Trung Quốc vật lộn với mâu thuẫn về tiền tệ

RFA
2016-01-31
Share
000_Hkg10202420.jpg Đồng nguyên tiền giấy và đô la Mỹ trên một chiếc bàn tại tỉnh Hồ Bắc. Ảnh chụp ngày 14 tháng 8 năm 2015. (minh họa)
AFP PHOTO

Khoảng 1000 tỉ đô la tiền vốn đã bị rút khỏi Trung Quốc trong năm ngoái, và chỉ riêng trong tháng 12, số tiền rút ra nước ngoài là 160 tỉ đô la.

Bên cạnh đó đồng nhân dân tệ của Trung Quốc lại tuột giá so với đồng đô la Mỹ trong tháng giêng này.

Hiện nay mỗi năm một người Trung Quốc chỉ được phép mua tối đa là 50 ngàn đô la Mỹ, nhưng người ta tìm đủ mọi cách để chuyển đồng nhân dân tệ ngày càng mất giá ra ngoại tệ mạnh.

Các nhà quan sát nói rằng hiện Bắc Kinh đang đứng trước nhiều vấn đề rất nan giải trong việc quản lý đồng tiền của mình.

Một mặt họ muốn  kiểm soát tỉ giá hoán đổi tiền tệ, mặt khác lại muốn có sự dịch chuyển tiền vốn tự do theo nguyên tắc thị trường. Họ vừa muốn đồng nhân dân tệ được ổn định vì đã được Quỹ tiền tệ Quốc tế chấp nhận là một trong những đồng tiền mạnh trên thế giới, mặt khác họ lại muốn phá giá đồng nhân dân tệ để có ưu thế sản xuất, mặt dù các giới chức chính phủ luôn phủ nhận điều đó.

Nhà tài phiệt Mỹ là ông George Soros nói là nền kinh tế Trung Quốc khó tránh khỏi sự sụp đổ đau đớn, và theo ông thì nguyên nhân chính là chuyện nợ nần và nền kinh tế bong bóng.

Lập tức truyền thông Trung Quốc lên tiếng chỉ trích ông Soros là đang tiến hành một cuộc chiến tranh tiền tệ với Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang