Những sự kiện được giới trẻ quan tâm (phần 5)

Việt Nam đang đối diện với những vấn đề cụ thể nào trong thời gian tới? và giới trẻ Việt Nam kỳ vọng, ước nguyện gì cho đất nước trong năm mới 2009.
Trà Mi, phóng viên RFA
2009.02.24
Hanoi-01202009-305.jpg Nền kinh tế gặp nhiều khó khăn trong năm qua có thể đưa đến nhiều vấn đề xã hội phức tạp tại Việt Nam trong thời gian tới.
AFP PHOTO

Qua mấy kỳ gặp gỡ và giao lưu với 3 bạn trẻ ở 3 miền đất nước trong chủ đề thảo luận "Những sự kiện được giới trẻ quan tâm nhất trong năm 2008", chúng ta đã được chia sẻ những ghi nhận, cảm nghĩ, và cả ý kiến xây dựng của giới trẻ về các mặt kinh tế-chính trị-xã hội-nhân quyền-tôn giáo tại Việt Nam năm qua.

Trước khi chia tay với 3 người bạn Hùng (Sài Gòn), Quốc (Nha Trang) và Thạch (Hà Tĩnh), chúng ta hãy nghe các bạn bày tỏ những kỳ vọng, ước nguyện cho đất nước trong năm mới 2009, trong buổi tái ngộ hôm nay.

Mong đất nước phát triển

Quốc : Tôi nghĩ như vầy, xã hội Việt Nam cần đến cái lúc phải giải quyết vấn đề, tức là có nhiều vấn đề lắm rồi và bây giờ nhà nước cũng đã lắng nghe, nhưng mà bây giờ lắng nghe rồi để một chồng hồ sơ thôi chớ không giải quyết vấn đề. Và khi giải quyết vấn đề thì nhà nước không dám, vì khi giải quyết vấn đề thì nó lòi ra đủ thứ trên đời và như vậy thì nó sẽ dẫn đến sự sụp đổ nhiều hơn.

Theo tôi thấy là như vậy. Cho nên bây giờ các bạn có mong ước thì tôi khuyên là mong ước làm sao chúng ta phải giải quyết vấn đề, tuy khó khăn. Tôi thấy ý kiến anh Thạch ở Hà Tĩnh, chẳng hạn như anh bảo là anh sẽ làm việc này việc kia, tuy nhiên tôi thấy một cái việc của ảnh bỏ ra thì nó cũng rất là nhỏ bé.

Xã hội Việt Nam cần đến cái lúc phải giải quyết vấn đề, tức là có nhiều vấn đề lắm rồi và bây giờ nhà nước cũng đã lắng nghe.

Quốc

Mà theo tôi biết hồi nào tới giờ cũng có nhiều người làm rồi mà nó cũng không si-nhê (hiệu quả) gì mà thậm chí toàn là nỗi buồn nhiều hơn nỗi vui. Cho nên tôi có một lời cầu nguyện, tôi nói về tâm hồn các người lãnh đạo nhiều hơn.

Tôi là Công Giáo, tôi đi lễ tôi hay cầu nguyện lắm và tôi hay cầu nguyện cho các lãnh đạo nhà ta là sáng suốt, lãnh đạo nước Việt Nam làm sao mà làm chính trực để có cơm no áo mặc cho nhân dân, và làm theo công tâm.

Tôi mang lời cầu nguyện này muốn gửi gắm, thông qua đài này (Đài RFA) gửi gắm cho các lãnh đạo mà có nghe tiếng nói của tôi ở đây, làm ơn đánh động lương tâm của mình hơn là những phân tích về mặt triết lý, về mặt câu chữ ở trong này.

Tôi nghĩ vậy thôi. Chớ còn bây giờ nếu mà nói về lời lẽ thì không có nhiều thời gian để chúng ta phân tích câu chữ đâu, nhiều lúc không đủ thuận tiện để chúng ta nói hết tất cả sự việc.

Cho nên tôi mong mỏi các lãnh đạo ngày nào đó củng cố, có nhiều người vẫn còn nghĩ rằng là chức vụ này mình còn giữ mãi mà mình không làm tròn bổn phận mình thì mình cũng phải suy nghĩ có nên làm nữa không.

Nếu không thì mình nên nhường lại cho người có khả năng hơn. Còn liệu mình có nên giữ nó cho con cháu mình hay không, cái đó có nên làm như vậy hay không, v.v…

Cho dù có giữ lại cho dòng họ hay con cháu mình một ngày đó mình trù phú nông gia ra nhưng mà cuối cùng 86 triệu con người còn lại thì đau khổ quá và vô lý quá, thì phải coi lại mình giàu để làm gì để rồi người ta quá nghèo khổ thì cái đó cũng nên suy nghĩ lại bằng lương tâm của chính mình.

Hanoi-01152009-200.jpgCái toà án đầu tiên lôi ra để nói tôi nghĩ là toà án lương tâm của các quý vị lãnh đạo đó. Tôi chỉ khẩn cầu cho điều đó thôi.

Trà Mi : Đó là lời kêu gọi tha thiết của anh Quốc từ Nha Trang. Vâng, ngoài lời cầu nguyện đó thì cũng xin được hỏi thăm là ước nguyện của các bạn trong năm mới 2009 này là gì? Anh Quốc cầu nguyện như vậy, còn anh Thạch và anh Hùng thì các anh có ước nguyện gì trong năm mới 2009 cho đất nước Việt Nam không?

Xin mời anh Thạch rồi sau đó tới anh Hùng.

Thạch : Tôi chia sẻ như thế này nhé. Theo quan điểm của tôi, có người bảo "dân hai mươi triệu còn đang ngủ, dại gì ta thức một mình ta" thì đó là cái chỉ số phản ánh sự bàng quan của người trí thức đối với đất nước trong giai đoạn Pháp thuộc.

Là một công dân trong một dân tộc mà có lý tưởng dân tộc mà họ đeo đuổi thì dân dần thế nào cũng có sự tích cực cho đất nước ấy.

Thạch

Còn tôi thì tôi nghĩ là một công dân trong một dân tộc mà có lý tưởng dân tộc mà họ đeo đuổi thì dân dần thế nào cũng có sự tích cực cho đất nước ấy. Riêng tôi thì tôi theo đuổi mô hình tủ sách của tôi cho đến hết cả cuộc đời này.

Đó là mong ước cá nhân của tôi. Còn năm 2009 này thì tôi mong nhà nước này chống tham nhũng một cách mạnh mẽ để giúp phát triển đất nước. Ông quan mà trong sạch thì chắc chắn sẽ làm cho đất nước này thay đổi.

Ông quan ở giao thông chẳng hạn, ông ta trong sạch thì chắc chắn cầu đường sẽ tốt hơn. Còn về phần mình thì tôi sẽ tiếp tục làm tủ sách tiếp, tôi sẽ đi kiếm tài trợ, kiếm sách cũ và bỏ tiền túi để làm.

Mong người nghèo bớt nghèo

Trà Mi : Đó là cầu mong của anh Thạch từ Hà Tĩnh. Anh ước mong là sang năm mới Việt Nam không còn tham nhũng nữa. Thế còn ước mong của anh Hùng?

Mong năm mới mọi người dân đều được ấm no và năm mới thì nền kinh tế Việt Nam không gặp nhiều khó khăn như năm cũ.

Hùng

Hùng : Tôi chỉ mong là năm mới thì mọi người dân đều được ấm no và năm mới thì nền kinh tế Việt Nam không gặp nhiều khó khăn như năm cũ. Và cái tôi sẽ làm trong năm mới thì vẫn như tôi đã làm trong mọi năm là tôi vẫn quảng bá tinh thần dân chủ cho những người bạn trẻ trên net.

Trà Mi : Cảm ơn các anh đã chia sẻ những ước nguyện của mình, những điều mong mỏi của mình trong những tâm hồn, sức trẻ ở Việt Nam, và cầu mong rằng trong năm mới này những mong mỏi đó sẽ sớm trở thành hiện thực, cũng như là xin chúc tủ sách của anh Thạch ngày càng thành công hơn nữa.

Quốc : Cho tôi bổ sung một chút được không?

Trà Mi : Mời anh Quốc.

Quốc : Chị Trà Mi ơi, cho tôi bổ sung cái ý hồi nãy chị Trà Mi muốn hỏi là nếu mà anh muốn đóng góp thì anh đóng góp gì. Thì tôi nghĩ như vầy, cái mà tôi nghĩ tôi sẽ làm trong  năm tới là bấy lâu nay tôi ấp ủ điều đó.

Tôi giống như các bạn khác, giống như anh Thạch ở Hà Tĩnh là anh cũng có một công việc cụ thể ảnh làm để chia sẻ với đất nước. Còn tôi thì tôi có nhiều khó khăn trong cuộc sống lắm nhưng mà tôi cũng nghĩ là nhiều lúc xã hội có nhữngcái khuất tất, rồi nơi tôi ở cũng không có được mọi cái suông sẻ đâu.

Có những cái như là pháp luật không công mình, rồi làm cho người tốt nhiều khi lại gặp điều chẳng lành. Cho nên tôi lại mang tâm tư khác. Tôi bảo vệ sự thật thôi mà đôi lúc tôi thấy vất vả lắm rồi.

Còn anh Thạch thì ảnh còn có được cái động thái là ảnh làm ra sản phẩm là những cuốn sách rồi ảnh đem đến người này người kia. Nhưng riêng với tôi là chỉ có nói lên sự thật này nọ để mà bảo vệ sự công chính trong xã hội thôi thì tôi thấy là quá đủ mà cũng đã mệt mỏi lắm rồi.

Đó, tôi chỉ muốn chia sẻ điều đó. Và bởi vì sao tôi làm điều đó? Bởi vì tôi không muốn rằng những người ở hiền mà lại gặp điều chẳng lành, vì tôi mong sự công minh.

Ít ra xã hội không xét xử những người làm sai, làm trái thì đã đành rồi, mà còn lại để cho những người đúng, người hiền lành như vậy bị thiệt nữa thì không thể nào được. Tôi đã làm những việc đó và tôi nghĩ đó là sự đóng góp của tôi.

Mời các Bạn tham gia thảo luận trên Diễn Đàn Bạn Trẻ, góp y kiến với chúng tôi về các vẩn đề đang được dư luận quan tâm tại Việt Nam email: vietweb@rfa.org; hoặc cùng nhau trao đổi với nhau tại
Trang blog Ban Việt ngữ RFA


Trà Mi : Cảm ơn anh rất là nhiều. Dạ mời anh Thạch.

Thạch : Thực ra thế này, hoàn cảnh kinh tế của tôi thì cách đây 7 tháng trở về trước thì tôi là một công chức của Bộ Giao Thông Vận Tải. Bây giờ tôi bỏ ra làm cho một tổ chức phi chính phủ vì tôi muốn đóng góp cho người nghèo.

Từ công việc của tôi, tôi đóng góp cho người nghèo. Ngoài việc đó thì hàng tháng tôi trích năm bảy phần trăm lương của tôi để tôi làm tủ sách cho bà con nông dân. Bất cứ ai có nhu cầu cứ a-lô cho tôi thì tôi sẽ đến với họ. Còn các bạn có thời gian cũng có thể đến website của tôi là www.sachlangque.net để có các thông tin về mô hình của tôi.

Trà Mi : Dạ vâng. Một lần nữa xin chân thành cảm ơn tất cả các anh ở đây, ở ba miền đất nước, đã dành thời gian cũng như những tư nguyện vọng của mình chia sẻ trong chương trình này. Và hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ nhận được sự đồng cảm của đông đảo thính giả có dịp nghe được chương trình hôm nay. Cũng nhân dịp năm mới Trà Mi xin gửi tới tất cả các anh những lời chúc tốt đẹp nht cho một năm mới an vui, may mắn. Hy vọng tái ngộ các anh trong những chương trình sau khi có những chủ đề mà các anh quan tâm. Mong rằng những điều các anh chia sẻ ở đây, những gì các anh mong ước sẽ sớm trở thành hiện thực để chúng ta có cơ hội ngồi lại, điểm lại những điều mong ước của mình đã tiến triển như thế nào và đã ghi nhận được sự phát triển ở Việt nam ra sao trong một thời gian rất gần.

Hùng : Cuối chương trình tôi cũng xin chúc chị Trà Mi và hai anh có một năm mới bình an và gặp nhiều thuận lợi trong công việc.

Trà Mi : Vâng. Xin cảm ơn anh.

Quốc : Tôi là Quốc ở Nha Trang. Tôi xin gửi lời chúc mừng năm mới tới tất cả các bạn. Tôi hy vọng năm 2009 vẫn có cái gì đó lạc quan cho tình hình thế giới và cả Việt Nam chúng ta. Tôi cũng cầu chúc cho mọi người sức khoẻ. Bye! Bye!

Trà Mi : Dạ. Cảm ơn anh Quốc.

Thạch :  Tôi xin chúc tất cả anh Quốc, anh Hùng và Trà Mi một năm mới "nhất niên viên mãn".

Trà Mi : Vâng. Cảm ơn anh. Xin cảm ơn tất cả các anh. Trà Mi xin phép được chia tay các anh tại đây.

Qúy thính giả muốn nói lên quan điểm của mình, xin email về vietweb@rfa.org, hoặc để lại lời nhắn trong hộp thư thoại 001- (202) 530 7775. Để trực tiếp tham gia thảo luận trên Diễn Đàn Bạn Trẻ, xin vui lòng để lại số phone để chúng tôi tiện liên lạc.

Ngoài ra, quý vị cũng có thể trao đổi ý kiến trên diễn đàn của trang nhật ký điện tử tại địa chỉ  http://www.rfavietnam.com/trami.

Diễn Đàn Bạn Trẻ kính chào tạm biệt quý thính giả tại đây, và hẹn gặp lại trong chương trình tối Thứ Hai tuần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.