Giải Nhân quyền Việt Nam 2014

Nguyễn Khanh, RFA
2014.11.09
Anh Nguyễn Khanh, Giám đốc đài Á châu Tự Do đang phỏng vấn Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Điều Hợp Viên Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tại California ngày 7 tháng 11, 2014 Anh Nguyễn Khanh, Giám đốc đài Á châu Tự Do đang phỏng vấn Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Điều Hợp Viên Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tại California ngày 7 tháng 11, 2014
RFA

Trong cuộc họp báo tổ chức chiều mùng 7 tháng Mười Một 2014 tại thành phố Wesminster, bang California, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã công bố danh sách những đơn vị và cá nhân được chọn lãnh Giải Nhân Quyền 2014. Tân khôi nguyên nhân quyền năm nay gồm Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, nhà tranh đấu Nguyễn Bắc Truyển cùng với 2 nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình. Sau cuộc họp báo, Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Điều Hợp Viên Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã dành cho Nguyễn Khanh của Ban Việt Ngữ chúng tôi cuộc trao đổi ngắn sau đây.

Nguyễn Khanh: thay mặt cho quý khán thính giả Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do, chúng tôi xin chúc mừng Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam và cám ơn ông. Hai mươi hai cá nhân và đơn vị được đề cử, chọn được 3 đơn vị và cá nhân để trao giải nhân quyền năm nay. Công tác đó có khó khăn lắm không?

Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng: thật sự ra công việc đó không phải là một công việc dễ làm. Bời vì thứ nhất, thật tình mà nói, chúng tôi thấy ai cũng xứng đáng cả. Hai mươi hai đơn vị và cá nhân được đề cử đều là như người rất xứng đáng, thứ nhì là anh em trong ban tuyển chọn cho điểm khác nhau chứ không phải là đồng thuận với nhau, vì mỗi người bỏ phiếu theo một cách nhìn khác nhau, nhưng cuối cùng, tất cả các anh em đạt được đồng thuận trên số điểm chung, nhưng khi tranh cãi, có nhiều khó khăn cho đến khi chúng tôi đi đến kết quả cuối cùng.

Nguyễn Khanh: bốn tân khôi nguyên của Giải Nhân Quyền 2014 là Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, nhà tranh đấu Nguyễn Bắc Truyển cùng với 2 nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình, nếu ông được yêu cầu dùng một từ chung để nói về những đơn vị cá nhân được chọn lãnh giải năm nay, ông sẽ dùng từ gì?

Thật tình mà nói, chúng tôi thấy ai cũng xứng đáng cả. Hai mươi hai đơn vị và cá nhân được đề cử đều là như người rất xứng đáng

Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng

Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng: thật là khó, vì những tân khôi nguyên 2014 có những sắc thái khác nhau. Khi chọn Dòng Chứa Cứu Thế, chúng tôi chú trọng đến cách tổ chức xã hội dân sự, khi nói đến Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình thì chúng tôi chú trọng đến sự kết hợp của những người trẻ và quyền tự do của con người qua âm nhạc. Khi nói đến nhà tranh đấu Nguyễn Bắc Truyền, chúng tôi nói đến sự quả cảm của ông vì mặc dù đã bị cầm tù nhưng khi ra tù ông vẫn tiếp tục hoạt động. Sư tiếp tục đó mới chính là điểm quan trọng.

Cho nên nói là dùng một chữ để nói về những nét đặc biệt của các tân khôi nguyên thì quả là rất khó, chúng ta phải nhìn 3 đơn vị, cá nhân được trao giải năm nay qua nhiều khía cạnh, qua những sắc thái đặc biệt của họ.

Nguyễn Khanh: đã 13 năm trôi qua, kể từ khi giải được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao lần đầu tiên cho đến bây giờ, trong quãng đường sinh hoạt đã đi qua đó, điều gì khiến ông và các thành viên của Mạng Lưới hài lòng nhất?

Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng: điều chúng tôi hài lòng nhất là chúng tôi được sự đồng cảm với các anh chị em đấu tranh ở trong nước, hài lòng vì chúng tôi bắt tay được với họ và họ cùng chúng tôi gần nhau ở trên mội tần số. Và đó chính là niềm an ủi lẫn khích lệ cho Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam.

Nguyễn Khanh: cũng trong khoảng thời gian dài đó, điều nào là điều mà các thành viên của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam băn khoăn nhất?

Vấn đề tài chánh là điều chúng tôi băn khoăn. Bởi vì không thể chỉ hỗ trợ cho các anh chị em về tinh thần mà sự hỗ trợ đó còn phải được thể hiện một cách cụ thể. Chẳng hạn như khi muốn trao giải nhân quyền hàng năm, Mạng Lưới phải có một tiền để trao cho người được chọn

Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng

Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng: vấn đề tài chánh là điều chúng tôi băn khoăn. Bởi vì không thể chỉ hỗ trợ cho các anh chị em về tinh thần mà sự hỗ trợ đó còn phải được thể hiện một cách cụ thể. Chẳng hạn như khi muốn trao giải nhân quyền hàng năm, Mạng Lưới phải có một tiền để trao cho người được chọn, thí dụ như năm nay số tiền dược dành để trao giải là 10,000USD, nhưng đó chỉ là một phần trong tổng số chi tiêu của chúng tôi, ngân sách hàng năm đòi hỏi chúng tôi phải có 50,000USD hay 60,000USD. Tiền ở đâu ra? Chúng tôi có được nhờ sự ủng hộ của đồng hương, nhưng chúng tôi không có cơ quan truyền thông lớn để kêu gọi sự đóng góp tổng quát, nên chúng tôi chỉ biết kêu gọi qua sự quen biết của các anh em thôi. Có tài chánh để hoạt động chính là điều chúng tôi lo.

Nguyễn Khanh: như vậy, thưa ông, khi bước vào năm sinh hoạt thứ 14, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam có cách nào để vượt qua cái khó khăn, cái nỗi băn khoăn đó không?

Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng: thưa ông có. Chúng tôi có những kế hoạch do chính anh em đưa ra để có ngân quỹ khá hơn, chẳng hạn như nỗ lực kêu gọi sự tiếp tay của mọi người, của các nhà mạnh thường quân. Tôi xin thưa ở đây là chúng tôi không nhận tài trợ của các chính phủ, vì chúng tôi muốn hoạt động đôc lập và điều đó được anh em trong nước hoan nghênh. Khi biết chúng tôi không nhận tài trợ của bất cứ chính phủ nào, anh em trong nước rất vui, họ đón nhận sự hỗ trợ của chúng tôi mà không ngần ngại gì cả.

Nguyễn Khanh: một lần nữa, xin cám ơn ông và cầu chúc Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam thành công.

Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng: cũng xin cám ơn ông và quý khán thính giả Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.