Mơ ước xây dựng đội ngũ cán bộ liêm chính có thể thành sự thực?

RFA
2021.01.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Mơ ước xây dựng đội ngũ cán bộ liêm chính có thể thành sự thực? Ảnh minh họa. Một góc khu vực người dân, doanh nghiệp làm thủ tục hải quan.
RFA

Quyết tâm xây dựng đội ngũ cán bộ “liêm chính, bản lĩnh”

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ và Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, diễn ra vào sáng ngày 7/1, tuyên bố rằng Chính phủ quyết tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức “liêm chính, bản lĩnh”, có phẩm chất chính trực, năng lực, trình độ chuyên môn đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình mới của đất nước.

Ông M., một cư dân ở Sài Gòn và hiện làm việc trong cơ quan nhà nước, vào ngày 8/1, lên tiếng với RFA rằng theo ghi nhận của ông những năm vừa qua thì tuyên bố vừa nêu của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình là thêm một lần nữa thể hiện quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong chủ trương làm trong sạch bộ máy cán bộ, công chức.

“Những cán bộ nằm trong bộ máy Nhà nước từ hành chính cho đến an ninh công lực, những vấn đề vi phạm điều lệnh hoặc các quy tắc trong công việc, mà nếu người dân phản ảnh và có bằng chứng thì nhanh chóng xử lý liền trong ngày hôm sau. Có những video đăng trên Facebook hay Youtube…thì ngày mai bị phát hiện là nội bộ sẽ xử lý liền luôn bằng hình tạm đình chỉ trong buổi chiều. Báo chí loan tin trễ hơn 1-2 ngày. Khi tạm đình chỉ thì sẽ có 15 ngày để giải trình. Trong 15 ngày cho đương sự giải trình mà chứng cứ rõ ràng quá và tùy theo tính chất để thuyên chuyển công tác, đưa về các vị trí ‘ngồi chơi xơi nước’ hoặc những vị trí mà đương sự bị rơi vào thế chản nản và xin nghỉ vệc luôn.”

Ông M. chia sẻ thêm rằng những kết quả từ các vụ tham nhũng bị phanh phui và xử lý đang góp phần chấn chỉnh và thanh lọc thành phần cán bộ, công chức tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của RFA thì nhiều người dân và không ít thành phần nhân sĩ trí thức trong nước cho rằng công cuộc chống tham nhũng do Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát động chỉ là “việc đốt lò” nhằm để thanh trừng phe phái nội bộ.

Một số trưng dẫn mà những người dân Đài RFA tiếp xúc đưa ra rằng các vụ án tham nhũng tiếp tục được xét xử trong những năm qua, nhưng song song đó thì hàng ngàn đảng viên, cán bộ từ địa phương đến trung ương vẫn sai phạm và bị kỷ luật. Điển hình, báo giới quốc nội hồi tháng 9/2020 loan tin Hà Nội có hơn 4100 đảng viên và 59 tổ chức đảng bị kỷ luật. Trước đó vào đầu năm 2020, Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam công bố số liệu hằng ngàn tổ chức Đảng, hằng vạn cấp ủy viên và hơn 54.500 đảng viên bị thi hành kỷ luật trong thời gian từ năm 2015 đến năm 2019.

Những cán bộ nằm trong bộ máy Nhà nước từ hành chính cho đến an ninh công lực, những vấn đề vi phạm điều lệnh hoặc các quy tắc trong công việc, mà nếu người dân phản ảnh và có bằng chứng thì nhanh chóng xử lý liền trong ngày hôm sau. Có những video đăng trên Facebook hay Youtube…thì ngày mai bị phát hiện là nội bộ sẽ xử lý liền luôn bằng hình tạm đình chỉ trong buổi chiều. Báo chí loan tin trễ hơn 1-2 ngày. Khi tạm đình chỉ thì sẽ có 15 ngày để giải trình. Trong 15 ngày cho đương sự giải trình mà chứng cứ rõ ràng quá và tùy theo tính chất để thuyên chuyển công tác, đưa về các vị trí ‘ngồi chơi xơi nước’ hoặc những vị trí mà đương sự bị rơi vào thế chản nản và xin nghỉ vệc luôn-Ông M., cư dân Sài Gòn

b2d711ec-4e25-44f2-983e-66aeb86b5d01.jpeg
Ảnh minh họa. Nguyên Tổng bí thư ĐCSVN Nông Đức Mạnh (phải) ngồi trên một chiếc ghế chạm trổ đầu rồng màu vàng tại nhà riêng khi đã về hưu. File Photo.

Không thể nào thực hiện được mục tiêu?

Giáo sư Nguyễn Đình Cống, vào tối hôm 8/1 nói với RFA về tuyên bố nêu trên của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình:

"Mong muốn có một đội ngũ cán bộ giỏi giang, liêm khiết thì người ta nói nhiều.  Không phải đến bây giờ  mới nói mà  đã nói và tiếp tục  sang năm, sang năm nữa  vẫn nói như thế. Tuy nhiên, tôi cho rằng đấy cũng chỉ nói lên mong ước chứ không thể thực hiện được. Tại vì, tiêu chuẩn mà người ta đề ra để lựa chọn cán bộ cũng như cách thực hiện việc lựa chọn phải làm theo đường lối cán bộ của Đảng CSVN lãnh đạo, mà đường lối đấy phạm phải những điều phản dân chủ, phản tiến bộ, phản khoa học. Tôi cho rằng vẫn cứ làm theo đường lối cán bộ của Đảng thì chỉ có thể tuyển chọn được những kẻ cơ hội, có nhiều mưu mô và rất khó chọn được những người giỏi giang, chính trực, liêm khiết.”

Hồi trung tuần tháng 11/2020, tân Bí thư TP.HCM-ông Nguyễn Văn Nên, tại một sự kiện, cũng đã kêu gọi lãnh đạo gương mẫu. Ông Nguyễn Văn Nên nói rằng “Muốn người dân tin tưởng, đồng lòng, cán bộ lãnh đạo các cấp phải gương mẫu, đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu.”

Vào thời điểm đó, ông Lê Văn Triết, nguyên Bộ trưởng Thương Mại nói với RFA rằng điều tân Bí thư TP.HCM, ông Nguyễn Văn Nên nói là hoàn toàn đúng. Thế nhưng, ông Lê Văn Triết nhấn mạnh:

“Muốn cho dân tin tưởng thì cán bộ phải gương mẫu, mà gương mẫu thì phải nói theo cái nguyện vọng chính đáng của người dân, chứ còn nguyện vọng của dân như thế này mà anh nói thế kia... thì làm sao người ta tin tưởng được.”

Tiếp lời ông Lê Văn Triết, luật sư Trần Quốc Thuận, đảng viên Đảng CSVN, người có gần 50 năm tuổi đảng, nguyên Chánh văn phòng Quốc hội Việt Nam, giải thích với RFA:

“Việc này người ta thường nói là ‘Thượng bất chính, hạ tắc loạn’. Đất nước này bị hư đốn do có nhiều nguyên nhân. Nếu những người đứng đầu đất nước này mà làm gương không tham nhũng, không làm sai thì tự nhiên trật tự nó ổn định trở lại. Cho nên trong những nguyên nhân sai trái là người lãnh đạo không gương mẫu, trong đời sống riêng tư, trong sinh hoạt, và nhất là thâm lạm tiền của nhân dân đất nước.”

Mong muốn có một đội ngũ cán bộ giỏi giang, liêm khiết thì người ta nói nhiều.  Không phải đến bây giờ  mới nói mà  đã nói và tiếp tục  sang năm, sang năm nữa  vẫn nói như thế. Tuy nhiên, tôi cho rằng đấy cũng chỉ nói lên mong ước chứ không thể thực hiện được. Tại vì, tiêu chuẩn mà người ta đề ra để lựa chọn cán bộ cũng như cách thực hiện việc lựa chọn phải làm theo đường lối cán bộ của Đảng CSVN lãnh đạo, mà đường lối đấy phạm phải những điều phản dân chủ, phản tiến bộ, phản khoa học. Tôi cho rằng vẫn cứ làm theo đường lối cán bộ của Đảng thì chỉ có thể tuyển chọn được những kẻ cơ hội, có nhiều mưu mô và rất khó chọn được những người giỏi giang, chính trực, liêm khiết-Giáo sư Nguyễn Đình Cống

Mới đây nhất, Thiếu tướng Phan Anh Minh-nguyên Phó Giám đốc Công an TP.HCM, phát biểu tại Hội nghị lần thứ 5 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2019-2024, được tổ chức vào sáng ngày 7/1 rằng “hoạt động phòng chống tham nhũng của Mặt trận Tổ quốc chỉ là tuyên truyền”.

Đảng CSVN trong nhiều năm phát động và duy trì phong trào cán bộ, công chức “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tuy nhiên, phong trào không đạt được kết quả như mong đợi qua minh chứng tại một phiên họp hồi cuối tháng 7/2019, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã lên tiếng cảnh báo tình trạng cán bộ, đảng viên vi phạm đạo đức về nhiều mặt ngày càng đông thì sẽ dẫn đến nguy cơ Đảng không còn uy tín lãnh đạo đối với nhân dân Việt Nam.

Giáo sư Nguyễn Đình Cống khẳng định với RFA rằng nếu như Đảng CSVN lãnh đạo không thay đổi quan điểm về đường lối cán bộ, vẫn đòi hỏi họ kiên trì Chủ nghĩa Marx-Lenin và trung thành với Đảng CSVN thì ước mơ của Chính phủ có cán bộ như mong ước sẽ khó thành sự thật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
08/01/2021 16:23

- "Cờ đến tay ai người ấy phất"!
Lá cờ mà các cán bộ đảng viên ĐCSVN đang nắm trong tay - là lá cờ của Đảng cướp:
Đảng CSVN đã CƯỚP QUYỀN LÀM CHỦ ĐẤT NƯỚC CUẢ NHÂN DÂN VIỆT NAM.
Cho nên họ quyết giữ chặt quyền lực, giữ chặt là Cờ trong tay để mà được "phất"!
"Phất cờ" = nghĩa đen là cướp bóc, vơ vét, tham nhũng, ăn cắp. Cho đến hơi thở cuối cùng!

Duy Hữu, USA
09/01/2021 09:35

Bác Hồ nói càng hay,
Nhà nước Hồ làm càng láo.
Nhà nước Hồ làm càng láo,
Đảng Hồ nói láo càng hay.

Đảng là Nhà nước, Nhà nước và Đảng.
Cả hai vừa láo, vừa tham, vừa ngu, lại vừa ác.
Láo vì tham, tham vì ngu, ngu vì ác.
Càng ác vì ngu, càng ngu vì tham, càng tham, càng ác.

Đảng chi sơ tính bản ác.
Dân chi sơ tính bản thiện.

Thằng bản ác " định hướng " thằng bản thiện,
Xuống hố rác, bới rác, tìm " thiên đường " của Bác.

Bác cháu mình, cùng ngủ mơ, trong hố rác của Bác Hồ.

Vietcong HaNoi
09/01/2021 13:01

Chế độ công sản : Không bao giờ & Không thể nào có được:" MÔT ĐỘI NGŨ CÁN BỘ LIÊM CHÍNH " ! Tết MA-RỐC mới có thể có !!! Đảng cộng sản tự hỏi :" Nếu LIÊM CHÍNH ! Ai tham nhũng cho ĐẢNG CƯỚP ? ? ? " Nếu không tham nhũng ? CHẮC CHẮN ĐẢNG TA PHẢI ĐI THEO BÁC NGAY LẬP TỨC ! Đồng Bào trong NƯỚC & HẢI NGOẠI và cả THẾ GIỚI đừng có năm mơ :"CỐNG SẢN LIÊM CHÍNH"!

Anonymous
09/01/2021 19:51

Chế độ công sản : Không bao giờ & Không thể nào có được:" MÔT ĐỘI NGŨ CÁN BỘ LIÊM CHÍNH " ! Tết MA-RỐC mới có thể có !!! Đảng cộng sản tự hỏi :" Nếu LIÊM CHÍNH ! Ai tham nhũng cho ĐẢNG CƯỚP ? ? ? " Nếu không tham nhũng ? CHẮC CHẮN ĐẢNG TA PHẢI ĐI THEO BÁC NGAY LẬP TỨC ! Đồng Bào trong NƯỚC & HẢI NGOẠI và cả THẾ GIỚI đừng có năm mơ :"CỐNG SẢN LIÊM CHÍNH"!