Vai trò của người phụ nữ trong việc đóng góp và quản lý ngân sách gia đình


2005.08.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Hoài Hương, đặc phái viên đài RFA

Có lẽ cô gái trẻ nào cũng mơ ước tìm được cho mình một chàng hoàng tử vừa yêu thương mình tha thiết, vừa đẹp trai dễ thương, và cuối cùng là có thể đảm bảo được cho mình một cuộc sống vật chất đầy đủ.

womenCosmetic150.jpg
Ngày nay nhiều phụ nữ muốn đi làm để tham gia đóng góp vào ngân sách gia đình. AFP PHOTO

Khoảng 20 năm trước, người ta coi trọng tình yêu hơn nên thanh niên thường ca ngợi hình ảnh một mái nhà tranh, 2 trái tim vàng.

Nhưng cùng với sự phát triển của xã hội. Đặc biệt là cùng với quá trình xã hội phân hóa ra kẻ giầu, người nghèo và cuộc sống trở nên hào nhoáng, nhiều tiện nghi hơn, vai trò của tình yêu hình như đã bị đầy lùi xuống hàng thứ 2, sau những điều kiện về kinh tế.

Chẳng thế mà số cô dâu đi lấy chồng Hàn Quốc chẳng hề có chút tình yêu nào mỗi năm một tăng. Còn các cô gái có chút nhan sắc thì chỉ chú ý đến những nhà doanh nghiệp trẻ hay các chàng con nhà khá giả.

Ai cũng biết tiền bạc không thể mua được hạnh phúc, nhưng nếu có sự giúp sức của tiền bạc thì hạnh phúc rõ ràng ngọt ngào và bền vững hơn.

Ngân sách gia đình

Mời bạn tham gia vào Trang Phụ Nữ. Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Để các quý thính giả có thể hiều được những suy nghĩ của phụ nữ trong vấn đề này chúng tôi xin giới thiệu với các quý thính giả một chùm bài viết về vai trò của người phụ nữ trong việc đóng góp và quản lý ngân sách gia đình.

Ngân sách gia đình là tổng thu nhập của mọi thành viên trong gia đình mỗi tháng. Nếu xem gia đình hiện đại gồm vợ, chồng và các con chưa đến tuổi trưởng thành thì ngân sách gia đình chỉ là tổng thu nhập của vợ và chồng hàng tháng mà thôi. Trong mỗi gia đình sự đóng góp của vợ và chồng cho ngân sách rất khác nhau.

Có gia đình thì người kiếm tiền chủ yếu là chồng, lại có gia đình người kiến tiền chủ yếu lại là vợ. Cũng có không ít gia đình cả vợ và chồng đều đóng góp gần như nhau cho ngân sách gia đình.

Cuộc sống nhàn hạ

Mở đầu cho chùm bài viết này là cuộc trao đổi của chúng tôi với chị Hà, chồng chị là một nhà doanh nghiệp đủ sức chu cấp cho chị và cả 3 con một đời sống kinh tế co thể nói rất đầy đủ. Còn chị không hề phải lo âu về chuyện kinh tế gia đình. Chị Hà đã từng ngồi nhà suốt 7 năm để trông nhà và chăm con.

Nhưng có phải cuộc sống nhàn hạ do chồng chu cấp thực sự mang lại hành phúc cho phụ nữ không?

Mời các quý thính giả lắng nghe cuộc trao đổi của chúng tôi với chị Hà. Lời chị hà cho biết ngồi nhà rất chán.

Gần 1 năm nay chị Hà bắt đầu đi làm. Chị bắt đầu từ 1 công việc đơn giản nhất là đi bán mỹ phẩm rong. Chị đã phải học từ những kiến thức sơ đẳng nhất về bán hàng, đến nghệ thuật làm quen dần với mọi người, thích nghi với giờ giấc của người đi làm.

Thế nhưng ai gặp chị Hà sau khi chị đi làm cũng đều phải thốt lên rằng chị đã hoàn toàn trở thành một con người khác, trẻ trung, yêu đời và tự tin hơn.

Đi làm hạnh phúc hơn?

Mời các quý thính giả nghe tiếp cuộc trò chuyện của chúng tôi với chị Hà để hiểu được những thay đổi của chị sau khi đi làm. (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Thiên chức làm vợ, làm mẹ mà tự nhiên ban tặng cho người phụ nữ đã làm họ dễ dàng trở thành hơi ấm của gia đình. Nhiều người phụ nữ cũng xác nhận đối với họ, gia đình vẫn là quan trọng nhất.

Nhưng nếu người phụ nữ chỉ có gia đình, thì chưa chắc họ đã tận dụng hết tài năng và sức lực của họ, họ sẽ bị tự ti, thậm chí trầm cảm, buồn bã. Một công việc hợp với sức lực và thời gian mới chính là động lực để người phụ nữ càng yêu thương và có ích cho gia đình của mình hơn

Trên đây quý thính giả vừa nghe cuộc trao đổi của chúng tôi với chị Hà để biết cảm nghĩ của một người phụ nữ không tham gia đóng góp cho ngân sách gia đình. Hay nói cách khác, chị hoàn toàn phụ thuộc vào chồng về kinh tế.

Trong chương trình trang phụ nữ tuần sau, chúng tôi sẽ giới thiệu cùng quý vị cảm nghĩ của một người phụ nữ bình dẳng với chồng trong vấn đề đóng góp tài chính cho gia đình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang