Kết quả bầu cử tổng thống Iran tại thủ đô Teheran

RFA
2016.02.28
000_8A669.jpg Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trong một cuộc họp báo ở thủ đô Tehran, vào ngày 27 tháng 2 năm 2016.
AFP PHOTO

Phía cải cách đồng minh của tổng thống Iran Hassan Rouhani giành được tất cả 30 ghế quốc hội tại thủ đô Teheran trong cuộc bầu cử diễn ra hôm thứ sáu vừa rồi.

Công tác kiểm phiếu hoàn tất chừng 90% vào ngày hôm qua cho thấy liên minh những nhà cải cách và ôn hòa với tổng thống Hassan Rouhani đang trên đà chiến thắng những ứng viên bảo thủ tại Teheran.

Kết quả sơ bộ cũng hé lộ Hội Đồng Chuyên gia sẽ theo chiều hướng như kết quả quốc hội tại thủ đô Teheran, loại trừ những thành phần bảo thủ.

Giới quan sát cho rằng nếu kết quả chung cuộc trên toàn quốc cũng giống như ở thủ đô Teheran thì phe cải cách sẽ trở lại nắm quyền ở Iran. Sau cuộc bầu cử năm 2009 lực lượng cải cách bị gạt nên thời gian dưới thời của ông Mahmoud Ahmadinejad xảy tình trạng đàn áp đẫm máu người biểu tình.

Cuộc bầu cử vào ngày thứ sáu tuần qua ở Iran có 60% cử tri đi bầu, ít hơn cuộc bầu cử vào năm 2012 là 64%.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.