Làm thế nào để bảo vệ mình trên thế giới ảo?

Internet đã trở thành một dụng cụ giao tiếp và truyền đạt thông tin nhanh nhất thế giới trong những năm gần đây. Tuy nhiên, làm sao để có thể tự bảo vệ mình khi sử dụng tiện ích này?
Khoa Diễm, phóng viên RFA
2010.06.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thế giới ảo (hình minh họa). Thế giới ảo (hình minh họa).
RFA file Photo

Khoa Diễm tìm hiểu vấn đề qua cuộc phỏng vấn giảng sư đại học Dan Đào thuộc trường Cao đẳng Richland về cách bảo vệ mình trong không gian internet.

Cẩn thận thông tin cá nhân

Khoa Diễm: Kính thưa giảng sư, vào thứ Hai tuần trước CEO của Facebook ra thông cáo là mạng lưới bảo đảm an toàn trên trang web này quá khó để sử dụng và họ đang cố gắng hoàn thiện nó để bảo đảm cho người tiêu dùng. Theo ông, làm sao để bảo vệ chính mình khi xử dụng những trang web có tính cách cộng đồng như Facebook?

Điều quan trọng nhất để tự bảo vệ mình là đừng đem những thông tin mang tính cá nhân lên mạng internet, như địa chỉ nhà, ngày sinh nhật, số phone.

Dan Đào

Dan Đào: Tôi sử dụng Facebook như là một dụng cụ để truyền đạt những tin tức cần thiết cho học trò của tôi sau lớp học. Cách này hay hơn rất nhiều so với email. Từ những năm trước tôi rút kinh nghiệm là rất nhiều sinh viên không trả lời email nhưng từ khi có Facebook, tôi cho họ vào chung một nhóm và họ có thể trao đổi với nhau trong nhóm đó. Họ không thể thấy được gia đình của tôi hay những bạn bè khác.

Điều quan trọng nhất để tự bảo vệ mình là đừng đem những thông tin mang tính cá nhân lên mạng internet, như địa chỉ nhà, ngày sinh nhật, số phone của người thân trong gia đình… Những thông tin như vậy không nên đưa lên các máy điện toán công cộng.

Khoa Diễm: Nói như vậy thì liệu một khi dễ sử dụng hơn thì cơ may bị những phần tử xấu phá hoại có dễ hơn hay không?

Hình minh họa. RFA file photo.
Hình minh họa. RFA file photo.
Dan Đào: Không nhất thiết phải như vậy. Không hẳn là một dịch vụ tạo sự dễ dàng chọ người sử dụng thì cũng dễ bị kẻ gian đột nhập. Nhưng có thể là với một công cụ dễ sử dụng, khiến nguời ta sẽ ít tốn công tìm hiểu và thường thì cũng dễ chủ quan không chịu tìm hiểu cặn kẻ, để cho kẻ xấu đột nhập mà không hay biết.

Trường hợp của Facebook cũng vậy, đây là một trang mạng xã hội tạo điều kiện dễ dàng cho mọi người sử dụng, chia sẻ thông tin. Điều này có thể tạo ra tâm lý chủ quan, nhiều khi chúng ta chia sẻ ngay cả các thông tin riêng tư mà không hề hay biết.

Thiết bị “bẻ khóa”

Với những chiếc điện thoại bị “bẻ khóa” như vậy, mọi thông tin có thể dễ dàng bị người khác thấy được.

Dan Đào

Khoa Diễm: Nói về vấn đề bảo đảm an toàn thì ông có lời khuyên gì cho những người lần đầu sử dụng những trong mạng xã hội, đa số là những người lớn tuổi và không quen với những kỷ thuật tân tiến, để tìm lại và giao tiếp với bạn bè?

Dan Đào: Những người lần đầu tiên sử dụng hay chưa quen biết với các trang mạng này thường là  nạn nhân của kẻ gian. Lời khuyên tôt nhất mà tôi có thể đưa ra đó là: if it’s too good to be true, its most likely is not true.

Khoa Diễm: Internet chỉ là một phần của đời sống công nghệ kỹ thuật trong thế giới ngày nay, cell phone cũng là một phương tiện giao tiếp đang được ưa chuộn và nó không còn là một chiếc điện thoại bình thường để gọi đi và nhận phone đến, vậy theo ông, cell phone có phải là một mối nguy hiểm cho người tiêu dùng không khi nó cũng giống như một chiếc máy computer nhỏ?

Fact box
- Việt Nam hiện có 24 triệu người sử dụng Internet.
- 41 triệu 700 ngàn người sử dụng điện thoại.
- Số người sử dụng điện thoại di động là 37 triệu 700 ngàn.

Dan Đào: Đúng vậy, điện thoại di động hiện giờ không còn đơn giản nữa. Lấy ví dụ là Iphone. Iphone có rất nhiều ứng dụng mà mình có thể đưa vào được để sử dụng. Nguy hiểm nhất là những chiếc điện thoại di động mà đã được bẻ khóa, unlock, để dùng một mạng khác thay vì mạng chính thức.

Ví dụ như hiện nay chỉ có công ty AT&T cung cấp dịch vụ sử dụng Iphone, nhưng thực tế là đã có rất nhiều người “bẻ khóa” để sử dụng trong các mạng điện thoại khác, và một khi đã làm như vậy thì sự an toàn cũng không còn nữa. Với những chiếc điện thoại bị “bẻ khóa” như vậy, mọi thông tin có thể dễ dàng bị người khác thấy được.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang