50 người Philippines biểu tình chống Trung Quốc đã trở về đất liền

RFA
2016-01-03
Share
000_Hkg9668377-630.jpg Những người biểu tình chống Trung Quốc cầm băng-rôn và hô khẩu hiệu trong một cuộc biểu tình ở phía trước của tòa nhà ở các cơ quan lãnh sự Trung Quốc ở Manila vào ngày 02 tháng 4 năm 2014.
AFP Photo

Sau một tuần lễ có mặt trên đảo Thị Tứ để phản đối việc Trung Quốc tự nhận chủ quyền hầu hết các hòn đảo ở Trường Sa, nhóm 50 người Philippines đã rời đảo này để vào đất liền.

Tin này được ông Joy Ban-eg, đại diện cho nhóm nói với báo chí hồi chiều nay.

Nhóm này, phần lớn là sinh viên đã ra đảo Thị Tứ cắm trại từ hôm thứ Bảy tuần trước. Đây là hòn đảo do Philippines nắm giữ thuộc quần đảo Trường Sa, để phản đối đòi hỏi về chủ quyền của Trung Quốc tại khu vực này.

Ngay sau khi đoàn thanh niên, sinh viên Phi đặt chân đến đảo, phát ngôn viên Lúc Khảng của Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng lên tiếng nói rằng Trung Quốc cực kỳ không hài lòng với những gì nhóm người Philippines này đã làm, và khẳng định Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi đối với toàn bộ quần đảo Trường Sa.

Bộ ngoại giao Trung Quốc còn yêu cầu phía Philippines thúc giục nhóm người này dời đảo và tránh có thêm những hành động gây mất hòa bình, ổn định, trong khu vực và tổn hại đến quan hệ hai nước.

Nhóm người Philippines gọi chuyến ra đảo của họ là một chuyến đi thể hiện lòng yêu nước. Còn phía chính phủ Philippines cho biết họ đã cố gắng ngăn cản chuyển đi vì lo ngại cho sự an toàn của những người này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang