Tất cả các ý kiến của bạn đọc về Nhân vật Truyện Kiều đương đại qua góc nhìn Nguyễn Viện

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.Hồ Nguyễn nơi gửi USA :

Từ hồi còn học trung ở VN lớp đệ nhị năm 1962 tôi đã được các giáo sư dạy về truyện Kiều là một án văn chương độc nhất vô nhị không có tác phẩm nào sánh kịp. Thật vậy cụ Nguyễn Du đã cho chúng ta những câu thơ tuyệt tác mà tôi còn nhớ vài câu như sau:

Người lên ngựa, kẻ chia bào,
Rừng phong thu đã nhuốm màu quan san.

Phong trần mài một lưỡi gươm,
Những phường giá áo túi cơm xá gì.

Buồn trông cửa bể chiều hôm,
Thuyền ai lấp lánh cánh bườm xa xa.
…………..
Nhưng về tư tưởng thì sao ? Hồ Hữu Tường có viết như thế nầy: Truyện Kiều cổ võ cho một tư tưởng đầu hàng. Kiều bị chế độ phong kiến hành hạ đến nỗi bán mình chuộc cha, lưu lạc mười năm phong trần đáng lẽ phải chống chế độ ấy. Kiều lại khuyên Từ Hải là một tướng “ dọc ngang, ngang dọc trên đầu có ai” đầu hàng Hồ Tôn Hiến đến nỗi chết đứng giửa trận tiền. Hồ quân còn nói ai cổ vỏ truyện Kiều là cổ vỏ cho tư tưởng đầu hàng. Và Truyện Kiều chẳng qua chỉ là để “ Mua vui cũng được một vài trống canh”

12/07/2015 16:06

    Reply to this comment

Trở lại bài viết

Xem toàn trang