Làm gì trong tình hình rối ren hiện nay?

Kính Hòa, phóng viên RFA
2014-05-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Biểu tình biến thành bạo động tại dự án Formosa ở Hà Tĩnh, nơi có khoảng 4.000 công nhân Trung Quốc đang làm việc.
Biểu tình biến thành bạo động tại dự án Formosa ở Hà Tĩnh, nơi có khoảng 4.000 công nhân Trung Quốc đang làm việc.
Courtesy Danlambao

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, chủ tịch Cao trào Nhân bản đấu tranh cho nhân quyền bên trong Việt Nam. Trong tình hình thời sự có nhiều biến động hiện nay, từ Sài Gòn ông lên tiếng với đài RFA về các đối sách với Trung Quốc.

Khi quần chúng phản ứng mạnh

Kính Hòa: Kính chào Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, ông là một nhà hoạt động cho dân chủ và nhân quyền bên trong Việt Nam. Vừa qua thời sự Việt nam có nhiều diễn biến, từ việc Trung quốc đưa giàn khoan vào thềm lục địa Việt Nam dẫn đến sự phản ứng của các tổ chức dân sự mặc dù không được nhà nước cho phép, rồi đến các cuộc bạo loạn ở các khu công nhân. Nhận xét đầu tiên của bác sĩ về vấn đề này như thế nào ạ?

BS Nguyễn Đan Quế: Diễn biến vừa qua là những vấn đề nóng bỏng của thời sự Việt Nam. Tôi có thể nói với anh như thế này, Bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam đứng đầu là ông Nguyễn Phú Trọng; và ông Nguyễn Tấn Dũng đứng đầu chính phủ đang bị đặt trước một tình thế khó xử và nguy hiểm.

Đó là không chống Trung Quốc xâm lược thì mất nước, còn chống lại thì mất đảng. Nói chung phản ứng của quần chúng rất là mạnh. Có một tia sáng cuối đường hầm.

Có một điều mới tác động đến tình hình chính trị Việt Nam ngày hôm nay đó là sự hoạt động mạnh mẽ của các xã hội dân sự. Bộ chính trị không còn con đường nào khác ngoài chuyện dân chủ hóa đất nước, dân chủ hóa Việt Nam ngay tức khắc.

Đó là giải pháp duy nhất để cứu nguy dân tộc. Chính phủ do dân bầu ra mới có chính nghĩa, có căn bản pháp lý, có hậu thuẫn, để bảo vệ quyền lợi và chủ quyền của đất nước chúng ta ở biển Đông.

Lãnh đạo bối rối

Kính Hòa: Có những quan sát cho thấy là trong các cuộc biểu tình được kêu gọi bởi 20 tổ chức dân sự, hay là cuộc bạo động của công nhân ở các khu công nghiệp dường như được sự bật đèn xanh của chính phủ. Bác sĩ có nhận thấy như vậy không?

BS Nguyễn Đan Quế: Sức mạnh quần chúng đang lên thì Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 xuống Biển Đông thì cái sức mạnh đó tăng lên ghê gớm lắm. Đó là rõ ràng không thể chối cãi đến ngày hôm nay, và theo tôi nó còn lên nữa.

Sự bối rối của bộ chính trị về mọi mặt trong cái chuyện đối phó như thế nào, rồi quần chúng mất tin tưởng, hàng ngũ rối loạn đủ mọi thứ. Thế thì chúng ta không cần nói chuyện đèn xanh hay đèn đỏ.

Bộ chính trị chẳng có cách nào khác là cố gắng thích ứng. Mà cố gắng thích ứng thế nào đi nữa thì phong trào đòi dân chủ và nhân quyền vẫn tiếp tục đi lên.

Không lệ thuộc tí nào vào cái gọi là đèn xanh hay đèn đỏ của bộ chính trị trong thời điểm này nữa. Dù có đòn ngón, cài người, tổ chức biểu tình giả hiệu, thì theo tôi tình thế bế tắc vẫn không tránh khỏi mà nếu không khéo lại lộ ra những chuyện khác đưa vào thế kẹt hơn nữa, anh sẽ bị phản tác dụng.

Chúng tôi không cần biết đèn xanh hay đèn đỏ, mà chắc chắn trong tình hình này, việc chính chúng tôi làm là buộc đảng cộng sản Việt Nam, bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam phải dân chủ hóa ngay.

Khởi đầu là Nguyễn Phú Trọng tổng bí thư, Nguyễn Tấn Dũng Thủ tướng và cùng toàn bộ Bộ chính trị phải từ chức ngay lập tức.

Phải dựa vào dân, dân chủ hóa đất nước

Kính Hòa: Vừa rồi ông Nguyễn Tấn Dũng cũng có lời tuyên bố mạnh mẽ lên án Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Miến Điện. Bác sĩ nghĩ thế nào về điều đó?

BS Nguyễn Đan Quế: (cười) Thì tôi nói rồi, không chống thì mất nước, mà chống thì mất đảng. Thế quần chúng đang lên như vũ bão thì đảng cộng sản dường có vẻ muốn dựa vào.

Mà dựa vào thì mất đảng, vậy thì dù anh có tuyên bố thế nào đi nữa thì không có tác động bao nhiêu đến diễn biến của tình hình trong thời điểm này nữa. Dù Nguyễn Phú Trọng có nói gì chăng nữa, dù cho đến nay không dám nói tiếng nào.

Nói trắng ra là có một đường thoát là nhân dân, dân chủ hóa. Có một cái tuyên bố nào để cái đảng của anh ít thiệt hại nhất, chứ còn tham quyền cố vị thì theo chúng tôi ở thời điểm này sức mạnh quần chúng không cho phép chuyện đó.

Kính Hòa: Xin hỏi Bác sĩ câu cuối là bác sĩ nghĩ như thế nào về trách nhiệm và tương lai của Cao trào Nhân bản trong một tương lai dân chủ hóa của Việt Nam?

BS Nguyễn Đan Quế: Phong trào tranh đấu cho tự do dân chủ của đất nước ta hiện nay là một phong trào quần chúng tự phát. Trong đó Cao trào Nhân bản chỉ là một bộ phận. Tất cả các tổ chức, các nhóm, các hội đoàn tuân theo ba nguyên tác chính.

Thứ nhất là đến với. Mọi người đến với tổ chức, đến với phong trào, và đến với đường lối mới cho tự do dân chủ ở đất nước chúng ta.

Thứ hai là không phân biệt gì hết, trai gái tuổi tác, ai là người biến đường lối mới thành hiện thực, tức là dân chủ hóa đất nước, thì người đó có nhiệm vụ phải cống hiến, phải hy sinh, để hoạt động cho đất nước vào lúc này.

Và cái nguyên tắc thứ ba là đường lối mới dân chủ hóa chỉ đạo đầu ốc cho tất cả những anh em đang đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.

Kính Hòa: Cám ơn bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã dành thì giờ cho đài Á châu tự do thực hiện cuộc phỏng vấn này.

Ý kiến (5)
Share

Vũ Tiến

nơi gửi Hải phòng

Đọc bài phỏng vấn mới thấy sự ấu trĩ trong cách suy nghĩ của ông bác sĩ kia cũng như sự kém cỏi trong nhãn quan chính trị của ông.Tuy cuộc phỏng vấn này là quan điểm cá nhân của ông BS,là sự võ đoán của ông ta nhưng đối với cá nhân tôi chỉ là một công dân bình thường cũng thấy khó chịu và thất vọng cho kiến thức xã hội của ông BS kia.Trong lúc nước sôi lửa bỏng thế này cần nhiều hơn những ý kiến xây dựng để có được đối sách hợp lý đối chọi với TQ xâm lược chứ không phải tư tưởng "Đục nước béo cò" như ông BS kia.Để những con người như ông BS này lên lãnh đạo chắc cả dân tộc này chui vào ngõ cụt mất.Kính mong Quý đài có phỏng vấn thì nên chọn những người có tâm và có tầm chứ đừng chọn những kẻ kém cỏi về nhân cách như ông BS kia kẻo đài sẽ mất hết thính giả chân chính đó.Kính!

08/06/2014 12:13

Nguyen Tan X

nơi gửi Ca Mau

Giai cap cong-nhan , nong-dan & nhan-dan Viet nam... tiep tuc la luc luong no^ le^ lao-dong san-xuat tien tien cua Dang Mafia CSVN vinh quang *

18/05/2014 12:17

SHADOW

nơi gửi Denmark

Hon 100 nam nay , nha nuoc VN nam trong su co van va chi dao cua TQ . Noi cach khac DCSVN la chinh phu bu nhin ma TQ dung len . Nen lanh dao DCSVN tu chuc khong co loi cho VN . Muon co loi cho VN thi ho phai de cho nhan dan tu phat va lat do ho . Thi bao nhieu ky ket bi mat , bao nhieu le thuoc chinh tri , quan su , kinh te ... cua VN va TQ trong suot 100 nam qua ,se bi xoa sach toan bo . Do la dieu nhung nha lanh dao CSVN nen lam de cuu nuoc VN . Ho bi mat dang nhung ho se duoc nhan dan tha thu ve nhung sai lam cua ho -- Ho se la nhung nguoi that su duoc ton trong vi yeu dan va cuu nuoc VN .

16/05/2014 00:33

nơi gửi VIỆT NAM

Nay bán Hoàng Sa,maiTrường Sa
Rừng vàng,biển bạc, đất ông cha
Non sông gấm vóc vào tay giặc
Tổ Quốc đâu rồi,hỡi “Đảng ta”?

15/05/2014 20:48

Người Yêu Nước

nơi gửi Seattle, WA

Tình hình ở Việt Nam đang ở trước ngưỡng cửa ly nước đã tràn ly, người dân đang tức nước sắp sửa vỡ bờ.

15/05/2014 16:58

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang