Nhiều tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tuyên bố sẵn sàng tự thiêu

Theo tin của Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo Trung ương trụ sở tại California, Hoa Kỳ thì chiều ngày 21 tháng Hai vừa rồi, các tu sĩ, cư sĩ PGHH bị đông đảo công an chận đường hành hung.
Thanh Quang, phóng viên RFA
2012.02.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cổng vào ngôi chùa Phật giáo Hòa Hảo An Hòa Tự ở An Giang Cổng vào ngôi chùa Phật giáo Hòa Hảo An Hòa Tự ở An Giang
Source PGHH.org
Sự việc xảy ra sau khi các tìn đồ PGHH ra về từ Niệm Phật Đường của cư sĩ Nguyễn Văn Tèo ở ấp Bảy Phú, xã Vĩnh Châu, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang. Hành động đàn áp này khiến một tín đồ trong nhóm tẩm xăng, sẵn sàng hy sinh vì đạo pháp. 

Sẵn sàng tự thiêu

Sau buổi tu tập niệm Phật ở nhà cư sĩ Nguyễn Văn Tèo, 13 tín đồ PGHH bị công an giao thông thị xã Châu Đốc phối hợp công an xã Vĩnh Châu gồm khoảng 30 người, sử dụng xe bít bùng, xe tải chở xe gắn máy, roi điện…chận đường cách Niệm Phật Đường khoảng 1 cây số rưỡi. Một tín đồ hiện diện lúc đó, anh Nguyễn Văn Mạnh, kể lại:

Tín đồ Nguyễn Văn Mạnh: Dạ sau khi niệm Phật ở Niệm Phật Đường tại nhà của đồng đạo Nguyễn Văn Tèo đi ra về thì tu sĩ, cư sĩ bị công an chận đường làm khó, đàn áp dữ dằn. Trong lúc bức xúc phản ứng lại thì trong nhóm có đồng đạo Năm Tâm đổ xăng vào người.

Theo tu sĩ Bùi Văn Trung lúc đó đang bên cạnh đồng đạo Phạm Hữu Tâm – tức Năm Tâm, thì hành động sẵn sàng hy sinh vì Đạo của tín đồ PGHH này khiến phía công an chùn bước:
Nếu lúc đó có công an nào đó phóng vô thì đồng đạo Năm Tâm cho biết 2 người cùng hy sinh hết, để cho bà con thấy một người hy sinh về Đảng và một người hy sinh về Đạo. Nhưng công an vừa phóng vô thì dạt ra chứ không dám phóng vô luôn.
Tu sĩ Bùi Văn Trung
Các tín đồ PGHH bị đàn áp ngăn chặn trong lần chuẩn bị hành lễ trước đây
Các tín đồ PGHH bị đàn áp ngăn chặn trong lần chuẩn bị hành lễ trước đây. RFA file
RFA file

Tín đồ Bùi Văn Trung: Nếu lúc đó có công an nào đó phóng vô thì đồng đạo Năm Tâm cho biết 2 người cùng hy sinh hết, để cho bà con thấy một người hy sinh về Đảng và một người hy sinh về Đạo. Nhưng công an vừa phóng vô thì dạt ra chứ không dám phóng vô luôn. Cuối cùng, công an khoát tay cho chúng tôi đi luôn, chứ thường thì họ không dễ gì cho đi – làm khó đủ cách hết. Lúc đó, đồng đạo Năm Tâm tưới xăng lên mình rồi, chỉ quẹt ống quẹt đang cầm trên tay là cháy luôn. Nhưng mình cháy là phải cháy chết chứ không để cháy oan ương. Cháy oan ương là phải chịu thua khối CS này.

Lần này, cũng như nhiều vụ đàn áp tôn giáo khác, công an cũng được sự hỗ trợ đắc lực của xã hội đen – mà nói theo lời Thiền Sư Nhất Hạnh khi Tu Viện Bất Nhã ở Lâm Đồng bị đàn áp đẫm máu, rằng “họ tuy hai mà là một”. Cư sĩ Bùi Văn Trung cho biết:

Tín đồ Bùi Văn Trung: Bữa đó có tụi xã hội đen xâm mình đầy người đứng ở ngoài, đông dữ lắm. Chính quyền kết hợp với chúng. Nếu mình đốt phải đốt cho trọn vẹn, cho cháy nguyên. Còn đốt mà bị mấy ảnh dập tắt thì khó xử luôn. Nếu đồng đạo chúng tôi không khéo quẹt lên và tụi nó phóng vô chữa lửa được rồi thì họ đem mình xuống dưới nuôi bệnh thì có thể nguy hiểm cho mình lắm.

Và tín đồ Bùi Văn Trung kể lại diễn biến vụ sự hôm đó:

Tín đồ Bùi Văn Trung: Khi niệm Phật xong ra về được khoảng 1 cây số rưỡi, thì công an giao thông thị xã Châu Đốc kết hợp với công an xã trên dưới 30 người, sử dụng nào là xe bít bùng, xe tải để chở xe, roi điện…chận đoàn tu, cư sĩ của chúng tôi lại, chận người đầu tiên là đồng đạo Năm Tâm. Rồi họ xét xe. Xe
Tín đồ PGHH bị ngăn cản trong ngày Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ tại An Giang (ảnh minh họa 2008)
Tín đồ PGHH bị ngăn cản trong ngày Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ tại An Giang (ảnh minh họa 2008)
RFA file
chúng tôi đều có giấy tờ hợp lệ, nhưng họ xét xong không đưa lại giấy xe.
Họ vừa giữ người, giữ xe. Thế nên anh em chúng tôi cùng đường rồi, mới giải thích cho mấy anh em công an nghe, rằng ở bên đời, dân chơi bời quậy phá thì công an không bắt, còn chúng tôi là người tu hành, sống vì đạo, mà không cho sống vì đạo thì chúng tôi chỉ có chết vì đạo là đường cùng.
tu sĩ Bùi Văn Trung

Họ vừa giữ người, giữ xe. Thế nên anh em chúng tôi cùng đường rồi, mới giải thích cho mấy anh em công an nghe, rằng ở bên đời, dân chơi bời quậy phá thì công an không bắt, còn chúng tôi là người tu hành, sống vì đạo, mà không cho sống vì đạo thì chúng tôi chỉ có chết vì đạo là đường cùng. Thế nên đồng đạo Năm Tâm mới đổ xăng vô mình. Cuối cùng công an mới dạt ra, nhưng tiếp tục giằn co trên dưới 30 phút, làm cho đồng đạo Năm Tâm mình bị phỏng hết. Chỉ đổ xăng, chưa đốt, mà nó nóng, làm phỏng hết trơn. Tới bữa nay vẫn còn nặng.

Cư sĩ Nguyễn Văn Tèo tại Niệm Phật Đường ở ấp Bảy Phú, xã Vĩnh Châu vừa nói bày tỏ bất bình – nếu không muốn nói là phẫn nộ - trước hành động của công an, và lưu ý rằng giới cầm quyền địa phương luôn quan tâm tới việc trấn áp người tu hành, trong khi lơ là việc bài trừ tệ nạn xã hội:

Cư sĩ Nguyễn Văn Tèo: Dạ chính quyền Châu Đốc, nói đúng ra, đối xử với công dân như vậy là không đúng. Vì anh đã ăn cướp tài sản của người ta rồi mà anh tính ăn cướp tài sản thêm lần thứ 2 nữa. Tại vì nhà cầm quyền, anh làm không đúng, rồi anh cứ đàn áp đồng đạo không. Những chỗ tệ nạn xã hội anh không chịu lại đó mà anh cứ lại kiếm chuyện đàn áp tôn giáo.

Tử vì đạo

Chúng tôi được biết Niệm Phật Đường tư gia cư sĩ Nguyễn Văn Tèo mới mở khoảng 6-7 tuần nay. Trong 3 tuần đầu thì công an có “chiếu cố”, nhưng chưa hành động nặng tay lắm, và tới lập biên bản. Nhưng sau 3 tuần tín đồ hành đạo, lực lượng công an đông đảo tuần nào cũng tới “quậy phá”,  mà cao điểm là vụ tẩm xăng, sẵn sàng hy sinh của tín đồ Phạm Hữu Tâm vừa nói. Cư sĩ Bùi Văn Trung bày tỏ quan ngại:

Tín đồ Bùi Văn Trung: Họ bức áp nhiều giai đoạn lắm. Ở đây tôi chỉ kể lại giai đoạn sau thôi. Còn 3-4 giai đoạn trước công an tới nhà lập biên bản, làm dữ lắm. Nhưng ở đây chúng tôi không ký và họ mời làm việc chúng tôi không đi. Nó có nhiều cái gay go lắm, kể cả liệng đá cùng nhiều hành động khác, áp bức khiến đồng đạo rất khổ tâm, và không an tâm để niệm Phật. Còn thời gian sắp tới có thể xã hội đen nó sẽ ra tay hành động. Bây giờ chính quyền hành động, xong rồi có thể tới xã hội đen đó.

Cũng như nhiều lần trước, chúng tôi ra sức liên lạc để tìm hiểu phản ứng của phía cầm quyền, công an địa phương, nhưng chỉ được đáp trả bằng sự im lặng.
Nếu họ làm quá thì chúng tôi sẽ chấp nhận hy sinh vì đạo. Không sợ gì hết. Chấp nhận hy sinh. Vì tín đồ PGHH không có làm gì nên tội, không làm sai pháp luật mà bị đàn áp như vậy, thì sự quyết định sẽ là, riêng bản thân tôi đây, chấp nhận hy sinh vì đạo – sẽ đổ xăng vào người để chết vì đạo.
Tín đồ Nguyễn Văn Mạnh

Nhưng theo các tín đồ, hành động đàn áp tiếp diễn đáng ngại của giới cầm quyền vẫn không làm nao núng lòng trung kiên đạo pháp của họ. Các tín đồ cho biết sẵn sàng hy sinh vì đạo pháp, như tín đồ Nguyễn Văn Mạnh lên tiếng với công luận sau đây:

Tín đồ Nguyễn Văn Mạnh: Nói chung lại, phía chính quyền làm rất mạnh. Nếu họ làm quá thì chúng tôi sẽ chấp nhận hy sinh vì đạo. Không sợ gì hết. Chấp nhận hy sinh. Vì tín đồ PGHH không có làm gì nên tội, không làm sai pháp luật mà bị đàn áp như vậy, thì sự quyết định sẽ là, riêng bản thân tôi đây, chấp nhận hy sinh vì đạo – sẽ đổ xăng vào người để chết vì đạo.

Trước tình hình đạo pháp tiếp tục lâm nạn như vậy, tín đồ Bùi Văn Trung – cũng như nhiều tín đồ PGHH khác - kêu gọi sự ủng hộ của công luận để họ được tự do hành đạo:

Tín đồ Bùi Văn Trung: Tình hình căng dữ lắm. Chúng tôi vừa thoát qua khỏi vụ vừa rồi phần lớn là nhờ Ơn Trên gia hộ, chứ thấy vậy mà căng lắm. Bây giờ thì chúng tôi xin báo với tất cả quý vị trong và ngoài nước được biết tình hình để ủng hộ tín đồ PGHH được tự do tín ngưỡng. Nhiều đồng đạo muốn lên tiếng như vậy lắm chứ không phải riêng tôi.

Cư sĩ Nguyễn Văn Tèo nhân dịp này cũng kêu gọi thế giới can thiệp với giới cầm quyền VN để bà con tín đồ có thể an tâm tu tập:

Cư sĩ Nguyễn Văn Tèo:
Dạ bây giờ tôi cũng mong là làm sao cho các tín đồ an tâm tu tập, hành đạo. Chớ để quậy phá như vầy hoài, chính quyền nghĩ rằng họ có quyền chức rồi đàn áp tôn giáo, như vậy đâu có được. Tôi mong rằng toàn thế giới lên tiếng với ông Thủ tướng chính phủ VN làm sao cho bà con tu tập chứ cứ đàn áp hoài. Người ta sợ công an đi tới từng nhà trấn áp đồng đạo, ép buộc ký tên. Nếu không ký tên họ bắt. Nên người ta sợ người ta ký.
Ở Việt Nam, tình trạng đàn áp các giáo hội không được chính quyền công nhận, trong đó có Phật giáo Hòa Hảo, diễn ra một cách có hệ thống và nghiêm trọng
Ô. Phil Robertson, HRW

Và sau cùng là lời khẩn cầu của tín đồ Nguyễn Văn Mạnh để quý đồng đạo được sớm hưởng quyền tự do tín ngưỡng theo tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế, tinh thần Hiến pháp VN và nhất là được hành đạo theo Giáo Lý của Đức Thầy:

Tín đồ Nguyễn Văn Mạnh: Dạ nói chung chúng tôi vô cùng tha thiết khẩn cầu quý vị quốc tế hãy can thiệp cho tín đồ PGHH vì bị đàn áp – quá sức đàn áp. Nhiều người đã phải hy sinh, rồi bây giờ phải chịu nhiều đau khổ, chịu sự đánh đập. Nên tín đồ PGHH mong được quốc tế can thiệp để tín đồ được tự do tín ngưỡng đúng theo luật nhân quyền quốc tế, đúng với Hiến pháp VN, cũng như đúng với tôn chỉ, Giáo lý Đức Thầy, để mong rằng đất nước, xã hội VN và cả thế giới được hưởng hạnh phúc chung dưới Giáo lý của Đức Thầy.

Có lẽ tình trạng tín đồ PGHH tiếp tục lâm nạn như vậy khiến hồi cuối năm ngoái, Tổ chức Nhân quyền Human Rights Watch công bố một bản thông cáo, qua đó, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Human Rights Watch đặc trách Á Châu không quên lưu ý rằng “Ở VN, tình trạng đàn áp các giáo hội không được chính quyền công nhận, trong đó có PGHH, diễn ra một cách có hệ thống và nghiêm trọng”.

Và tình cảnh này cũng khiến đại diện của Đạo Tràng PGHH tại quận Ô Môn, TP Cần Thơ, là tu sĩ Huệ Thọ, từng than rằng "…không biết thời gian sắp tới sẽ như thế nào! Bởi vì chúng tôi chỉ là người tu hành, chỉ làm từ thiện xã hội thôi. Những tiếng kêu than của đồng đạo nơi đây cùng những lời phẫn uất của đồng bào chung quanh đây đã ngút tận trời xanh…".

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
24/02/2012 18:51

PHẬT GIÁO HÒA HẢO CŨNG LÀ PHẬT GIÁO YÊU NƯỚC , CŨNG THEO GIÁO LÝ CUAQR PHẬT THÍCH CA MÂU NI SỐNG HÒA THUẬN THÂN ÁI TRONG CÔNG ĐỒNG YÊU NƯỚC VÀ LÀM ĂN LƯƠNG THIỆN KHÔNG THỂ VÀ KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC ĐÀN ÁP NGƯỜI PHẬT TỬ HÒA HẢO.

Anonymous
24/02/2012 11:34

Các bác các chú đừng hy sinh một mình nhé phải đổi mạng với chùng nó một đổi một hay nhiều hơn có vậy thì sau nầy khi thấy người Phật Giáo Hoà Hảo là chúng phải soị thôi

Anonymous
25/02/2012 01:14

Cho toi xin can.Xin nhung tin do Hoa Hao dung co y dinh tu thieu lam chi. Mot la di nguoc voi Dao Ly cua dao.Hai la chet roi lam sao chong lai duoc che do doc tai ,dang tri,ac nhan that duc nay nua nua.Ho khong so ma ho con cam on quy vi do.Hay song vung de bao ve Dao ,bao ve doi bao ve non nuoc VN .Doi loi chan tinh xin quy vi suy nghi lai. Dong tranh dau cho tu do,cong ,binh va bac ai ,dan chu dung nhu dao da day duong chong gai con dai truoc mat hay vung tin tranh dau. Da ta.

Anonymous
21/05/2013 07:13

du bat cu la DAO gi cung dung nen tu theu cho du tu theu chet thi csvn thui nat hien nay cho minh la nguoi ngu nhat.neu minh quyet dinh con duong de hy sinh thi minh tim ngay nhung ten chop bu cua dang csvn hien nay nhu.nguyen tan dung.nguyen phu trong.phan trung ly.tim moi cach giet chet 3 ong nay truoc.neu minh con song thi cang tot neu ma csvn bat duoc thi truoc tien phai giet duoc vai ten cua csvn luc do cai chet cua minh moi cong bang.con khuyen cac ong THAy va cac CHA dung nen chet mot cach uong cong nhu vay.minh chet thi cung phai cho csvn thui nat hien nay chet theo.cai chet nhu vay moi co danh du va cac ban tre se noi guong.de dan toc vn cung nhau va doan ket voi nhau tieu sach het be lu csvn thui nat hien nay dang nam quyen va cay tri dan toc cua chung ta

Anonymous
03/11/2012 02:49

Thật là bịa đặt, vu khống và nhảm nhí.
Toàn lợi dụng vấn đề tôn giáo để chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. nếu như bọn phản động không mượn danh tôn giáo để chọc phá nhà nước, bóp méo tình hình, vu cáo tình hình ở Việt nam với thế giới thì mọi người dân muốn theo đạo gì thì theo ai cấm cản.
Chỉ lòe những người ở nước ngoài thôi chứ tôi ở trong nước chẳng thấy ai bị đàn áp tôn giáo cả. Nhảm nhí hết sức

Anonymous
27/02/2012 15:56

Không chỉ riêng phật giáo Hòa Hảo, nhưng trên lãnh thổ Việt Nam có rất nhiều tôn giáo khác nhau đang hoạt động trên tinh thần ôn hòa đều khao khát đất nước được có một nền tự do dân chủ, và nhân quyền. DCSVN không nên tiếp tục đàn áp họ, hãy đễ họ được tự do hành đạo và sống vì đạo. Tại sao DCSVN có tín ngưỡng mù quáng, những tôn giáo khác chỉ đêm đến nhân loại sự giải thoát oan bức thì lại không thực thi được?

Anonymous
28/02/2012 09:59

Ở Việt Nam chưa bao giờ có cái đạo ấy. Thật nhảm nhí

Anonymous
02/03/2012 04:49

ở bên afganistan sách kinh thánh của họ bị đốt mà làm cho nhiều người chết. ỡ VN tôn giáo bị đàn áp, tín đồ bị đánh đập mà lặng im cam chịu. Những người lãnh đạo các tôn giáo có nghe lời than cũa các tín đồ chăng? Các vị sẽ làm gì? Các tín đồ nghĩ gì về các vị lãnh đạo này?

Anonymous
25/02/2012 14:28

noi nhieu chang lam duoc bao nhieu

Anonymous
24/02/2012 18:15

- Người dân tự thiêu do xã hội áp bức, địa ngục cùng tận. Không có sự biện minh nào cho chính quyền độc ác đang cai trị xã hội tàn bạo này.
- Chúc bà con giữ vững Đạo Pháp

Anonymous
28/02/2012 10:24

Thật tức cười, đọc xong biết ngay là miệng lưỡi của những người "chọc gậy bánh xe" . ĐCSVN và Nhà nước VN luôn luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của mọi người và tạo mọi điều kiện cho những người theo đạo làm tròn bổn phận của mình với dân tộc và với đạo.

Anonymous
28/02/2012 16:23

các bạn hòa hảo ơi!!!...có gì quá bức súc đừng đổ xăng vào người chúng nó đứng cười đó hãy làm theo gương ANH HÙNG ĐOÀN VĂN VƯƠN...các bạn rất gần cambuchia !!!hãy qua đó mmua súng ak và lựu đạn mà tự vệ...bọn nó nhát lắm ..hút máu nhân dân no rồi nên rất sợ chết.nên lúc nào bọn chúng cũng nhờ đến xã hội đen..các bạn cứ noi gương ANH HÙNG ĐOÀN VĂN VƯƠN chúng nó sẽ chạy có cờ...CỐ LÊN CÁC BÁC HÒA HẢO ANH EM ƠI!!!