Thư góp ý của bạn đọc về cuộc thảo luận giữa một số trí thức trẻ trong nước


2005.07.18

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Trong những tuần qua, Trà Mi đã gửi đến quý vị 3 phần đầu của cuộc thảo luận giữa một số trí thức trẻ trong nước xung quanh chủ đề "Người trẻ kỳ vọng có những biến chuyển, cải tổ như thế nào sau chuyến Mỹ du của thủ tướng Phan Văn Khải?".

YouthComputer150.jpg
Các em nhỏ đang chơi game trên máy điện toán tại một buổi triển lãm IT ở Sài Gòn. AFP PHOTO/HOANG DINH Nam

Qua đó, các bạn đã nói lên những mối quan tâm, bức xúc về nhiều lĩnh vực như cải tổ giáo dục ; cải cách hành chính-pháp lý trên đường hội nhập WTO. Phần tranh luận sôi nổi nhất và thu hút được nhiều sự quan tâm nhất có lẽ là tuần trước, khi các bạn tranh luận về tình hình dân chủ, tự do ngôn luận, tự do báo chí tại Việt Nam.

Sau kỳ phát thanh này, Trà Mi đã nhận được rất nhiều thư góp ý, tham gia bàn luận của quý thính giả khắp nơi, nhất là các bạn trẻ trong và ngoài nước. Vì các ý kiến tham luận quá nhiều, và rất phong phú nên chuyên mục Phụ Nữ hôm nay, Trà Mi xin mạn phép trích lược một số quan điểm tiêu biểu của bạn nghe đài 4 phương để chia sẻ cùng quý vị.

Nhưng trước nhất, Trà Mi xin được gửi đến tất cả quý thính giả lời cảm ơn chân thành vì sự ủng hộ và những ý kiến tham gia thảo luận đã giúp cho chương trình thêm phần sôi nổi hơn.

Thính giả Mai Nguyễn, từ Sacramento, California để lại lời nhắn cho chúng tôi qua hộp thư thoại như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Email của bạn trẻ Thiện Thanh gửi đến ban Việt Ngữ có đoạn: "Cuộc tranh luận giữa 4 bạn..." (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bạn Linh Ngã chia sẽ ý kiến của mình về cuộc hội luận: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Thính giả Quỳnh Anh bày tỏ sự ủng hộ và mong chương trình sẽ được tiếp tục: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Hầu hết những lá thư thính giả mà chúng tôi nhận được đều bày tỏ sự đồng tình với quan điểm của 2 bạn trẻ Hùng và Hạnh trong cuộc thảo luận. Thính giả Trí Nguyễn viết email đến Ban Việt Ngữ: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Thính giả Phung Nguyen nhận xét: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Quý thính giả muốn tham gia vào các đề tài hội luận, xin vui lòng email cho chúng tôi qua địa chỉ Vietnamese@www.rfa.org

Một bạn trẻ tên Hằng từ Texas để lại lời nhắn: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trong khi đó, rất nhiều ý kiến tham luận phản đối quan điểm của bạn Ly và bạn Bảo, khi 2 bạn cho rằng ở Việt Nam đã có tự do ngôn luận, tự do báo chí và dân chủ. Email của thính giả tên Hiền có đoạn: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bạn trẻ tên Trần góp ý: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Lá thư từ Norway, Bắc Âu của một thính giả trẻ chứa đựng nhiều trăn trở cùng những luận điểm phân tích sâu sắc: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Còn bạn Mỹ Linh thì đóng góp ý kiến bằng một câu chuyện dí dỏm về "cuộc chạy đua giữa chàng lực sĩ và con rùa", rồi kết luận: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Lá thư của một thính giả từ Hà Nội mà chúng tôi xin phép được gọi tên tắt là ĐT, tham luận về dân chủ-nhân quyền có đoạn như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Còn quan điểm của thính giả Tran Nguon thì: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Đặc biệt, phải kể đến lá email rất dài của thính giả Hiến Thành đánh đi từ Hà Nội, nhan đề "Vài lời về cuộc thảo luận của các bạn trẻ về dân chủ", với lời lẽ tâm tình giản dị và chân thành. Chúng tôi xin được trích lược vài đoạn để chia sẽ cùng qúy vị: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bạn Hiến Thành viết tiếp: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Và thính giả này kết luận rằng: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên) (music)

Sau khi cho đăng toàn bộ nội dung bức thư của bạn Hiến Thành lên trang web của đài, thì lập tức chúng tôi lại nhận được nhiều email phản hồi của độc giả, góp ý tham luận về những điểm mà bạn Hiến Thành nêu lên. Xin được trích email của một bạn trẻ tên Quốc Nguyễn, như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Vừa rồi là một số thư trích lược của bạn nghe đài khắp nơi tham gia đóng góp ý kiến vào cuộc hội luận giữa 4 trí thức trẻ trong nước về tình hình dân chủ, tự do báo chí, và tự do ngôn luận tại Việt Nam.

Trà Mi xin chân thành cảm ơn quý thính giả đã quan tâm, chia sẻ quan điểm, và góp tiếng với chương trình . Sắp tới đây, chúng tôi sẽ có mục "Diễn đàn bạn trẻ", với mục đích tạo một nhịp cầu giao lưu, trao đổi ý kiến của giới trẻ trong và ngoài nước về những mối quan tâm chung và các đề tài xã hội đáng chú ý. Rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của quý vị.

Quý thính giả muốn tham gia vào các đề tài hội luận, xin vui lòng email cho chúng tôi qua địa chỉ Vietnamese@www.rfa.org, hoặc để lại lời nhắn qua hộp thư thoại (202) 530 7775, kèm theo số phone liên lạc, chúng tôi sẽ gọi lại. Từ Việt Nam và các nước khác, xin bấm số 001 trước dãy số (202) 530-7775. Tuần tới, Trà Mi sẽ trở lại cùng quý vị với phần thảo luận tiếp theo xung quanh tình hình tự do tôn giáo cùng những nguyện vọng, đề xuất của người trẻ trong nước: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Mời qúy vị đón theo dõi. Trà Mi kính chào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.