Mỹ bác bỏ tin bán phá giá thịt gà vào Việt Nam

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2015-08-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đùi gà nhập khẩu của Mỹ hiện có mức giá thấp hơn nhiều so với các sản phẩm trong nước.(Ảnh minh họa)
Đùi gà nhập khẩu của Mỹ hiện có mức giá thấp hơn nhiều so với các sản phẩm trong nước.(Ảnh minh họa)
Photo baogiaothong.vn

Hội đồng Xuất khẩu Trứng và Gia Cầm của Hoa Kỳ-USAPEEC, vào ngày 3 tháng 8 vừa qua ra thông cáo báo chí bác bỏ tin bán phá giá thịt gà Mỹ vào thị trường Việt Nam.

Chủ tịch USAPEEC, Jim Summer, nêu rõ các loại cơ phận thịt gà Mỹ được bán ở Việt Nam có mức giá tương đương hoặc cao hơn giá bán ở Hoa Kỳ; do đó theo luật của Tổ chức Mậu dịch Thế giới WTO thì không phải là bán phá giá.

Thông cáo báo chí của USAPEEC nói rằng truyền thông Việt Nam loan tin một hiệp hội gia cầm địa phương than phiền thịt gà Mỹ được bán với mức giá thấp hơn nhiều so với các sản phẩm trong nước. Tin này rõ ràng làm cho các nhà chăn nuôi giận giữ.

Hiện nay giới sản xuất sản phẩm gia cầm tại Việt Nam đang phải chật vật để kinh doanh có lãi khi mà giá thức ăn cho gia cầm cao.

Ông Jim Summer bày tỏ thông cảm với hoàn cảnh của các nhà sản xuất địa phương tại Việt Nam. Tuy nhiên theo ông này thì người tiêu dùng cần phải hiểu là than phiền được đưa ra là đối với các sản phẩm đùi gà đông lạnh của Mỹ, và những sản phẩm này không cạnh tranh trực tiếp với gà tươi nguyên con bán ở Việt Nam. Đây là sản phẩm mà người tiêu dùng trong nước thích sử dụng.

USAPEEC cho biết hai phần ba gà đùi phần tư sản xuất ra ở Mỹ được tiêu thụ nội địa; phần còn lại được xuất bán sang 125 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Và giá tương đương giá bán ở Mỹ. Sản phẩm chủ yếu bán sang Việt Nam là gà đùi phần tư, đùi riêng và chân gà.

Sau khi được tin về việc USAPEEC bác bỏ than phiền bán phá giá sản phẩm thịt gà vào Việt Nam, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam, ông Đoàn Xuân Trúc có ý kiến:

“Tôi có thể khẳng định mấy hôm nay tôi và mấy anh em trong Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam đã đi tìm hiểu giá gà mà Hoa Kỳ xuất cho Việt Nam, Hong Kong và một số nước khác; cũng như một số sản phẩm tương tự mà Hong Kong nhập từ một số nước khác thì tôi nghĩ rằng điều mà Hội đồng Xuất khẩu Trứng và Thịt gia cầm của Mỹ đưa ra theo thông tin tôi có là đúng.”

Chủ tịch USAPEEC cho biết thêm vào năm 2010, Trung Quốc cũng kiện ngành sản xuất sản phẩm thịt gà Hoa Kỳ bán phá giá sang Hoa Lục; nhưng Tổ chức Mậu dịch Thế giới sau quá trình điều tra lâu dài phán quyết có lợi cho phía Hoa Kỳ. Tuy vậy quá trình điều tra này cũng khiến cho cả Trung Quốc và Hoa Kỳ tốn kém đáng kể nguồn lực và mất thời gian.

Ý kiến (2)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Bây giờ bàn chuyện ở miền Nam California, Hoa Kỳ: Trong thời gian gần đây, báo có nói nhiều về việc giá xăng ở miền Nam California luôn luôn cao hơn rất nhiều so với các nơi khác. Với những lý do đưa ra để tăng giá xăng, chúng tôi kính nhờ các vị có thẩm quyền xem kỹ xem có hợp lý hay không? Trân trọng cảm ơn

05/08/2015 02:16

Người Việt Tự Do

nơi gửi Hải Ngoại

Nếu tính giá cả lại một cách đúng đắn, chúng ta sẻ nhận thấy: Sai biệt giá là do tham nhũng của cán bộ đãng viên đãng Cướp Sạch. Như vậy chính đãng cộng sản trực tiếp phá hoại quốc gia thông qua tham nhũng

04/08/2015 07:25

Xem toàn trang