Nam Hàn và Nhật Bản thảo luận vấn đề nô lệ tình dục trong thế chiến thứ hai

RFA
2015.12.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Untitled-630.jpg Ngoại trưởng Fumio Kishida (giữa) nói với các phóng viên về chuyến thăm Hàn Quốc vào ngày 28 tháng 12 để mở đường cho một giải pháp về vấn đề nô lệ tình dục trong chiến tranh thế giới 2
Screenshot SBS

Giới chức Nam Hàn và Nhật Bản gặp nhau vào ngày chủ nhật, 27 tháng 12 để chuẩn bị cho các thảo luận về vấn đề liên quan đến nô lệ tình dục trong thế chiến thứ hai.

Bộ trưởng Ngoại giao hai nước sẽ có cuộc gặp một ngày vào thứ hai, 28 tháng 12.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye trong một tuyên bố cho biết đây vẫn là một cản trở lớn trong quan hệ hai nước.

Theo ước tính, có khoảng 200,000 phụ nữ đã bị quân đội Nhật bắt làm nô lệ tình dục trong thế chiến thứ hai, phần lớn trong số họ là người Triều Tiên. Hiện chỉ còn 46 phụ nữ người Hàn Quốc còn sống sót.

Seoul yêu cầu Nhật Bản phải có lời xin lỗi chính thức và bồi thường cho các nạn nhân còn sống sót vì cho rằng thỏa thuận năm 1965 giữa hai nước không dành cho vấn đề này.

Nhật Bản thì cho rằng vấn đề đã được giải quyết từ năm 1965 sau thỏa thuận bình thường hóa quan hệ hai nước, theo đó Tokyo đồng ý trả 800 triệu đô la cho Hàn Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang