Tòa án nào xét xử Đảng CSVN khi vi phạm Hiến pháp và pháp luật?

RFA
2020.10.29
  ttt Hình minh hoạ. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng làm lễ tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước tại Quốc hội ở Hà Nội hôm 23/10/2018
Reuters

Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, vào hôm 28/10, phát biểu tại trụ sở Tòa án Nhân dân Tối cao, thành phố Hà Nội, và được truyền thông Nhà nước Việt Nam trích dẫn nguyên văn:

"Thẩm phán phải là những chiến sỹ kiên trung trên mặt trận đấu tranh bảo vệ pháp chế, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật; gương mẫu, đi đầu trong thực hiện trách nhiệm nêu gương. Các toà án phải tăng cường công tác chính trị, tư tưởng; rèn luyện phẩm chất đạo đức để mỗi cán bộ, thẩm phán luôn nhận thức đầy đủ, rõ ràng trách nhiệm trong thực thi công vụ. Hoạt động trong môi trường xét xử, phán quyết tính đúng sai của các sự kiện pháp lý, cán bộ, thẩm phán thường xuyên phải đối mặt với những cám dỗ của tiền bạc, vật chất, quyền lực, lợi ích cá nhân. Vì vậy, hơn lúc nào hết, hệ thống toà án càng phải chăm lo giữ vững bản chất cách mạng và tính tiên phong của Đảng; tuyệt đối không để người dân nghi ngờ về đức thanh liêm của thẩm phán”.

Lời phát biểu này đã được Báo Tuổi Trẻ Online, trong cùng ngày đăng tải và chạy tít với câu nói của bà Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân “Tuyệt đối không để người dân nghi ngờ về đức thanh liêm của thẩm phán”.

Đài RFA ghi nhận cộng đồng cư dân mạng ở Việt Nam lan tỏa bài báo với tựa đề của Tuổi Trẻ Online trong sự bày tỏ bức xúc mạnh mẽ.

Tòa án và thẩm phán tại Việt Nam có thanh liêm hay không thì người dân ai cũng biết rồi. Bao nhiêu vụ án oan, án sai được người dân biết rất rõ, nhất là vụ án Hồ Duy Hải, vụ án của ông Thanh Chấn và đặc biệt là vụ đại án Đồng Tâm
-Tiến sĩ Mạc Văn Trang

PGS-TS. Mạc Văn Trang, trên trang Facebook cá nhân đã nêu câu hỏi vì sao lại “tuyệt đối không để người dân nghi ngờ về đức thanh liêm của thẩm phán”?

Tiến sĩ Mạc Văn Trang, vào tối hôm 29/10 lý giải với chúng tôi về thắc mắc mà ông đã đưa ra:

“Không có một cái gì là tuyệt đối cả. Bởi vì con vật biết nghi ngờ. Khi một người lạ cho con vật ăn cái gì đó thì nhiều lúc nó không ăn. Con chó, chẳng hạn, còn nghi ngờ, ngửi và nhìn người cho nó đồ ăn. Thế cho nên nghi ngờ là một phản xạ tự nhiên của động vật. Còn đối với con người thì không những có phản xạ mà còn có tư duy. Con người luôn luôn phải biết nghi ngờ, mà nhờ vào đó thì mới có tò mò, khám phá và mới có phản biện, tiến bộ, khoa học, mới tìm tòi chân lý. Cho nên khi nói “tuyệt đối không để dân nghi ngờ” thì lời phát biểu đó rất là không hiểu gì cả. Có thể nói là rất ấu trĩ và ngu. Điểm thứ hai là không nghi ngờ sự thanh liêm của thẩm phán. Về vế đầu ‘tuyệt đối không để dân nghi ngờ’ thì đã là một cái sai. Thêm vế thứ hai là ‘tuyệt đối không để dân nghi ngờ về sự thanh liêm của thẩm phán” thì trở thành hài hước. Bởi vì, tòa án và thẩm phán tại Việt Nam có thanh liêm hay không thì người dân ai cũng biết rồi. Bao nhiêu vụ án oan, án sai được người dân biết rất rõ, nhất là vụ án Hồ Duy Hải, vụ án của ông Thanh Chấn và đặc biệt là vụ đại án Đồng Tâm.”

Từ Đức, Luật sư Nguyễn Văn Đài nêu lên nhận xét của ông khi nghe lời tuyên bố như thế của bà Nguyễn Thị Kim Ngân:

“Trong một câu phát biểu như vậy có hai ý nghĩa. Thứ nhất, bà Ngân nhắc nhở ngành tòa án không để cho các thẩm phán không được có vấn đề gì để cho người dân nghi ngờ. Thứ hai là mang ý nghĩa như một mệnh lệnh, tức là họ phải kiểm soát suy nghĩ của người dân. Điều này ngụ ý rằng nếu như người dân có nghi ngờ về sự thanh liêm của thẩm phán thì cần phải xử lý. Nghĩa là hàm ý đe dọa người dân, chứ không chỉ gửi thông điệp đến các thẩm phán trong ngành tòa án Việt Nam. Hàm ý đó là đe dọa người dân khi có những lời lẽ bình luận trên mạng xã hội, hay có những bài viết nói về thẩm phán này, thẩm phán kia không đảm bảo công bằng, khách quan trong vấn đề xét xử.”

Không ít cư dân mạng cho rằng bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu như vậy cho thấy một sự áp đặt độc đoán lên người dân Việt Nam.

Cựu tù nhân lương tâm-thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung đăng tải ý kiến của anh rằng “Dân nghi ngờ thẩm phán thì cứ vu cho là ‘thế lực thù địch’ rồi bắt nhốt thôi. Thế là không còn ai dám nói tôi nghi ngờ nữa”.

Bài báo của Tuổi Trẻ Online, ngày 28/20/2020, đăng tít lời phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
Bài báo của Tuổi Trẻ Online, ngày 28/20/2020, đăng tít lời phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
Courtesy: Facebook Mạc Van Trang

Phát biểu của Chánh án Tòa án Tối cao Việt Nam

Bên cạnh lời phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, lời phát biểu của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, ông Nguyễn Hòa Bình càng gây chú ý trong công luận nhiều hơn.

Ông Nguyễn Hòa Bình khi đề cập đến những bài học thành công của hệ thống tòa án Việt Nam suốt 75 năm qua, đã nói rằng trước hết tuyệt đối trung thành với sự nghiệp của Đảng, tuân thủ sự lãnh đạo và toàn diện của Đảng; tổ chức thực hiện thắng lợi chủ trương, đường lối của Đảng; thượng tôn pháp luật và tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc tư pháp đã được hiến định.

Tiến sĩ Giáo dục Mạc Văn Trang có lời nhận xét với RFA rằng ông Nguyễn Hòa Bình đã phát biểu rất trung thực về hệ thống tòa án Việt Nam xét xử theo chỉ đạo của Đảng CSVN.

Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Văn Đài, xác nhận:

“Điều đó chắc chắn nói đến có sự can thiệp từ bên Đảng. Bởi vì theo nguyên tắc của Hiến pháp quy định rằng thẩm phán chỉ tuân theo sự thật khách quan của pháp luật thôi. Tuân thủ luật thì không được chấp nhận mọi sự can thiệp từ bên ngoài. Thế nhưng khi ông Bình nói đến vấn đề trung thành với Đảng hay tuân thủ đường lối, chính sách của Đảng thì rõ ràng đã khác rồi. Bởi vì trong một số vấn đề giữa đường lối, chính sách của Đảng CSVN với một số vụ án rất khác nhau, đặc biệt trong vụ án chính trị. Bởi vì người dân đấu tranh dân chủ thì họ chỉ thể hiện khát khao quyền tự do dân chủ của họ thôi, nhưng khi Đảng can thiệp và đưa quan điểm chính trị của họ vào thì rõ ràng sẽ làm cho những thẩm phán không còn khách quan, công bằng trong xử lý những vụ án như vậy nữa.”

Tuân thủ luật thì không được chấp nhận mọi sự can thiệp từ bên ngoài. Thế nhưng khi ông Bình nói đến vấn đề trung thành với Đảng hay tuân thủ đường lối, chính sách của Đảng thì rõ ràng đã khác rồi. Bởi vì trong một số vấn đề giữa đường lối, chính sách của Đảng CSVN với một số vụ án rất khác nhau, đặc biệt trong vụ án chính trị. 
-Luật sư Nguyễn Văn Đài

Luật sư Nguyễn Văn Đài nhấn mạnh thêm rằng bản chất củng cố hệ thống chính trị Cộng sản thì không có tam quyền phân lập mà Đảng lãnh đạo Việt Nam coi ngành công an, viện kiểm sát và tòa án chỉ là công cụ để bảo vệ quyền lực và lợi ích của Đảng CSVN, chứ không phải là ngành độc lập.

Trong phiên họp Quốc hội hồi trung tuần tháng 6 vừa qua, Đại biểu Quốc hội Hoàng Đức Thắng, thuộc tỉnh Quảng Trị, đã nêu lên trường hợp vụ án buôn lậu gỗ ở địa phương Quảng Trị có nhiều dấu hiệu oan sai, vi phạm nghiêm trọng pháp luật trong tố tụng mà Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Trị đã giám sát và báo cáo. Mặc dù nhiều Đại biểu Quốc hội kiến nghị giám đốc thẩm vụ án, thế nhưng đã gần một năm vẫn chưa được xem xét.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Đức Thắng và các Đại biểu Quốc hội trong phiên họp ngày 13/6 cũng trưng dẫn các phán quyết của tòa án cũng như vi phạm trong hoạt động tố tụng trong vụ án tử tù Hồ Duy Hải và vụ án lùi xe trên đường cao tốc đã gây nghi ngờ, nghi vấn trong nhân dân. Đại biểu Quốc hội Hoàng Đức Thắng phát biểu trước Quốc hội rằng “Có thể nói đây là phần nổi của tảng băng đang bào mòn lòng tin của người dân”.

Luật sư Nguyễn văn Đài khẳng định với RFA rằng:

“Chỉ trừ khi nào Việt Nam có đa Đảng, có tự do dân chủ và có tam quyền phân lập thì khi đó ngành tòa án mới trở lại đúng bản chất của nó bao gồm độc lập và tuân thủ pháp luật. Chế độ nào một Đảng thì vẫn theo đường lối của họ. Chừng nào còn một Đảng thì vẫn theo đường lối cũ và mãi mãi không bao giờ thay đổi cả.”

Một số ý kiến trong dư luận bày tỏ trên mạng xã hội rằng “Tòa án Nhân dân” nên đổi tên thành “Tòa án Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Cựu tù nhân lương tâm, anh Nguyễn Tiến Trung lập luận rằng “Đảng CSVN vi phạm Hiến pháp và luật pháp trong việc tước đoạt quyền làm chủ của nhân dân thì đâu có tòa án nào dám xét xử Đảng”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
29/10/2020 13:57

Nguyễn Hòa Bình là một Tay Chánh án rất gian hùng và tham những cùng cực,vô độ sẵn sàng giết người không gớm tay . Nguyễn Hóa Bình dã cố tình vi phạm nghiêm trọng ; trong Vụ Án Tử Tù Hồ Duy Hải , Chánh Án Nguyễn Hòa Bình đã cố tình chụp mữ cho Hồ Duy Hải tội giết người, để bao che cho kẻ phạm tội ác, giết ngưòi , là con cháu của Bà Phó chử tịch nước khi trưóc.hiện dang ung dung sống ngoài vòng pháp luật.
Vậy gìò đây , Tòa Án nào, và ai sẽ sét xử cùng kết tội, kẻ cố tình ép người dân oan, phải bỉ Tử Hình oan , là Tên , Nguyễn Hòa Bình hiện giử chức Chánh Án Tối Cao của Tòa Án Cộng Sản Đảng ???
Chưa nói Tới Ngài Tổng Trọng, và Bà Kim Ngân , cùng Tô Lâm đã phạm tội Tham Ô từ lâu cho mãi tới ngày nay . Vậy cơ quan nào, dám bắt, và Tòa Án nào sẽ sử họ.???

Anonymous
29/10/2020 14:27

Toà án nhân dân cuả ta là Toà án tay sai cuả Đảng ta thì còn xử được ai, chỉ một vụ án cỏn con cuả Hồ Duy Hải mà mà Chánh án tối cao Nguyễn Hoà Bình xử 13 năm mà vẫn xử chưa xong thì chỉ có nước hành nghề thiến heo trộm chó.

Anonymous
29/10/2020 18:46

Câu ngạn ngữ : Miệng quan trôn trẻ quả là vô cùng giá trị với cái thứ mang tên quan chức CS VN. Có miệng ăn của dân không chừa cái gì, còn có miệng nói bừa chẳng cần suy nghĩ nên hay không nên. Làm quan CS VN chẳng đâu trên trái đất này có nơi chứa nổi bọn họ vì quá bẩn, làm ô uế nơi đó.

Anonymous
29/10/2020 19:23

Một cái đảng mồm thì nói "đảng là đầy tớ nhân dân", bụng thì nghĩ "tao là cha mẹ mày", thì còn gì hơn nó. Nó tự đẻ ra hiến pháp và tự cho rằng, trời sinh, nó là ông trời con, chỉ có nó mới có quyền lãnh đạo nhân dân và đất nước. Một "ông trời con" tì hỗn nghịch còn dám "bán trời không văn tự" thì tòa án nào, luật pháp nào dám xét xử nó?

Anonymous
29/10/2020 19:31

Bà Ngân không ngu dại gì đâu, bà thừa biết không thể ngăn cản người dân "nghi ngờ", nhưng thâm ý của bà là: Những "nghi ngờ" của người dân TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC BIỂU CẢM ra bằng lời nói, chữ viết, hình ảnh... để cho người khác biết!
"Tuyệt đối không để người dân nghi ngờ" - bằng công cụ "chuyên chính" của đảng Độc tài - bằng hệ thống công an cai trị tàn bạo.

Anonymous
30/10/2020 00:41

Nhân dân Việt Nam... là tòa án xét xử Đảng Việt Cộng khi vi phạm Hiến pháp Việt Nam và pháp luật Việt Nam của Nhân dân Việt Nam.

Danh chính, Ngôn thuận.
Danh bất chính, Ngôn bất thuận.

Hiện nay, tại đất nước Việt Nam, " Hiến pháp Việt Nam " là của Nhân dân, vì Nhân dân, do Nhân dân Việt Nam hay chỉ là
" Hiến pháp Việt Cộng " của đảng viên, vì
đảng viên, do đảng viên Việt Cộng làm ra?

Hiện nay, tại đất nước Việt Nam, " Luật pháp Việt Nam " là của Nhân dân, vì Nhân dân, do Nhân dân Việt Nam hay chỉ là
" Luật pháp Việt Cộng, của đảng viên, do đảng viên, vì đảng viên Việt Cộng làm ra?

Hiện nay, tại đất nước Việt Nam, Chủ tịch " Quốc hội Việt Nam " hay chỉ là Chủ tịch " Quốc hội Việt Cộng "?

Hiện nay, tại đất nước Việt Nam, Chủ tịch " Quốc hội Việt Nam ", do Nhân dân Việt Nam cử, bầu, chọn tự do và minh bạch, của Nhân dân Việt Nam, vì Nhân dân Việt Nam?

Hiện nay, tại đất nước Việt Nam, " đồng chí, đồng đô " Nguyễn thị Kim Ngân chỉ là Chủ tịch " Quốc Hội Việt Cộng ", do đảng viên Việt Cộng độc tài, độc đảng, độc quyền cử, bầu, chọn một cách bất chính, bất lương, là của đảng viên Việt Cộng, vì quyền lợi của đảng viên Việt Cộng.

Ngân ơi! Phúc ới! Trọng à!
Sao bay vi phạm Nhân quyền của Dân?

Đảng ơi! Đảng ới! Đảng à!
Sao bay xâm phạm Dân quyền của Dân?

Dân ơi! Dân ới! Dân à!
Dân ta Thay Đổi, Đổi Thay Đảng này.
Đảng này, độc đảng, độc quyền phản Dân.

Hiến pháp Đảng bay làm, Đảng bay vi phạm. Dân ta không làm, Dân ta đếch phải theo.

Đảng bay làm luật, Đảng bay không giữ.
Dân ta không làm, Dân ta đéo phải theo.

Luật vi hiến, bất chính, bất công.
Dân bất chấp, bất tuân, bất hợp tác.

Đảng bất chính, bất lương, bất lực.
Dân bất mãn, bất tuân, bất hợp tác.

Thượng bất chính, Hạ tắc loạn.
Đảng bất chính, Nước tắc loạn.

Đảng tất liệt, Dân bất diệt.

Liên kết trong Tình thương là sức sống nhân dân đấu tranh.

Đoàn kết trong Sự thật là sức mạnh đấu tranh nhân dân.

Liên kết trong đa dạng, đa đảng, đa tài.
Đa dạng, đa đảng, đa tài trong Đoàn kết.

Unity in Diversity, Divesity in Unity.

Anonymous
01/11/2020 15:05

Exceptional Military Tribunal & Firing Squad !😞

Anonymous
03/11/2020 17:47

Thắc mắc làm chi nữa! Ông Thiệu đã nói rồi. Quên rồi sao!???

Anonymous
03/11/2020 18:02

Có ý kiến khen chê các bình luân cũng bằng thừa. Thế giới này ai cũng hiểu cộng sản cả rồi! Ngợm là nhân xưng đại danh từ dùng để gọi bọn CS nầy, nếu không có họ thì không có từ này!

Anonymous
03/11/2020 21:56

Đảng CSVN , cai trị cả nước VN, thì Tòa Án nào xử được Đảng, Trong khi Tòa Án , lại đưọc Đảng Dựng nên , Chỉ để bảo vệ đảng CS, và tiêu diệt người Dân VN, nếu họ chống đối ĐảngCSVN .

Anonymous
27/11/2020 14:39

Toà án nào trong nước xét xử đảng như là lũ vua quan phòng kiến tạo luật,dân đen ắt phải chấp hành. Đảng vẽ con chó đỏ, nhưng gọi tên là con mèo đen, dân cãi lại là chống luật, là bị cầm tù. Trong nước Việt Nam hiện nay chỉ trong chờ toà án xã hội đen xử lũ vua quan cố ý làm trái pháp luật đưa người dân vào đường cùng mà thôi. Những vụ án thường phạm khó thưa kiện ở cấp toà án quốc tế. Nếu được thì án phí rất đắt.Phạm nhân nghèo thì đành chịu số kiếp.Khi xưa cộng sản bị tù đày, bị tra tấn chết đi sống lại nhưng không khai báo cho nên bây giờ họ dường như vô cảm với tù tội "thua kém sự khốc liệt" mà họ chịu đựng ở côn đảo.Phải cho họ một chút công bằng trong tù tội mà nhận xét. Xét về tình người, nếu phạm nhân thật sự vô tội vì án oan mà bị giam cầm,phán quyết thì chỉ trong chờ luật sư giỏi bào chữa trung thực và thẩm phán lương tâm. Còn nếu là đồ tể như Khmer đỏ thì phạm nhân xui xẻo chết oan.Chính vì vậy mới có những cuộc cách mạng lật đổ nhau truyền kiếp.