Bangladesh hoãn công tác đưa người Rohingya hồi hương

RFA
2018-01-22
Share
nguoi rohinya Người tị nạn Hồi giáo Rohingya hoàn tất thủ tục đăng ký ở trung tâm đăng ký sau khi qua biên giới Myanmar ở Teknaf, Bangladesh hôm 2/10/2017.
AFP

Kế hoạch hồi hương của hàng trăm ngàn người Hồi giáo gốc Rohingya chạy trốn bạo lực ở Miến Điện sẽ không khởi sự theo như kế hoạch đã định.

Chính pủ Bangladesh cho biết hôm thứ Hai 22/1 cùng với sự thừa nhận của các nhà chức trách rằng vẫn còn cần rất nhiều việc cần phải được chuẩn bị.

Theo kế hoạch thời hạn tiến hành kế hoạch bắt đầu từ ngày 23/1 sau khi hai phía đồng ý với thời gian hai năm cho công tác đưa người tỵ nạn Rohingya hồi hương. Tuy nhiên, ông Mohammad Abul Kalam, Ủy viên Ban Cứu trợ và Hồi hương từ phía Bangladesh lên tiếng cho rằng có rất nhiều công việc phải được thực hiện.

AFP dẫn lời ông Kalam rằng: "Chúng tôi đã không có những chuẩn bị cần thiết để gửi trả những người dân này về quê hương từ ngày mai. Rất nhiều sự chuẩn bị vẫn chưa hoàn thành.”

Cũng theo ông Kalam, các trung tâm chuyển tiếp vẫn chưa xây dựng xong, và công việc vẫn được thực hiện theo 1 "quá trình nghiêm ngặt" nhằm phê duyệt danh sách những người có quyền và sẵn sàng trở về Myanmar.

Kế hoạch này, theo ông Kalam, nếu không hoàn thành thì họ không thể gửi trả về những người Hồi giáo Rohinya.

Từ tháng 8 năm ngoái, khoảng 688.000 người Hồi giáo Rohingya đã chạy trốn sang Bangladesh kể từ khi chiến sự nổ ra giữa quân đội chính phủ và quân du kích Rohingya ở bang Rakhine, miền Bắc Myanmar.

Liên Hiệp quốc gọi những cuộc tấn công vào người Rohingya ở Rakhine do quân đội Myanmar tiến hành là một cuộc thanh lọc sắc tộc.

Những người này đổ vào các trại tị nạn, mang theo những câu chuyện về hãm hiếp, giết người và tra tấn dưới tay quân đội Miến.

Sau khi gặp phải sự phản đối khắp thế giới, gồm cả những chỉ trích từ lãnh tụ dân sự Miến Điện bà Aung San Suu Kyi, hồi đầu tháng này, hai nước đã thống nhất đưa người tị nạn Rohingya về lại Myanmar.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang