tháng 12 vừa rồi, Tổ chức Nhân quyền Human Rights Watch công bố một bản thông cáo, qua đó ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Human Rights Watch đặc trách Á Châu không quên lưu ý rằng “Ở VN, tình trạng đàn áp các giáo hội không được chính quyền công nhận, trong đó có PGHH, diễn ra một cách có hệ thống và nghiêm trọng”.

Và tình trạng đó đang tiếp diễn đáng ngại ở Miền Tây đối với các tín đồ PGHH, dù là Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo Thuần Túy hay Truyền thống.

Chẳng hạn như trường hợp tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, từng trụ trì Quang Minh Tự tại ấp Long Hoà 2, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, An Giang, vừa mãn hạn tù gần 7 năm trời trở về hôm mùng 5 tháng 2 vừa rồi nên được thân nhân, đồng đạo đến thăm. Nhưng, theo lời tín đồ PGHH Võ Văn Diêm, bào đệ của tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, thì đông đảo công an đến gây khó khăn, hành hung, như sau:

"Hồi anh tôi ở tù về thì chính quyền không cho ai vô thăm anh năm tôi hết. Hôm anh ấy về cũng có mấy đứa cháu cũng như anh em đồng đạo đi đến, nhưng bị CA cản ngăn. Họ giả dạng, mướn tốp côn đồ thực hiện hành động đánh đập, bóp cổ, làm té, sưng mặt, dập mình…"

Trường hợp vợ chồng tín đồ PGHH khác, là anh Nguyễn Thanh Phong và chị Nguyễn Ngọc Hà, đã gặp khó khăn nghiêm trọng cũng hôm mùng 5 tháng này khi bị đông đảo công an ở xã Mỹ An, huyện Chợ Mới, An Giang hành hung nặng tay và vô cớ. Anh Nguyễn Thanh Phong kể lại như sau, mà chúng tôi xin được phép giữ nguyên văn lời anh trước ngôn từ khiếm nhã của phía công an nhân dân:

"Người đánh tôi tên Hưng, công an xã Mỹ An. Anh ta nói 'đè đầu nó xuống, đập chết mẹ nó cho tao, giẫm nó cho tao'. Liền lúc đó tôi gần như ngất xỉu."
Nhưng chính vợ anh Nguyễn Thanh Phong, là chị Nguyễn Ngọc Hà, là nạn nhân đầu tiên của công an, khiến chồng chị tới can thiệp nên cùng lâm nạn. Chị Nguyễn Ngọc Hà bày tỏ phẫn uất:

"Dạ công an này quá tàn nhẫn đối với tín đồ PGHH như chúng tôi. Nó đánh đập tàn nhẫn. Tôi là phụ nữ mà nó mấy chục người đè đánh, cồng tôi. Chúng nó tàn nhẫn lắm. Tôi đi chợ cho đám giỗ, mới tới đầu chợ thôi mà họ giật chìa khoá, đè đập."

Tín đồ PGHH Nguyễn Thanh Phong nhân tiện kể lại sự việc:

Người đánh tôi tên Hưng, công an xã Mỹ An. Anh ta nói 'đè đầu nó xuống, đập chết mẹ nó cho tao, giẫm nó cho tao'. Liền lúc đó tôi gần như ngất xỉu.

Anh Nguyễn Thanh Phong

"Vào mùng 5 tháng Hai vừa rồi thì vợ chồng tôi có cúng cơm bà nội. Nên vợ tôi mới đi chợ để mua đồ chay về cúng. Đi ra khoảng hơn 1 km thì bị công an chận đường giật chìa khóa xe, vợ tôi mới la làng. Vừa la làng có ăn cướp, thì ở ngoài sau nó bao vây tới đánh vợ tôi té gục xuống, và cồng vợ tôi ngay giữa chợ khi có rất nhiều người chứng kiến.

Những người giữa chợ mới la lên rằng tại sao công an đánh người vô cớ như vậy. Đám công an tạm thời dang ra thì vợ tôi mới chụp điện thoại trong người điện về cho tôi lúc đó đang sắc thuốc cho vợ tôi vì sau khi ra tù vợ tôi bị hở van tim. Tôi bực tức chạy ra, định hỏi lý với công an nhưng họ không hiểu và không cho nói lý. Vừa gần tới vợ tôi thì có một tốp người từ đằng sau cầm dùi cui đập vào lưng tôi khiến tôi té quỵ xuống. Rồi 40-50 người giẫm lên người tôi.

Lúc đó tôi gần sắp xỉu thì có mấy người lấy máy điện thoại chụp hình, quay phim. Công an giật máy. Tôi còn nghe được họ hỏi tại sao mấy ông giựt điện thoại của tôi. Công an hỏi lại tại sao mầy quay phim, chụp hình. Anh kia mới nói là vì thấy hiếu kỳ. Vừa nói hiếu kỳ thì bị công an còng lại. Còn tôi thì bị đánh tiếp tục, 40-50 người vây đánh. Nó mới còng 2 vợ chồng tôi, dẫn đi trên đường một cách nhiễu nhương. Nó còng và lôi đi khoảng hơn 1 km hai tay chúng tôi bầm tím hết."

Đàn áp có hệ thống

HoaHao-250.jpgTín đồ Nguyễn Thanh Phong bị điều tra tại cơ quan công an xã Mỹ An trong nhiều tiếng đồng hồ trong tình trạng thương tích trầm trọng nhưng không được chăm sóc thuốc men cần thiết, bị bỏ đói từ sáng tới chiều mới được cho về sau khi cưỡng bách anh đóng tiền phạt giao thông 150.000 đồng và đòi giữ xe trong 2 ngày. Tín đồ Nguyễn Thanh Phong bày tỏ bức xúc:

"Chế độ này quá tàn nhẫn đối với tín đồ PGHH, và riêng những người như tôi. Tôi mới ra tù, không có công ăn việc làm, mà họ lại bao vây kinh tế gia đình tôi suốt 6 tháng nay. Khi chúng tôi đi ra đường thì mấy ông không cho làm bất cứ chuyện gì. Bây giờ đánh đập chúng tôi thì họ không bồi thường tiền thuốc. Đối với tín đồ PGHH nói chung và đối với tôi nói riêng thì chế độ này quá tàn nhẫn."

Tưởng cũng cần nhắc lại là anh Nguyễn Thanh Phong bị 6 năm tù và chị Nguyễn Ngọc Hà bị 4 năm tù kể từ tháng 8 năm 2005 vì trung kiên bảo vệ Đức Tin PGHH. Kể từ khi hai vợ chồng ra khỏi tù, công an thường xuyên sách nhiễu, khủng bố khiến gia đình nạn nhân lâm cảnh khốn cùng.

Theo nhiều tín đồ PGHH, những hành động vừa rồi của công an An Giang chứng tỏ nhà cầm quyền VN tiếp tục đàn áp PGHH một cách đáng ngại và có hệ thống, chứ không “màu hồng” như một trung tá công an ở Miền Tây từng khẳng định:

"Đó là chuyện cô bác người ta tín ngưỡng bình thường thôi, chúng tôi đâu có can thiệp được đâu. Cái đó anh nghe thông tin một chiều rồi nghe. Tín ngưỡng là cái chung mà, đâu có ai can thiệp được đâu. PGHH vẫn sinh hoạt bình thường, nhà nước cho phép đâu có gì khác đâu. Đâu có ai dám can thiệp chuyện đó đâu."

Theo tín đồ Võ Văn Diêm thì những anh em đồng đạo và những người địa phương đều phàn nàn ở chỗ nhà nước đã cho tự do tín ngưỡng, tự do đi lại. Bề ngoài thì nói làm theo Hiến pháp, luật pháp, cho tự do nhưng thực chất không có tự do. Ông bày tỏ tiếp:

Chế độ này quá tàn nhẫn đối với tín đồ PGHH, và riêng những người như tôi. Tôi mới ra tù, không có công ăn việc làm, mà họ lại bao vây kinh tế gia đình tôi suốt 6 tháng nay.

Anh Nguyễn Thanh Phong

"Bây giờ những anh em trong Đạo, người ta đã nắm rõ, hiểu thấu về chế độ CS hiện giờ. Nhưng người ta quy thuận theo Thầy, Tổ dạy, lúc nào cũng phải có cái tâm từ bi và hỷ xả, phải nên tha thứ. Thành ra người ta không muốn tranh đấu với cái chế độ này. Nhưng người ta vẫn có tranh đấu bằng lời nói một cách ôn hoà thôi, chớ không muốn gây ra sự xáo trộn trong đất nước, để xảy ra chuyện không tốt cho anh em đồng đạo."

Trước tình trạng đạo pháp lâm cảnh khó khăn đáng ngại, tu sĩ Huệ Thọ thuộc Đạo Tràng PGHH Minh Thiện-Huệ Thọ tại quận Ô Môn, TP Cần Thơ lưu ý rằng

“sau năm 1975, cái tạm gọi là ‘giải phóng dân tộc’ đối xử với Phật Giáo Hòa Hảo thật nghiệt ngã. Và những cán bộ sau năm 75 tuyên bố thẳng với người PGHH là nếu không diệt được người PGHH thì họ nghỉ việc. Từ đó họ thẳng tay đánh dẹp những người để tóc, mặc đồ đạo; những am, những cốc họ đều dỡ hết.

Vì tinh thần PGHH quá kiên cường: Thà chết chớ không bỏ Đạo, nên sau cùng họ đi lại cái thế nhu, cho thành lập Ban Trị Sự PGHH năm 1999 để đồng hoá tín đồ PGHH, cho rằng PGHH được tự do tín ngưỡng. Nhưng những nhân sự trong Ban Trị Sự lại không được tín đồ PGHH bầu ra mà toàn là do đảng CS đưa ra”.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
10/02/2012 06:17

chung tan lam giong tien lan vay thi dung so tui no nua

Anonymous
10/02/2012 12:38

1945 sau vụ biễu tình chống độc tài ỡ Cần thơ, PGHH đã bị Việt Minh CS giết trên 25 ngàn người. Đêm 16/4/1947 Bưữ Vinh CSVN đã giết Đức Hùynh Giáo Chũ tại Đóc Vàng, Tĩnh Đồng Tháp.

Anonymous
12/02/2012 15:02

Nhìn chung trong PGHH có một số cán bộ chuyên thâm nhập vào các cuộc lễ giỗ, cưới hỏi v..v, và luôn ra sức tuyên truyền chống phá chính quyền.Do vậy những người nầy bị chính quyền xã hội nghi kỵ, phòng ngừa là điều cần thiết

Anonymous
10/02/2012 12:41

Sau 30/04/1975 CSVN tìm mọi cách đễ tiêu diệt PGHH, cướp hết hàng trăm giãng đường PGHH, Tu viện, Bệnh Viện, tù đài hết lãnh tụ PGHH, sau 20 năm không có kết hõa, CSVN bắt đầu quốc doanh hóa PGHH cho một nhom cựư Đãng Viên DCSVN, đem tư tưỡng Hồ Chí Minh/Mặt Trận Tỗ Quốc lừa biệp vào Giáo Lý PGHH, cãi bõ sấm Giãng Giáo Lý PGHH cho phù hợp với chế độ CS Vô Thần.

Anonymous
18/02/2012 11:37

Một số người dựa vào tôn giáo để hoạt động chính trị nhằm xóa bỏ chế độ này nên Công An địa phương có nhiệm vụ theo dõi là đúng thôi. Không ai bổng dưng bị bắt cả. Phải có lý do gì chứ. Công An không rỗi rảnh làm chuyện ấy. Chúng ta phải bình tĩnh nhìn sự việc chứ đừng vì hận chế độ này mà vu khống những điều không có. Tôi hoàn toàn không tin có sự đàn áp tôn giáo ở Việt Nam. Anh hoạt độong tôn giáo theo đúng pháp luật hiện hành thì không ai rớ đến anh cả . Càng ngày các tôn giáo ở Việt Nam càng cởi mở. Hội hè đình đám thỏa mái . Việt Nam có đủ loại đạo ai muốn theo đạo nào cũng được nhưng đừng dùng đạo này chủi bới đạo kia . Tôn giáo nào cũng dạy con người làm việc thiện cả chỉ có nhận định sau khi chết về đâu là khác thôi .

Anonymous
13/02/2012 00:34

Để bảo vệ chính quyền va an ninh cho mọi nguoi dân, CA cân flamf nhưng việc phải làm. Nhưng việc đánh đập người dân như vậy là không châp nhận được. Nếu thực sự coi hành vi tàn bạo đó thì cần phải đuoc xử lý theo pháp luật. Nếu ai co những đoạn ghi hình như đã noi ở trên thì hãy gưởi lên mạng để mọi người cùng tố cáo những cái nhân sai trái đó.

Anonymous
11/02/2012 06:48

Công An của NNCS đánh hội đồng thế này sao gọi là CHÍNH QUYỀN được, chỉ là hạng CƯỜNG QUYỀN mà thời đô hộ phong kiến có từ CƯỜNG HÀO ÁC BÁ để chỉ bè lủ tay sai coi dân đen như con vật đụng đâu đánh đó.
Thời đã khác xưa, sao lại còn cảnh người đánh người công khai thế này. Sao gọi là PHÁP TRỊ được đây???
Hành xử thế này thì hận thù tiếp nối hận thù, bao giờ thì dân tộc đất nước mới cất đầu lên nổi!

Anonymous
12/02/2012 08:33

Toi biet tai sau bon CSVN vo than doi diet
nguoi PGHH...truoc nam 75 toi la nguoi linh
VNCH tung tac chien O vung bon.!Nguoi PGHH
theo dong doi linh VNCH chi diem va chong
lai bon CSMN & CSMB nen den bay gio la 37
nam bon CS dan con mang han thu.
Mot ngay se den kg lau...thi bon CSVN kg co dat de chon xac chung.
That su ma noi bon ngu dan CSVN qua da mang.

Anonymous
13/02/2012 11:53

Nhân ý kiến của NTH đã đăng: một số cán bộ chuyên thâm nhập vào các cuộc lễ giỗ, cưới hỏi v..v, và luôn ra sức tuyên truyền chống phá chính quyền.

Lý do CHỐNG PHÁ CHÍNH QUYỀN đã được viện dẫn quá nhiều để bắt giam quá đông người bất đồng chính kiến rồi. Thậm chí không chống phá chi cả như PLC cũng vẫn bị đàn áp bắt bớ. NNCS của VN đưa lý do này ra chứng tỏ không còn lý lẽ nào biện hộ được cho kiểu xã hội đen đánh hội đồng giữa chợ. Thật không lột tả được tính đê hèn của hành động này khi nó do Chính Quyền ra tay công khai như vậy!

Anonymous
10/02/2012 12:34

DCSVN và PGHH có một lịch sữ không đội trời chung, ngày 8/9/1945 CSVN bắt bồ đệ Ông Hùynh thạnh Mậu( Em ruột cũa Đức Hùynh Giáo Chũ) và các tín đồ PGHH khác đem ra tữ hình tại vận động trường Cần Thơ tội (chiếm tĩnh Cần Thơ)

Anonymous
10/02/2012 12:43

Ngày nào Việtnam còn cái chế độ CS tàn ác này, ngày ấy Việtnam không thật sự có Tự do Tôn giáo. Ngày nào CSVN thật sư xin lỗi, và bồi thường cho nhũng nạn nhân cữa chế độ, trã lại tất cã nhũng tài sãng cũa tôn giáo PGHH, ngày đấy, Việtnam mới thật sự có tự do Tôn giáo.