Người Việt Nam và dân nghèo ở Nepal


2005.08.25

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Kính chào quí vị, vào khi không khí trang nghiêm trầm lắng của Mùa Vu Lan Tự Tứ Báo Ân hãy còn bàng bạc trong lòng người Việt ở trong nước cũng như ngoài nước, Thanh Trúc xin cống hiến đền quí vị đề tài của Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hôm nay là Người Việt Nam Và Dân Nghèo ở Nepal.

NepalPagoda150B.jpg
Một ngôi chùa ở Nepal. AFP PHOTO

Nepal là quốc gia ngăn cách với Ấn Độ bằng những cao nguyên hùng vĩ và hiểm trở. Đó là nhờ địa thế cheo leo của rặng Hymalaya sừng sững phủ chụp cái hình bóng ngạp nghễ to lớn lên hai quốc gia này.

Nói đến Nepal, người ta có thể nghĩ tới những người leo núi, những nhà thám hiễm đổ về xứ này để chiêm ngưỡng rặng Hymalaya hùng vĩ và tìm cách chinh phục ngọn đĩnh trời Everest quanh năm tuyết phủ.

Thế nhưng cũng có những Phật tử thuần thành tìm đến Nepal để chiêm bái thánh tích Lumbini, được phiên âm theo tiếng Việt là Lâm Tỳ Ny, toạ lạc trong vùng cao nguyên Nepal giáp giới Ấn Độ về phía Bắc, mà theo truyền thuyết Phật Giáo thì hai ngàn năm trăm năm về trước, đây là nơi đản sanh của thái tử Tất Đạt Đa, sau này là Phật Thích Ca đã thành đạo. Nepal là một nước vẫn còn nội chiến, những cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và lực lượng cộng sản theo chủ nghĩa Mao tại những vùng ven biên hẻo lánh như Lâm Tỳ Ny đã làm hao tốn không biết bao nhiêu sinh mạng của xứ sở nghèo nàn này.

Lâm Tỳ Ny, hay đúng hơn là ngôi làng Lâm Tỳ Ny, nay có còn huy hoàng tráng lệ không, hay chí ít có giữ được đôi nét lôi cuốn hấp dẫn bước chân khách phương xa không? Cách đây 6 năm, thể theo lời ủy thác của tôn sư là Hoà Thượng Thích Huyền Vi ở bên pháp, tỳ kheo Thích Linh Quang lên đường sang Lâm Tỳ Ny, với nhiệm vụ xây dựng một ngôi chùa Phật Giáo tại làng này. Ông trở thành người Việt Nam duy nhất và đơn độc trong công việc xây dựng Linh Sơn Tự ở Lâm Tỳ Ny. Chùa đã hoàn tất được 80% , với hy vọng sẽ khánh thành trong một hai năm tới.

Chắc quí vị đóan biết người vừa trả lời cùng qúi vị về đời sống nghèo khó ở làng Lâm Tỳ Ny là thầy Thích Linh Quang. Xin được thưa thêm là qua cuộc nói chuyện với thầy Linh Quang, Thanh Trúc được biết người dân ở Lâm Tỳ Ny nghèo hơn cả người nghèo ở xứ mình.

Nơi đây mùa hè thì khắc nghiệt, mùa đông thì tuyết giá, nhà cửa lụp xụp, lắm người còn ngủ trong ổ rơm thay vì giường chõng. Trẻ con đi chân đất, gầy gò, thiếu ăn thiếu mặc. Lâm Tỳ Ny là vùng không may thường nằm giữa những trận giao tranh pháo kích của quân đội Nepal và quân cộng sản Mao Ít.

Lâm Tỳ Ny gần như là một vùng đất tách rời khỏi văn minh thế giới. Ở đó thường không có điện, và điện thoại là một thứ xa xỉ phẩm mà không một dân quê nào trang trải nỗi. Thanh Trúc gặp thầy Thích Linh Quang và phỏng vấn ông là nhờ ông có việc đến Hoa Kỳ nhân mùa Vu Lan, bởi thức tế là rất khó liên lạc với ông bằng điện thoại từ bên ngoài đến Lâm Tỳ Ny: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Chính vì cảnh sống cơ cực ở đây nên song song với việc xây chùa Việt Nam, tu sĩ Thích Linh Quang đã tổ chức một trạm phát thuốc miễn phí cho dân nghèo. Trong bốn năm qua, trạm phát thuốc miễn phí Linh Sơn đã cung cấp 300 cái mền và áo lạnh cho người nghèo khi mùa đông tới, giúp một số gạo hàng tháng cho mấy chục gia đình nghèo cùng trong làng: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Thế nhưng động lực thúc đẩy ông cố gắng nhiều nhất là xây cô nhi viện Linh Sơn cho trẻ mồ côi: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Như quí vị vừa nghe, mặc dù cô nhi viện Linh Sơn chưa hoàn tất mà đã cưu mang 21 em mồ côi, trong đó có hai em trước kia chuyên đi ăn xin ngày này qua ngày khác. Đối với tu sĩ Thích Linh Quang và những công tác xã hội mà ông đang thực hiện tại Lâm Tỳ Ny, thì một người dù dững dưng cách mấy cũng không thể nào không xúc động trước những tuổi thơ cơ cực bất hạnh ở Lâm Tỳ Ny. Bên cạnh sự nghèo đói triền miên. Trẻ thơ Lâm Tỳ Ni còn là đối tượng của nạn bắt lính vị thành niên nữa.

Được hỏi cô nhi viện Linh Sơn có trẻ tật nguyền không, nhà sư giải thích: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Theo lời tu sĩ Thích Linh Quang, trước nay ở Lâm Tỳ Ny, chính quyền địa phương không có những chương trình hổ trợ cho người nghèo hoặc những cơ sở giáo dục trẻ mồ côi: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Điểm son mà ông nói được là nhờ sự tiếp tay phần lớn của một ngôi chùa Phật Giáo ở Hoa Kỳ và các Phật tử trong chùa này. Bên cạnh đó, còn phải kể đến công lao đóng góp của những người Việt Nam ở hải ngoại:

Được biết cô nhi viện Linh Sơn sắp hoàn tất trong nay mai, với khả năng và phương tiện tiếp nhận khoảng 70 trẻ mồ côi Nepal. Đến lúc đó, chắc chắn là gánh nặng sẽ chất trên đôi vai thầy Linh Quang nhiều hơn.

Vừa rồi là câu chuyện một người Việt Nam đơn độc trong công việc Phật sự và xã hội ở ngôi làng Lâm Tỳ Ny của Nepal. Trong tương lai, ông sẽ là viện chủ ngôi chùa Linh Sơn Tự duy nhất của người Việt Nam có chương trình từ thiện cho vùng đất nghèo này.

Phật Giáo ở Lâm Tỳ Ny hiện không còn thịnh như xưa.Đa số cư dân tại Phật tích Lâm Tỳ Ny bây giờ theo Ấn Độ giáo, kế đến là Hồi giáo rồi mới đến Phật giáo.

Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi xin được tạm ngưng ở đây. Thanh Trúc sẽ tái ngộ quí thính giả tối thứ Năm tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.