Vì sao nhiều người theo dõi livestream của bà Phương Hằng, chủ Khu du lịch Đại Nam?

RFA
2021.05.26
Vì sao nhiều người theo dõi livestream của bà Phương Hằng, chủ Khu du lịch Đại Nam? Bà Nguyễn Phương Hằng, vợ của ông Huỳnh Uy Dũng hay còn được biết đến là ông Dũng ‘lò vôi’, chủ Khu du lịch Đại Nam. trong một buổi livestream.
Sreen capture from video

Những ngày qua, các buổi livestream của bà Phương Hằng, CEO Công ty Cổ phần Khu du lịch Đại Nam thu hút hàng trăm ngàn người theo dõi dù nội dung chỉ là ‘tố cáo’ ông thầy lang Võ Hoàng Yên lừa đảo và một số nghệ sĩ Việt Nam có liên quan đến ông này.

Các buổi livestream của bà Hằng thường kéo dài khoảng ba tiếng đồng hồ, trong đó bà lên án, thậm chí chửi rủa nhiều nghệ sĩ trong showbiz Việt bằng lời lẽ bị cho là kém văn minh như: ‘dĩ vãng dơ dáy dễ gì giấu diếm’; ‘công ty trách nhiệm hữu hạn một mình tao’; ‘nó đụng là mình phải chạm, có cảm thì mình phải xúc, nó muốn sụp thì mình phải cho nó đổ luôn’... Khi nghệ sĩ chỉ im lặng không phản ứng lại thì bà Hằng nói: ‘im lặng là vàng, nói ra mới là kim cương’...

Tuy nhiên các buổi livestream của bà Hằng trên cả hai nền tảng Facebook, YouTube thường có đến hàng trăm ngàn người theo dõi. Đơn cử như buổi livestream hôm 25/5 có đến 300 ngàn lượt theo dõi trực tiếp. Trong khi livestream bà có nhắc đến tên các nghệ sĩ như Hoài Linh, Hồng Vân, MC Kỳ Duyên, Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh...

Vì sao nhiều người theo dõi livestream ‘cãi vã, tố nhau’ của bà chủ Khu du lịch Đại Nam? Trao đổi với RFA hôm 26/5, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Dũng, nhà nghiên cứu văn hóa ngôn ngữ thuộc Đại học Sư phạm TP.HCM, nhận định:

“Hiện tượng này mang tính chất có thể nói là phổ quát, bất chấp. Xã hội với mô hình chính trị như kiểu Việt Nam hay mô hình khác biệt như ở Mỹ chẳng hạn, nó như nhau thôi. Tức là những người thuộc giới có tiếng có tăm, dù là anh làm chính trị hay một nghệ sĩ, khi xảy ra một scandal nào đó, đều thu hút một lượng đông đảo người hiếu kỳ vào theo dõi. Chỉ cần Google thôi cũng thấy những số hiện tượng của các nghệ sĩ, ở Mỹ chẳng hạn, số lượng người thu hút người tham gia vào theo dõi, thậm chí bình luận chắc chắn không kém đâu.”

Do hiệu quả do các phiên tòa mang lại không như người ta mong muốn kỳ vọng nên không tin vào lắm. vào sự công minh của tòa. Nên người ta thấy ‘tự xử’ thì hả hê và hài lòng hơn. Đấy là một cái nghĩa cho thấy nền tư pháp của Việt Nam vẫn còn thấp kém.
-Tiến sĩ Phạm Quỳnh Hương

Bà Nguyễn Phương Hằng gây sự chú ý kể từ đầu tháng 3 năm 2021, khi bà và ông Dũng ‘lò vôi’ (chồng bà Hằng) tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt của họ hơn 200 tỷ đồng thông qua hoạt động cứu trợ người dân miền Trung trong đợt lũ lụt năm 2020. Sau đó, bà bắt đầu công kích nghệ sĩ Hoài Linh và một số nghệ sĩ khác khi cho rằng những nghệ sĩ này có mối quan hệ với ông Võ Hoàng Yên mà không chịu lên tiếng tố cáo việc ông Yên lừa bịp chữa trị bệnh.

Nhà báo Võ Văn Tạo khi trả lời RFA từ Nha Trang hôm 26/5, nhận định:

“Thật ra tôi cũng không quan tâm lắm, tôi cho đó là cái gì đâu và không cần thiết đối với xã hội. Qua hiện tượng đó thì có nhiều người cho tôi biết có đến 400 người theo dõi video của bà Hằng, nó lấn át tin tức bầu cử, COVID... Không biết đúng không, nhưng tôi biết rất nhiều người Việt Nam quan tâm cuộc đấu võ mồm giữa bà Phương Hằng với giới nghệ sĩ.”

Theo nhà báo Võ Văn Tạo, hiện tượng này cũng không phải là khó hiểu, không chỉ Việt Nam, ở các nước có nền dân chủ, tự do báo chí thì cũng có báo chính thống và báo lá cải... vì đó là sự quan tâm của xã hội. Ông nói tiếp:

“Nhưng mà ở Việt Nam còn có một cái nữa, đó là các thông tin đặc biệt quan trọng với mọi người, ví dụ như có cần thiết bầu cử như vừa rồi hay không? Vì bầu cử đó là thật hay giả? Nhưng hệ lụy là tốn tiền, rồi ổ dịch ở điểm bỏ phiếu tại Hà Nội... Nhưng nếu truyền thông mà đăng tin đó là phạm húy, là rắc rối với Nhà nước ngay. Ngay công dân nói cái đó mà gay gắt quá, nói thẳng quá cũng bị phiền phức với an ninh, với nhà nước. Chuyện quan trọng thì bị cho là nhạy cảm, cho nên người ta mới chuyển sự quan tâm của họ vào chuyện bà Phương Hằng đôi co với nghệ sĩ.”

vo-hoang-yen-700.jpg
Báo chí nhà nước Việt Nam đăng tải hình ảnh Ông Võ Hoàng Yên trước đây và mô tả là trong một lần chữa bệnh. Photo courtesy: plo.

Theo truyền thông Nhà nước Việt Nam, trong các buổi livestream, bà Phương Hằng có nói lời thô tục, mang tính xúc phạm người khác nhiều lần, không chỉ nói những lời lẽ gay gắt với Nghệ sĩ Hoài Linh, Trịnh Kim Chi, Gia Bảo, Cát Phượng…, bà Phương Hằng còn tuyên bố kiện Nghệ sĩ Hồng Vân và đạo diễn Hoa Hạ và mới nhất là bà Hằng còn dùng những lời lẽ không hay nói về ca sĩ Vy Oanh.

Nhà xã hội học-Tiến sĩ Phạm Quỳnh Hương, hiện công tác tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, khi nói với RFA hôm 26/5 từ Hà Nội, giải thích về hiện tượng này:

“Tôi thấy nó là một cái kiểu mà chúng ta thường nói là ‘tự xử’ khi có xung đột, xích mích gì trong xã hội. Nhưng một nhà nước có pháp luật thì có thể đưa ra tòa để xử, làm sao mọi người cứ tự xử như thế được. Điều này cho thấy người dân không có thói quen thưa ra tòa. Một phần nữa là do hiệu quả do các phiên tòa mang lại không như người ta mong muốn kỳ vọng nên không tin vào lắm. vào sự công minh của tòa. Nên người ta thấy ‘tự xử’ thì hả hê và hài lòng hơn. Đấy là một cái nghĩa cho thấy nền tư pháp của Việt Nam vẫn còn thấp kém.”

Mặt khác theo Tiến sĩ Phạm Quỳnh Hương, thói quen của người Việt Nam là cứ không hài lòng là ra chửi thôi, như ngoài bắc hay gọi là ‘chửi mất gà’... Theo bà Hương, đó là ứng xử không văn hóa, ứng xử với nhau quá tồi tệ. Bà nói tiếp:

“Ngày xưa chửi thì chỉ có vài nhà nghe, bây giờ với công nghệ hiện đại thì có đến hàng bao nhiêu người nghe, khắp hang cùng ngõ hẻm, chỗ nào người ta cũng có thể lên mạng coi. Nó không có gì đẹp đẽ mà cứ phơi bầy ra, mà bao nhiêu người hưởng ứng. Điều đấy có nghĩa là xã hội người ta hài lòng với ứng xử như thế, người ta không cho nó là xấu, là cái gì phản cảm, mà cho thế là hay, người ta thấy hả hê... Nhiều người cho đó là đạo đức, nhưng tôi nghĩ thế là hơi cao, đó chỉ là văn hóa... Người ta cứ xông vào chửi mà không nghĩ đó là đang xúc phạm người khác, không biết đó là điều không hay.”

Tiến sĩ Phạm Quỳnh Hương cho rằng, xông vào chửi sẽ chẳng giải quyết được gì cả mà chỉ đem lại sự bực tức không cần thiết. Theo Tiến sĩ Phạm Quỳnh Hương, đây là điều đáng buồn cho xã hội Việt Nam hiện nay.

Nên nhớ cho, ta có thể không đồng ý điều họ nói, nhưng phải bảo vệ quyền được nói đến cùng của họ. Chỉ những người lâm vào cảnh một đối chọi một trăm, một ngàn (hoặc đông đảo hơn thế), mà chúng lại không chỉ giàu có mà còn có thế lực, có ủng hộ của truyền thông lẫn lượng người hâm mộ (hậu thuẫn), mới hiểu được bà Hằng đang làm gì và tại sao bà ấy nói như thế. Quan trọng là hành động của bà ta có đúng không chứ không phải mấy lời nói hoa mỹ.
-Luật sư Lê Luân

Tuy nhiên, Luật sư Lê Luân, khi trả lời RFA hôm 26/5 cho rằng, trong xã hội hổ lốn này, một người (doanh nhân) dám đương đầu với cả một giới được tự cho là “vùng cấm” (ảnh hưởng tới dư luận và cả quyền lực), như bà Hằng đang làm, thật rất hạn hữu. Ông cho biết tiếp:

“Đừng coi đó là vấn đề dân trí, đó là một sự kiện thực tế hiếm có. Hãy xem đó là điều cần thiết mà dừng lại việc đánh giá dân trí (thấp) đối với sự quan tâm của quần chúng.

Sự kiện có tính xã hội cao, và nó tạo nên một hiệu ứng về cách nhìn lại với các giá trị của giới có ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội là một điều may mắn. Đừng nhìn nó hạn hẹp trong phạm vi một sự kiện đơn thuần.”

Luật sư Lê Luân cho rằng, chỉ có những người mất đất, mất nhà hoặc bị lừa nhưng kiện tụng hàng chục năm không tìm thấy công lý mới hiểu vì sao bà Hằng làm như thế và trở nên những ngôn từ (thiếu chừng mực một lúc nào đó) như thế. Ông nói tiếp:

“Nên nhớ cho, ta có thể không đồng ý điều họ nói, nhưng phải bảo vệ quyền được nói đến cùng của họ. Chỉ những người lâm vào cảnh một đối chọi một trăm, một ngàn (hoặc đông đảo hơn thế), mà chúng lại không chỉ giàu có mà còn có thế lực, có ủng hộ của truyền thông lẫn lượng người hâm mộ (hậu thuẫn), mới hiểu được bà Hằng đang làm gì và tại sao bà ấy nói như thế. Quan trọng là hành động của bà ta có đúng không chứ không phải mấy lời nói hoa mỹ.

Một người đang đứng ra đương đầu và tố cáo sự lừa dối có hệ thống kéo dài cả chục năm, cả “thần y” và đụng chạm tới giới kiêu căng ngạo mạn nhất xã hội, thì đương nhiên không phải ai cũng làm được việc đó. Và cũng đừng giở giọng văn hoá gì vào lúc này, khi đứng trước một cuộc chiến gần như không còn đường lui. Đừng đạo đức giả để chỉ dựa trên lời nói của bà ta.”

Theo Luật sư Lê Luân, không cần hoa mỹ, như bà Trưng, bà Triệu hay nữ tướng Lê Chân, cứ thế cưỡi voi hay cầm kiếm xông ra trận mạc. Đấy mới là khí chất cần có, đặc biệt vào bối cảnh xã hội mà đám có thế lực luôn bảnh bao lại đóng vai toàn những kẻ lưu manh, xảo trá.

Bà Nguyễn Phương Hằng, 50 tuổi, tên thật là Nguyễn Thị Thanh Tuyền, vợ của ông Huỳnh Uy Dũng hay còn được biết đến là ông Dũng ‘lò vôi’, chủ Khu du lịch Đại Nam. Ngoài ra, vợ chồng bà còn sở hữu Khu công nghiệp Sóng Thần 2, Khu dân cư Dĩ An, Khu công nghiệp và dân cư Sóng Thần 3 ở tỉnh Bình Dương và Khu dân cư Bình Phước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
26/05/2021 17:43

"Còn cái lai quần cũng chửi"... nữ anh hùng Nguyễn Phương Hằng ! 👸

Anonymous
26/05/2021 18:53

"Khi YÊN đi rồi , em buồn không em ; xa YÊN lâu rồi , em còn thương không" .. Tình yêu đầy thắm muôn màu , vòng tay nồng ấm hôm nào... bây giờ đành chửi nhau! 💘

Anonymous
26/05/2021 19:11

Nữ-tướng "HẰNG Hột Xoàn" , chiến-khu Đ 💥

Anonymous
26/05/2021 20:50

"Những lời nầy cho anh, khi đam mê thể xác căng đầy".. Những lời nầy cho YÊN , ôi u mê thể xác rã rời ; mắng chửi đã đời khi tàn mộng.. YÊN ơi!

Lê Hồ
27/05/2021 04:51

Trong nhiều cách Bà Hằng nói rất đúng về Võ Hoàng Yên lừa đảo và Võ Hoài Linh Đồng Bóng ôm bạc cứu trợ đồng bào bảo lụt miền trung như một người nhận xét Hoài Linh " nhà cháy mà 6 tháng rồi xe chửa lữa chưa đến" Bà Hằng đụng đến ai ắt người ấy hiểu.

Anonymous
27/05/2021 11:25

- "Theo Luật sư Lê Luân, không cần hoa mỹ, như bà Trưng, bà Triệu hay nữ tướng Lê Chân, cứ thế cưỡi voi hay cầm kiếm xông ra trận mạc. Đấy mới là KHÍ CHẤT cần có, đặc biệt vào bối cảnh xã hội mà đám có thế lực luôn bảnh bao lại đóng vai toàn những kẻ lưu manh, xảo trá".

Đúng vậy.
Trong cái bối cảnh mà đám có thế lực - "toàn những kẻ lưu manh xảo trá" - thì bà Hằng nổi lên, được dân chúng theo dõi, coi như người anh hùng.
Ở Mỹ người ta còn hồi hộp chờ đợi kết qủa bầu cử, chứ ở VN, dù có "99,9%" đi bầu, liệu có ai thèm quan tâm đến "kết qủa" của cái trò "bầu cử" bịp bợm???
Dân trí ngưòi Việt không thấp.
Chỉ có "DÂN KHÍ" của VN - đang bị lũ lưu manh bịp bợm cầm quyền bóp nghẹt.

Duy Hữu, USA
27/05/2021 14:52

Cũng chỉ vì... toàn dân ta tức quá, hận quá, bị dồn nén quá, không được lợi dụng cái quyền " tự do, dân chủ " tào lao của thằng Đảng, thằng Nhà nước để chửi các thằng " lãnh đạo " Đảng, các thằng " lãnh đạo " Nhà nước, mất dạy, bất tài, bất lực, bất lương, tham nhũng, tham ô, lộng hành, lộng ngôn, lộng quyền, độc quyền ngu, tham, hèn, ác, láo ...

Bây giờ được dịp, ngồi nhìn, ngồi nghe... trâu bò tài phiệt của Đảng, trâu bò tài phiet do Đảng, trâu bò tài phiệt vì Đảng... húc nhau... tha hồ lợi dụng quyền " tự do, dân chủ " tào lao của Đảng, do Đảng, vì Đảng, nghe thiệt là đã tai, thiệt là phê, hơn cả ngày hội bầu cử " dân chủ " tào lao.

Một ngày nào... trâu bò tài phiệt của Đảng điên, nổi cơn điên, húc Đảng điên... trâu bò tài phiệt do Đảng mát, nổi cơn mát, húc Đảng mát...
trâu bò tài phiệt vì Đảng khùng, nổi cơn khùng, húc Đảng khùng... càng dzui hơn, nghe đã hơn, phê hơn, đông dân theo dõi phá kỷ lục hơn.

tran tam
28/05/2021 10:30

luat su le luan ong an tien cua ba hang bao nhieu roi ma noi bas hang so sanh ba trung ba trieu chac ong luat su nay hoc luat trong kham chi hoa nen cha co mot chut hieu biet gi ve luat ca co bang luat khong hay la bang gia ba hang mua cung nhu ba hang co bang giao su danh du 300 dolar vn bay gio chi san sinh ra nhung thu quai thu cho nao cung chi thay rac hoc chi toan luu manh con do chi can liec mat la chem giet mang nguoi khong hon con kien thuong nhung dan ngheo bo vo bay gio xa hoi vn chi co quyen va tien tren tat ca xin 97 trieu dan dua ba nguyen phuong hang lam chu tich nuoc moi phai nen ba hang ho 1 tieng la cong an den cong dau tui nghe si doi khang voi ba

Hùng
28/05/2021 19:04

Người dân vn tránh vó dưa gặp vó dừa. Tránh từ thiện qua mặt trận lại gặp phải ba ke . nhà nước kêu gọi khong ai tin . Cái này mới gọi là chỉ có ơ vn

Phương
30/05/2021 00:54

Bà ta đã làm được việc, đó là tố bọn lừa đảo đồng bóng, lừa mị dân (lập đền chùa quốc doanh để moi tiền bá tánh với sự bảo kê của CS). Tại sao trước kia HL có giấy đã chuyển 14 tỷ cho MTTQ rồi mà CA,ngân hàng hoặc MTTQ không lên tiếng phủ nhận? Vì chúng cũng có ăn chia trong đó?Tuy nhiên ở XHCS thì khoe giàu và đấu đá lẫn nhau không có lợi. Hai con chim nhỏ đấu đá nhau quên rằng có con chim cú chim ưng chờ dịp nuốt cả hai. Trừ khi kết thành một bầy 'đám nghệ sĩ' thì may ra thoát. Những kẻ như HL, Kỳ duyên và những kẻ có quốc tịch Mỹ diện tị nạn rồi lộn về VN làm ăn với VC, từ diện HO cam tâm trở thành NSUT thì bây giờ bị chửi thật là đáng kiếp 'hai mang'. Bà ta nói 'ở VN thì một mét vuông có ba bốn thằng lừa đảo', nhưng chưa dám nói chính CS mới là sư tổ lừa đảo vì mỗi thằng bí thư xã cũng có hàng nghìn mét vuông. Hồi 54 thì CS đấu tố rồi chôn sống địa chủ rồi dùng cày bừa qua đầu người ta cho đến chết. Để rồi bây giờ tụi nó làm giàu phi nghĩa thì không ai dám nói tới, thành ra những vụ scandal nhỏ giúp dân xả xú bắp chốc lát.

Tom
31/05/2021 22:09

Chỉ bởi lòng tham không đáy , muốn mau làm trùm của cá nhân và gia đình mình...! Nên Ngu thì chịu vậy,,chửi bới ai bây giờ, ??? ở VN chỉ biết có luật rừng...Ăn cơm quốc Gia Canada, nhưng lại ngu dại thò hồn ma CS..thì phải nhận lấy hậu qủa này, đó là kết qủa, buộc phải nhận..!

Dan
23/06/2021 21:22

Năm 16 tuổi, bà Nguyễn Phương Hằng qua Canada bằng cách nào? Và sau đó bà ở đâu tại Canada? Có thật hay nổ như 'Tuyền nổ'?