Tất cả các ý kiến của bạn đọc về Nhất thể hóa hay không nhất thể hóa?

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.LeHang nơi gửi Germany :

Tui nghĩ là nhóm cộng sản miền Nam sẽ chống đối lại khi mà họ bị nhóm miền Bắc xỏ mủi , òi đứng đầu!

Sau 1978 thì sự phân chia quyền hành đã rất rõ ràng là cả 3 bộ không được nhóm miền Bắc khống chế. Thủ tướng chxhcn Vn phải nằm trong tay nhóm miền Nam, Tổng bí thư đảng csVn ở vào miền Bắc. Chủ tịch là luân phiên giữa Bắc và Nam.

Nhưng nhóm Nam với Dũng cũng làm nhóm Bắc bất mãn sau khi Dũng "gài" Triết và Sang vào ngôi vị Chủ tịch. Sau đó Dũng muốn trở thành Tổng bí thư thay thế tên bệnh hoạn Nông đút Mạnh, nhưng "tiên chỉ" của cu Hề là "lợi dụng" đám Nam. Thế là danh vọng của Dũng chỉ là hư vô!!!!

09/10/2018 16:49

    Reply to this comment

LeHang nơi gửi Germany :

Đã là "độc đảng" toàn quyền cai trị thì có gộp lại hay không gộp lại thì cũng như thế. Chủ tịch cũng là đảng viên độc đảng csVn là theo khuynh hướng của Tổng bí thư đảng csVn là Trọng đưa ra.

Tại những quốc gia dân chủ quốc hội lưỡng viện có nhiều đảng phái. Từ đó có những trường hợp là "đảng trưởng" trực tiếp ứng cử cho chức Thủ tướng hầu để nắm đại đa số trong Quốc hội. Nhưng khi tình hình chính trị thay đổi là phải liên minh để cùng cai trị, thì các đảng trưởng không được đảng đưa ra ứng cử. Bởi vì trong tư cách đảng trưởng và cũng cùng nắm chính quyền với vài đảng khác sẽ tạo ra nhiều "xung đột" trong nội bộ của đảng, khi đảng trưởng phải "nhượn bộ" một ít nào đó với các đảng cùng liên minh để cùng nắm chính quyền.

Bởi vậy không để đảng thi hành kỷ luật rồi mất chức vụ, đồng thời mất tín nhiệm từ cử tri, nên hầu hết là các lãnh tụ phải làm chính trị theo ý của cử tri.

"Cơ chế" giám sát mà Ông Thayer nói, thì tại các nước dân chủ nhiều đảng phái chính là Truyền thông. Truyền thông cung cấp tin tức đến người dân, truyền thông tổ chức đánh giá các nhà lãnh tụ và các đảng qua người dân, và qua đó xếp hạng lên hay xuống hàng tuần.

Hầu hết 99,99% đảng viên đảng csVn là tham nhũng để cùng bảo vệ đảng! Điều này chính Trọng cũng biết, triệt hạ vài hạ thần chẳng qua là một mưu mô nhấn mạnh sự "hiện diện độc đảng" trước dân ngu khu đen chăm chỉ làm viêc đóng thuế cho guồng máy cai trị của đảng csVn.

Bởi thế khi LS Định cho rằng "gộp lại" thì sẽ đỡ tốn tiền dân, nhiều cán bộ sẽ bị xa thải... Hoàn toàn không như đảng csVn chủ trương. 1 tên "chúa" csVn cần 100 tên côn đồ để móc tiền bách tính thiên hạ chỉ vài chục ngàn U$. Nay hắn ta muốn móc nhiều tiền hơn, thì hắn ta phải tăng tăng số người làm việc cho hắn lên 10 lần, rồi trăm lần, rồi ngàn lần, như thế thì hắn ta mới mau mập.

Nay một cái bang giang hồ csVn bổng mất "đại ca" bỏ lại một mối nhợ làm ra tiền, thì tên chúa csVn kia sẽ thu nhận tay chân đồ đệ của tên đại ca qua đời vì bệnh hoạn đó để mở rộng tầm làm ăn nhiều hơn. Chẳng bao giờ mà tên chúa kia phải "xa thải" giới côn đồ của tên đại ca đã qua đời kia, biết đâu chúng nó lại nổi loạn. Giữ đám cái bang đó lại mà chỉ thờ 1 chúa đó là là clever nhất.

Chưa ai biết là tại sao mà "đại ca" Quang đột ngột tịch liễu! Do "thượng vương" Trọng muốn nắm những "bí mật" mà Quang đã không giao cho Trọng, nên phải loại Quang để tìm ra "bí mật" mà Quang đang giấu.

Điều chắc chắn là Quang đã có giấu diếm một điều gì đó để khiến một người nào đó lo sợ, khi Quang tung "bí mật" đó. Người sợ "bí mật" và muốn biết "bí mật" đó chính là Trọng. Có lẽ là vì với tuổi già của Trọng tự biết là Bắc Kinh rồi cũng đá Trọng như chó mà chọn một "thế tử" ngay trong chính đám "hạ thần" của Trọng.

Dĩ nhiên là Bắc Kinh sẽ luôn chọn kế hoạch "nhị trùng" để thống trị Việt Nam. Đương nhiên thì Trọng cũng phải sợ là mất tất cả "bổng lộc" của Bắc Kinh, khi phải tự truất phế!

Sau cái ra đi của Quang thì Trọng tự tìm đến Mạc Tư Khoa với Putin, chứ không tới Bắc Kinh. "Quốc Tang" cho Quang mà Trọng tổ chức đình đám chẳng có một "thái thú" từ Bắc Kinh đến để "hổ trợ", qua đó mà Bắc Kinh ít ra cũng tỏ vẽ cho Trọng!

Bắc Kinh đã phủi tay với Trọng. "Tây Phương" cũng chẳng mặn mà với Trọng mà đang nhắm vào giới tướng lãnh của Việt Nam, đưa tàu chiến liên tục vào Biển Đông chẳng cần "xin phép" Hà Nội!

Gián tiếp cho thấy Trọng chỉ là một "phế vương" theo thời gian mà Bắc Kinh sẽ định đoạt số phận của Trọng, dù Trọng có đã hạ sát Quang để cũng cố ngôi quyền.

09/10/2018 16:24

    Reply to this comment

Trở lại bài viết

Xem toàn trang