Tuyên bố Tầm nhìn chung Việt – Mỹ

RFA
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước bữa ăn với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào ngày 07 Tháng Bảy 2015 tại Washington, DC
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước bữa ăn với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào ngày 07 Tháng Bảy 2015 tại Washington, DC
AFP

Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được một số Hiệp định và Thỏa thuận trong chuyến viếng thăm chính thức của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, trong đó nổi bật là Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và Việt Nam thỏa thuận cấp giấy phép thành lập trường Đại học Fulbright.

Tuyên bố về Tầm nhìn chung Việt Nam – Hoa Kỳ được Nhà Trắng phổ biến ngày 7/7/2015 sau khi Tổng thống Barack Obama hội đàm chính thức với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phòng Bầu dục.

Hiệp định và Thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ gồm các vấn đề: tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập và Nghị định thư của Hiệp định; Bản Ghi nhớ giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ về hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc; Bản Ghi nhớ giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ về Chương trình các mối đe dọa đại dịch mới nổi và Chương trình An ninh Y tế Toàn cầu; Thỏa thuận Tài trợ giữa Cơ quan Phát triển và Thương mại Hoa Kỳ và Cục Hàng không Dân dụng Việt Nam;

Việt Nam cấp giấy phép thành lập trường Đại học Fulbright Việt Nam mới.

Tuyên bố về Tầm nhìn chung Việt Nam – Hoa Kỳ có đoạn nói rằng, hai nước bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây ở Biển Đông làm gia tăng căng thẳng, xói mòn lòng tin và đe dọa làm phương hại đến hòa bình, an ninh và ổn định.

Hai nước nhấn mạnh sự cần thiết đề cao các quyền tự do hàng hải và hàng không được quốc tế công nhận; thương mại hợp pháp không hạn chế, an ninh và an toàn hàng hải; kiềm chế những hành động làm gia tăng căng thẳng; bảo đảm tất cả các hành động và hoạt động phải phù hợp với luật pháp quốc tế; phản đối việc ép buộc, hăm dọa, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Hai nước hứa hẹn tiếp tục ủng hộ việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người và ủng hộ việc duy trì đối thoại tích cực, thẳng thắn và xây dựng về quyền con người nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thu hẹp khác biệt.

Hai nước khuyến khích sự hợp tác hơn nữa nhằm bảo đảm rằng mọi người, bao gồm cả những thành viên của các nhóm dễ bị tổn thương, không phân biệt giới, chủng tộc, tôn giáo hoặc khuynh hướng giới tính, và bao gồm cả người tàn tật, được hưởng đầy đủ các quyền con người.

Liên quan tới Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) Tuyên bố về Tầm nhìn chung cho thấy là  Việt-Mỹ sẽ còn tiếp tục đàm phán, đặc biệt về các cam kết liên quan tới Tuyên bố của Tổ chức Lao động Quốc tế ILO năm 1998 về Nguyên tắc cơ bản và Quyền tại nơi làm việc.

Ngoài ra Nhà Trắng ghi nhận sự quan tâm của Việt Nam trong việc mong muốn đạt được qui chế kinh tế thị trường.

Ý kiến (6)
Share

Thành Nhân

nơi gửi Việt Nam

Hào nhoáng vây mượn ảo ảnh thôi
Xa hoa phung phí giữ ghế ngồi
Những lời mộng mị khua môi
Chán chê ngán ngẫm than ôi nói hoài
Biết bao giờ tỏ soi ánh rạng
Sáng dân tình mở mạng in tơ
Bao năm tin tưởng dại khờ
Tỉnh ra mới rõ lập lờ trắng đen
Đã bao phen quốc chồn ngựa đá
Sao giờ đây ma quỷ nổi lên
Dân tình vô cảm ngủ quên
Sơn Hà hải đảo nằm bên vực bờ
Người Nam ơi tỉnh giấc mơ đi
Đoàn kết lại duy trì sức mạnh
Dưỡng nuôi tài đức cho nhanh
Lòng tin xây dựng đơm cành nở hoa
Giữ vững lòng đọ so tài đức
Lấy niềm tin đánh thức tâm can
Sống cùng sông núi vẻ vang
Chết cùng đất tổ giữ ngàn đời sau
Hỡi đồng bào tỉnh giấc mau mau
Nối tiếp nhau đứng lên mà sống
Ta đây dòng máu Lạc Hồng
Bốn ngàn năm giữ núi sông vẫn còn
Những anh thư Việt đẫm máu loan
Anh tài Nam Quốc sắc son kiên cường
Nước nghèo dân cảnh thê lương
Há chăng ngoảnh mặc quê cho đành
Chỉ mong manh ta là hại cát
Đoàn kết lại trao phát yêu thương
Niềm tin xây dựng quê hương
Lòng tin đã có con đường xây xong
Ta lại về nối tiếp cha ông
Đem yêu thương vun trồng ý thức
Niềm tin sẽ là động lực
Tìm nhân tài vực lại Núi Sông
TTN

09/07/2015 12:17

Độc giả không muốn nêu tên

“Đảng” không phải là quốc gia. Tổng bí thư đảng cộng sản lấy tư cách gì để ra tuyên bố chung giữa hai quốc gia. Hoa Kỳ ra tuyên bố chung với tổng bí thư một đảng phái, như vậy có sai hay không?

08/07/2015 20:39

Độc giả không muốn nêu tên

“Đảng” không phải là quốc gia. Tổng bí thư đảng cộng sản lấy tư cách gì để ra tuyên bố chung giữa hai quốc gia. Hoa Kỳ ra tuyên bố chung với tổng bí thư một đảng phái, như vậy có sai hay không?

08/07/2015 18:58

Độc giả không muốn nêu tên

vn cam ket voi hoa ki vao nam202o vnse la dong minh cua mi...

08/07/2015 16:20

Viet

nơi gửi US

Viet Nam Phai biet rang: "Tham, thi Tham" hoac la " Tham qua , hoa ngu"!

08/07/2015 14:43

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang