2 cựu huấn luyện viên muốn trở lại dìu dắt đội tuyển bóng đá Việt Nam


2005.02.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Trong mấy ngày nay, một trong những tin nổi bật tại Việt Nam liên quan tới chuyện 2 cựu huấn luyện viên bóng đá Việt Nam muốn trở lại dìu dắt cho đội tuyển quốc gia, sau khi Việt Nam bị thảm bại trong kỳ Tiger Cup vừa rồi. Có một Huấn luyện viên thứ ba cũng nộp đơn xin làm ứng viên dự bị.

Hiện Liên đoàn Bóng đá Việt Nam thực hiện điều mà báo chí trong nước gọi là đã “chốt” 2 ứng cử viên vào chung kết trong cuộc tranh chức Huấn luyện viên trưởng cho đội tuyển Việt Nam.

Hai ứng viên đó không xa lạ gì với giới mến mộ bóng đá trong nước, vì hai ông đã từng dìu dắt khá thành công đội tuyển quốc gia, cũng như giúp nâng vị thế bóng đá Việt Nam lên hàng đầu trong khu vực. Đó là Huấn luyện viên Alfred Riedl, người Áo và Huấn luyện viên Henrique Calisto, người Bồ Đào Nha.

Một chuyên gia bóng đá Việt Nam có nhận xét về hai nhà cầm quân này: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Huấn luyện viên Calisto

Ông Calisto, giám đốc kỹ thuật CLB Gạch Đồng Tâm, cho biết là ông đang nghiên cứu thơ mời của LĐBĐVN để đề ra kế hoạch chi tiết dìu dắt đội tuyển quốc gia Việt Nam trong 3 năm, bắt đầu từ trung tuần tháng 3 năm nay.

Vẫn theo cựu Huấn luyện viên này của Việt Nam thì kế hoạch cuả ông bao gồm việc tuyển chọn cầu thủ, chuẩn bị cho đội tuyển U.23 tham dự SEA Games 23 tại Philippines, lo cho đội tuyển quốc gia tranh trong các kỳ tranh tài quan trọng như Tiger Cup 2006, Asian Cup 2007, cùng nhiều trận thi đấu tập huấn, giao hữu trong và ngoài nước…

HLV Calisto tin rằng , nhờ kinh nghiệm của ông trong giai đoạn dìu dắt đội tuyển Việt Nam trong kỳ Tiger Cup 2002 nên ông hiểu rõ và không mấy khó khăn trong việc phát hiện tài năng mới; ông Calisto cam kết là sẽ trân trọng những tài năng trẻ, cũng như tận dụng năng lực của họ để có thể đưa nền bóng đá Việt Nam tới vinh quang.

Huấn luyện viên Alfred Riedl

Còn Huấn luyện viên Alfred Riedl thì cho biết ông đã sẵn sàng cho chuyến trở lại Việt Nam, sau hơn một năm rời khỏi đất nước mà ông từng yêu mến. Lại thêm chuyện vợ ông cũng rất muốn trở lại Việt Nam đã thôi thúc ông múon sớm đạt mục tiêu này. Được biết Huấn luyện viên Riedl sẽ tới Việt Nam vào đầu tháng 3 để thương lượng về vấn đề hợp đồng.

Khi được hỏi về một trong những điểm quan trọng trong hợp đồng – là vấn đề lương bổng – thì 2 cựu Huấn luyện viên của đội tuyển Việt Nam này đều trả lời tránh né: Ông Calisto cho đây không phải là chuyện quan trọng lắm, trong khi ông Riedl nói là cần trao đổi thêm với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam trong kỳ phỏng vấn sắp tới.

Sau khi có tin hai ông Riedl và Calisto đều nhận được thơ mời của LĐBĐVN để tranh chức Huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia, tờ Thanh Niên có bài với tựa đề dí dởm “Chuyện ứng thí”, trong đó có đoạn nguyên văn rằng “đối với 2 ông Huấn luyện viên đã từng nắm đội tuyển, quá quen thuộc với khán giả Việt Nam thì đương nhiên, các quan chức liên đoàn đã hiểu đến thấu tâm can. Nay lại bắt 2 ông lặn lội lai kinh ứng thí kể cũng lạ”.

Phương án an toàn

Nhưng, vẫn theo bài báo, “phương án Calisto, Riedl” được xem là an toàn nhất, nhất là sau vụ “trái đắng Letard”.

Còn giới mến mộ thì phản ứng ra sao trước điều mà bài báo này gọi là “hai ông Calisto và Riedl không mới, không còn là ẩn số muốn khám phá” nữa ? Một người hâm mộ bóng đá cư ngụ ở Saigòn cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Một cư dân khác tại Hà Nội nhận xét rằng: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Được biết có một ứng viên thứ ba, ông Bob Houghton, cựu Huấn luyện viên trưởng của đội tuyển TQ, đã nộp đơn xin làm ứng viên dự bị. Ông Bob Houghton, người Anh, đã đề nghị mức lương khỏang 10,000 đôla một tháng, tức thấp hơn mấy ngàn so với hai ứng viên vừa nói, trong khi ông Houghton từng được bầu làm Huấn luyện viên xuất sắc cùa Thụy Điển trong nhiều năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang