Nơi cơn bão số 7 đi qua


2005.10.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Trận bão số 7 hay còn gọi theo tên quốc tế là Damrey thổi vào các tỉnh từ Quảng Ninh tới Hà Tĩnh hôm 27/9, gây thiệt hại nghiêm trọng về đê điều, cầu cống, nhà cửa, mùa màng ước tính lên đến cả ngàn tỷ đồng. Thế nhưng trận lũ quét sau bão xảy ra rạng sáng 28/9 ở một số vùng thuộc tỉnh Yên Bái, làm bàng hoàng mọi người dân Việt. Nạn nhân thiệt mạng vì lũ cuốn đã vượt qua số 50 và có thể chưa là con số sau cùng.

Nơi cơn bão số 7 đi qua. >> Xem và nghe câu chuyện qua hình ảnh và âm thanh

Mục điểm báo trên mạng hôm nay chúng tôi trích đọc một số bài tường thuật xúc động được các báo trong nước tải lên mạng.

Công nghệ thông tin và sự ứng dụng hiệu quả, đã giúp các báo điện tử ở Việt Nam nhanh chóng tường thuật và đưa hình ảnh sống động lên mạng, cập nhật nhiều lần trong ngày. Vietnam net đi đầu với các phóng sự ảnh, tường thuật tại chỗ bằng âm thanh, các báo điện tử khác còn lại như Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Tiền Phong, Saigon Giải Phóng đều có bài cập nhật về tình hình bão lũ.

Cơn thịnh nộ của thiên nhiên

Những hình ảnh vỡ đê, nhà cửa đổ nát, cây đổ, cột đèn ngả nghiêng ở Thanh Hoá, Nghệ An, Nam Định Thái Bình, Ninh Bình, Đồ Sơn, Quảng Ninh làm người xem cảm nhận cơn thịnh nộ của thiên nhiên.

Ở các tỉnh ven biển, chính quyền Việt Nam nói chung là thành công trong việc sơ tán 300 ngàn người trong vòng hai ngày, sự thiệt hại nhân mạng được giới hạn dù thiệt hại vật chất có thể hơn ngàn tỷ đồng, như lời ông Lê huy Ngọ trưởng ban phòng chống lụt bão trung ương nói với đài chúng tôi. (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tuy vậy những tính toán của con người luôn tỏ ra không lường hết những yếu tố bất ngờ. Bão số 7 tan đi rồi nhưng sông suối ở vùng thượng du lại dâng nhanh đột biến, và chỉ trong một thời gian rất ngắn nửa đêm về sáng ngày 28/9 Huyện Văn Chấn, thị xã Nghĩa Lộ và một số vùng xa thuộc tỉnh Yên Bái đã bị lũ quét hoành hành gây thiệt hại nhân mạng hơn 50 người, theo số liệu tính đến sáng ngày 30/9.

Xã Cát Thịnh Huyện Văn Chấn là nơi gánh chịu tai hoạ nặng nề nhất, như lời một cư dân ở thị xã Nghĩa Lộ nói với chúng tôi: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Lũ quét hoành hành

Tuổi trẻ Online ngày 30/9 đưa lên mạng bài Hướng Về Vùng Bão Lũ. Chúng tôi xin trích đọc, thị tứ Ba Khe, trung tâm xã Cát thịnh thuộc Huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái ngổn ngang bùn lầy và cỏ rác, nằm trên cả loạt nền nhà vừa bị trận lũ cuốn bay. Trong những ngày sau cơn lũ dữ, đối với những gia đình có người tử nạn, người ta đong đếm sự may mắn bằng tiếng kèn đám ma, có nghĩa là gia đình ấy còn tìm được thi thể của người thân dưới đống bùn lầy hay trong dòng nước lũ.

Tuổi trẻ Online tường thuật theo lời kể của thiếu tá công an Nguyễn Văn Thưởng, ông Thưởng được huyện cử về xã Cát thịnh để trực chỉ huy chống bão số 7. Lúc 22 giờ tối 27/9 nước lên rất nhanh, chỉ trong vòng 15, 20 phút dâng cao hơn mặt đất đến 4 mét, những ngôi nhà nhanh chóng bị chìm trong nước.

Chỉ trong tích tắc, mực nước đang mấp mé chân lốp chiếc xe gắn máy của ông Thưởng bỗng ùa cuốn phăng cả chiếc xe đi. Thiếu tá Thưởng nói ông chạy vào nhà kêu bà con trèo lên cao. Nước lên vùn vụt chẳng mấy chốc đã đến sát nóc nhà. Ông Thưởng đập thủng mái nhà trèo lên nóc, luôn mồm kêu bà con đập mái để chui lên đứng trên mái nhà.

Nước tiếp tục dâng, ông Thưởng dẫn bà con chạy trên các mái nhà, liên tục tìm các nóc nhà cao hơn để trú thân. Có lúc ông Thưởng vừa rút chân ra khỏi mái nhà đang đứng, ngay lập tức lũ tràn về cuốn phăng đi. Theo lời thiếu tá Thưởng, may mắn cho ông và 40 sinh mạng khác là có một ngôi nhà kiên cố ba tầng nằm gần đó.

Ông Thưởng kể tiếp, gần 40 con người chen chúc trên tầng ba của ngôi nhà, dưới chân cả một biển nước réo ầm ầm. Đứng trên cao ông Thưởng nhìn sang bờ bên kia thấy anh Thanh và một vài người nữa đang bám trên ngọn tre. Anh Thanh là người do ông Thưởng điều đi làm nhiệm vụ.

Một lúc sau, không còn thấy anh Thanh nữa, ông Thưởng ngậm ngùi nói thấy anh Thanh hy sinh mà không cứu nổi. Tuổi Trẻ online thuật lại lời ông Thưởng rằng, trong đêm ông chứng kiến 5 trường hợp tương tự mà đành bó tay bất lực. Theo ông, lực lượng cứu hộ quá mỏng, chỉ có sáu công an và ba cán bộ xã, trước khi mất liên lạc, ông Thưởng đã kêu gọi được lực lượng kiểm lâm cơ động tham gia cứu lũ, những người này đã cứu thoát 7 cháu học sinh.

“Nước Mắt Văn Chấn”

Cũng là câu chuyện lũ quét ở Cát Thịnh, Thanh Niên Online có bài và hình ảnh của Lưu Quang Phổ mô tả rất thương tâm gây xúc động. Chúng tôi trích đọc một đoạn trong bài Nước Mắt Văn Chấn của báo Thanh Niên, bên bờ con đập tràn bị lở một mảng lớn như chiếc hàm ếch khổng lồ vì nước xoáy, một bàn thờ sơ sài được dựng vội nhìn ra bờ suối, hai bát cơm, quả trứng và nghi ngút khói hương.

Rất nhiều người đang vật vã khóc. Một cô gái gọi em, một cậu trai gọi chị. Nơi họ ngồi chắc hẳn là nền một ngôi nhà, đó là cửa hàng đồ gỗ Quyến Chắt. Theo lời nhà báo, hai người con gái của gia đình này, một cô tên Quyên, 21 tuổi sinh viên sư phạm mẫu giáo, một cô tên Phượng 19 tuổi đang học cấp ba đã bị nước cuốn trôi trong đêm định mệnh.

Chùi liên tục mà vẫn chưa khô hai dòng nước mắt, bà cô nói trong tiếng nấc, tội nghiệp chị em nó, cháu Quyên vừa về nhà được hai hôm, lúc lũ về cả nhà chạy lên gác hai tưởng không việc gì, nào ngờ nước cũng cuốn đi.

Người dân tỉnh Nam Ðịnh xem xét lại những căn nhà bị phá hủy do cơn bão số 7 vừa qua. AFP Photo >> See larger image

May mà cậu em tên Ngọc bám được vào ngọn cây nên thoát chết. Cậu bé tên Ngọc bây giờ ngồi kia, rũ rượi khóc không thành tiếng. Nhà báo Thanh Niên Online viết tiếp, Một đoạn phố của khu thị tứ chắc hẳn khá sầm uất trước đây nay đã bị san bằng. Đi qua con đập tràn, nước còn ồ ồ chảy qua những đường hầm, bên kia địa phận thị trấn Trần Phú, tiếng trống kèn tắc nghẹn ở bên phải con đường, một đám ma đang cử hành trong cơn mưa núi u ám.

Gây nhiều thiệt hại nhất trong 60 năm qua

Theo Thanh Niên Online, ông Hà Văn Yêu người dân tộc Tày ở địa phương nói nguyên văn rằng, lũ này 60 năm mới thấy to như thế, năm 44 hay 45 cũng to như thế này nhưng không chết nhiều người vì khi ấy người thưa mà ở trên cao.

Chúng tôi trích một đoạn khác trong bài Nước Mắt Văn Chấn trên báo Thanh Niên, sự khủng khiếp của cơn lũ, dù đã đi qua nhưng dấu vết của nó vẫn làm người ta bàng hoàng: những nền nhà xoáy thành ao, cột điện cao thế gãy vụn, thân tre núi bị đánh dập như xơ mướp, còn những khối gỗ to như cột đình từ trên núi bị nước đưa xuống như thể những món đồ chơi. Chỉ cần 10 phút để cho cơn lũ lên tới đỉnh cao ba, bốn mét, chẳng thế mà những người chết vì lũ đều được tìm thấy ở tận Phú Thọ, hoặc cách nơi rốn lũ đến vài chục cây số.

Tương tự như nhà báo Thanh Niên một người dân địa phương Nghĩa Lộ Yên Bái giải thích điều tại sao gọi là lũ ống lũ quét: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Thảm họa đối với con người

Chúng tôi kết thúc mục điểm báo trên mạng với bài của Tin Nhanh Việt Nam, tờ báo trích lời ông Ngô Trọng Thuận vụ phó khí tượng thuỷ văn, Bộ Tài Nguyên Môi Trường. Theo đó với tốc độ dòng chảy 30 mét một giây, lũ quét thực sự là thảm hoạ đối với con người.

Tuy nhiên để dự báo nó thì hiện khoa học vẫn bó tay. Ông Thuận biện minh rằng, tất nhiên phải có mưa thì mới có lũ quét, nhưng để khẳng định mưa bao nhiêu thì xuất hiện lũ là vấn đề nan giải.

Ví dụ lũ quét ở Yên Bái vừa qua mưa chỉ trên 100mm, tập trung khoảng 2 tới 3 giờ, nhưng có nhiều trận mưa như thế không xảy ra lũ. Ông Thuận đề ra giải pháp là phải triệt để trồng rừng bảo vệ rừng ở các khu vực đã phá. Và quan trọng hơn cả là Việt Nam phải quy hoạch khu dân cư miền núi. Theo ông Thuận nếu cứ an cư ở những vùng đồi dốc, các thung lũng hẹp thì nguy cơ lũ quét rất lớn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang